Trường THPT Chuyên Hạ Long: Dần khẳng định vị thế ở sân chơi quốc tế

Thứ Năm, 12/11/2020, 07:55 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, Trường THPT Chuyên Hạ Long đã thực hiện tốt các nhiệm vụ của trường THPT chuyên đó là phát hiện, rèn luyện, bồi dưỡng các em học sinh có năng khiếu. Với những nỗ lực của thầy và trò nhà trường, 30 năm qua, Trường THPT Chuyên Hạ Long đã có 4.247 học sinh giỏi cấp tỉnh, 814 học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp quốc gia và 7 học sinh đạt giải Quốc tế. Qua đó, thúc đẩy giáo dục mũi nhọn của tỉnh, xây dựng nguồn nhân lực chất lượng, phục vụ phát triển KT-XH địa phương.

Thầy và trò Trường THPT Chuyên Hạ Long trao đổi về dự án lắp ráp robot.
Thầy và trò Trường THPT Chuyên Hạ Long trao đổi về đề tài nghiên cứu khoa học.

Giành những tấm huy chương danh giá tại các cuộc thi, sân chơi mang tầm cỡ quốc tế đã không còn là giấc mơ xa vời với học sinh Trường THPT Chuyên Hạ Long trong nhiều năm trở lại đây. Lương Nguyên Cát, học sinh Trường THPT Chuyên Hạ Long khóa 2017-2020, Huy chương Bạc cuộc thi Triển lãm sáng chế Quốc tế, chia sẻ: Các cuộc thi quốc tế là cơ hội tốt để học sinh chúng em được giao lưu, học hỏi, hoàn thiện bản thân, từ đó mở rộng tầm hiểu biết, cải thiện năng lực, nâng cao trình độ.

Trong chặng đường 30 năm qua, Trường THPT Chuyên Hạ Long đã có nhiều học sinh đạt giải quốc tế, khu vực như: Em Nguyễn Ngọc Minh Hải, Huy chương Đồng Olympic Sinh học quốc tế; Lê Kỳ Nam, Huy chương Đồng Olympic Vật lý Châu Á – Thái Bình Dương; Lê Tuấn và Mạnh Tuấn Hưng, Huy chương Bạc Cuộc thi Triển lãm sáng chế Quốc tế…

Để đạt được những thành tích nổi bật đó, những năm qua, công tác tuyển sinh luôn được Trường THPT Chuyên Hạ Long thực hiện chặt chẽ theo đúng quy chế tuyển sinh, đảm bảo chỉ tiêu, có năng lực trí tuệ tốt. Từ đó, phát hiện để bồi dưỡng những học sinh có tư chất thông minh, đạt kết quả xuất sắc trong học tập, phát triển năng khiếu của các em về mộ số môn học trên cơ sở đảm bảo giáo dục phổ thông toàn diện.

Nhà trường đã có nhiều đột phá trong công tác giáo dục. Trong đó, các chủ đề dạy học, chủ đề liên môn được triển khai dưới hình thức dạy học dự án và tổ chức cho học sinh tham gia thi KHKT, tăng cường cho học sinh khả năng tự học, nghiên cứu, giải quyết vấn đề. Đồng thời, đa dạng hóa các hình thức học tập, hoạt động trải nghiệm, ngoại khóa tại nhiều địa điểm khác nhau.

Phạm Như Hương Trà, Lê Phương Thảo (lớp 11 Anh) của Trường THPT Chuyên Hạ Long đã xuất sắc giành giải đặc biệt cuộc thi Hùng biện tiếng Anh quốc gia 2020.
Em Phạm Như Hương Trà và Lê Phương Thảo (lớp 11 Anh), Trường THPT Chuyên Hạ Long đã xuất sắc giành giải đặc biệt cuộc thi Hùng biện tiếng Anh quốc gia 2020.

Xác định đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên là lực lượng nòng cốt, Trường THPT Chuyên Hạ Long đã thường xuyên đào tạo, bồi dưỡng năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ và tin học; phát triển đội ngũ đủ về số lượng, hợp lý về cơ cấu, giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ; tăng cường hợp tác giữa nhà trường với các cơ sở giáo dục tiên tiến trong nước và nước ngoài...

Đến nay, 100% giáo viên đạt trình độ chuẩn, trong đó trình độ trên chuẩn đạt khoảng 30%. Trường THPT Chuyên Hạ Long còn kết hợp với việc mời chuyên gia thỉnh giảng, đồng thời, tăng cường việc giao lưu, hợp tác trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi với các trường THPT trên địa bàn tỉnh và trong hệ thống trường chuyên.

Đặc biệt, Trường THPT Chuyên Hạ Long còn là điểm sáng về giáo dục STEM với nhiều thành tích đã đạt được trong các cuộc thi sáng tạo KHKT trong và ngoài nước. Bên cạnh việc xây dựng chương trình các môn học theo hướng phát triển giáo dục trường chuyên, nhà trường luôn quan tâm tới việc triển khai các hoạt động giáo dục STEM cho học sinh theo hướng tăng cường năng lực sáng tạo, năng lực thực hành, khả năng vận dụng kiến thức vào các hoạt động thực tiễn, giáo dục đạo đức, giá trị sống, rèn luyện kĩ năng sống, hiểu biết xã hội.

Hằng năm, nhà trường bố trí tiết học giáo dục STEM dành khối cho 10 các lớp khoa học tự nhiên vào 3 ngày/tuần trong vòng 2 tháng. Qua các tiết học, các em được hướng dẫn học thông qua các dự án như: Thành phố thông minh, năng lượng tái tạo, robot và người máy, lập trình và lắp ráp robot… tại phòng nghiên cứu khoa học. Đồng thời, tạo ra sân chơi khoa học bổ ích đối với học sinh thông qua các cuộc thi, hỗ trợ học sinh thực hiện các ý tưởng sáng tạo, tăng cường liên kết với các trường đại học uy tín và các viện nghiên cứu.

Thầy giáo Hà Minh Hoan, Trường THPT Chuyên Hạ Long, cho biết: Việc xây dựng và phát triển giáo dục STEM trong Trường THPT Chuyên Hạ Long không những đã tạo ra sân chơi học tập bổ ích cho học sinh, mà còn tạo ra đổi mới toàn diện trong việc tiếp cận, giảng dạy truyền đạt kiến thức của nhà trường trên cơ sở phát triển năng lực sáng tạo của học sinh. Từ đó, tạo niềm đam mê nghiên cứu, khả năng tư duy và kỹ năng làm việc nhóm. Đây cũng là giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn của nhà trường.

Cao Quỳnh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.