Tân sinh viên làm gì để thích nghi trong môi trường đại học mới?

Chủ Nhật, 08/11/2020, 08:15 [GMT+7]
.
.

Trong thế giới đầy biến động, bất định, phức tạp và có cả sự mơ hồ, làm gì để những người trẻ có thể đứng vững và thành công trên con đường đã chọn là câu hỏi của nhiều người, đặc biệt là các tân sinh viên.

Chiều nay (7/11), tại Hà Nội vừa diễn ra chương trình Chào tân sinh viên 2020 với chủ đề “Thích nghi trong thế giới VUCA”. Chương trình được tổ chức trực tuyến tại 4 điểm cầu Đại học Ngoại thương Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội, điểm cầu HOCMAI cơ sở Hà Nội và điểm cầu Thành phố Hồ Chí Minh.

Chia sẻ tại chương trình, ông Trương Minh Hoàng, Giám đốc Chương trình Học thông minh Hệ thống Giáo dục HOCMAI – đơn vị tổ chức cho biết, VUCA là viết tắt của Volatility (nhiều biến động), Uncertainty (bất định), complexity (phức tạp) và Ambiguity (mơ hồ). VUCA ngụ ý rằng trong cuộc sống luôn phải đối mặt với những biến động, bất định, phức tạp và cả sự mơ hồ.

Chương trình Chào tân sinh viên 2020 được tổ chức trực tuyến tại 4 điểm cầu do dịch Covid-19
Chương trình Chào tân sinh viên 2020 được tổ chức trực tuyến tại 4 điểm cầu do dịch Covid-19

Đại diện ban tổ chức cho biết, thông qua chủ đề này, muốn gửi đến sinh viên thông điệp chúng ta không thể thay đổi được thế giới, không thể dự đoán được điều gì sẽ đến vào ngày mai, thì cách duy nhất là thay đổi chính bản thân mình. Sự linh hoạt là chìa khóa để tân sinh viên sống trong thế giới VUCA.

Chia sẻ về chủ đề này, ông Trương Minh Hoàng cho rằng, mỗi sinh viên vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT đầy cam go để đỗ vào các trường đại học đã là những người có khả năng tự chủ, tự học và có ý thức phát triển bản thân. Nhưng trong thời đại mới, còn rất nhiều khó khăn phía trước, những khó khăn đến từ thiên nhiên, kinh tế, xã hội... Với mỗi sinh viên, việc học luôn là điều rất quan trọng, song việc tự trang bị những hành trang tốt, thể lực tốt, tinh thần tốt để sẵn sàng đón nhận những gì tiếp theo là điều cần thiết.

“Các em cần tự xây dựng cho mình phương pháp học và phát triển riêng, phải đọc, phải xem và tìm tòi ra những phương pháp tốt nhất cho bản thân để phát triển, không ngừng trau dồi những kỹ năng để có thể trải nghiệm cuộc sống mới. Kỹ năng quản lý thời gian cũng là điều rất quan trọng. Đa phần sinh viên đều sống xa nhà, chỉ một số ít các em được sống cùng gia đình trong thời gian học đại học. Lúc này, bố mẹ có thể cung cấp tiền bạc, nhưng không thể cho các em thời gian. Do đó, cần học cách tự quản lý thời gian khi sống 1 mình, nếu không làm được điều này các em sẽ rất dễ thất bại”, ông Trương Minh Hoàng đưa ra lời khuyên.

Cô Trịnh Thu Tuyết, giáo viên ngữ văn tại HOCMAI mượn lời trong một cuốn tiểu thuyết rằng mỗi người cần “linh hoạt trong môi trường linh hoạt” để trao đổi với các tân sinh viên về sự thích nghi trong thế giới VUCA.

Cô Tuyết cho rằng, thích nghi là sự thay đổi để phù hợp với mỗi hoàn cảnh. Trong một thế giới đang biến động, ta đứng im chắc chắn sẽ bị đào thải. Nhưng thích nghi theo nghĩa đơn thuần, tức “ở bầu thì dài, ở ống thì tròn”, các em sẽ dễ đánh mất đi chính mình. Do đó, cô Tuyết khuyên sinh viên, dù thích nghi với bất cứ môi trường, hoàn cảnh nào, nhưng cũng cần là chính mình.

Cùng chia sẻ tại chương trình, Phùng Trang Linh, sinh viên năm 3 ĐH Ngoại Thương, hiện là 1 trong 10 đại sứ Hòa bình Liên Hợp Quốc chia sẻ, khi mới vào đại học, Linh cũng đã trải qua những ngày bỡ ngỡ bước chân vào giảng đường đại học. Dù có nền tảng là học sinh trường chuyên, nhưng khi lên đại học, em vẫn bị choáng ngợp bởi các bạn xung quanh quá giỏi với thành tích nổi bật.

“Khi đó em thực sự cảm thấy áp lực làm sao để hòa nhập trong môi trường mới. Đã có lúc cảm thấy khá tự ti và cho rằng mình không phù hợp với ĐH Ngoại thương. Cuộc sống lần đầu xa nhà không dễ dàng, khi phải học cách tự giải quyết mọi vấn đề một mình, sống 1 mình. Em cũng bắt đầu có cảm giác lo lắng hoài nghi về tương lai, rằng mình sẽ như thế nào, trở thành ai sau 4 năm đại học”, Linh chia sẻ.

Nhưng Trang Linh cho biết, bản thân khi đối diện với những bỡ ngỡ, khó khăn không chon đứng yên kêu ca, mà em nhận ra mình cần cố gắng và vươn lên để thoát khỏi những khó khăn ban đầu. Linh bắt đầu tìm đến các thầy cô giỏi để nhận được sự hướng dẫn, tham gia các khóa học về MC, thuyết trình để bản thân tự tin hơn, tự tạo các mối quan hệ với bạn bè xung quanh để cùng cố gắng và hỗ trợ lẫn nhau.

“Đại học là quãng thời gian mỗi sinh viên đều gặp phải những cám dỗ nhất định, nhưng hãy mạnh mẽ vượt qua. Đại học là quãng thời gian có nhiều thăng trầm, nhưng cũng rất nhiều điều thú vị. Các bạn tân sinh viên hãy sẵn sàng tâm lý, tự tin để cháy hết mình trong quãng đời sinh viên”, Trang Linh chia sẻ.

Cũng tại chương trình, BTC đã trao 15 suất học bổng, mỗi suất trị giá 7 triệu đồng cho các sinh viên có thành tích xuất sắc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học năm 2020../.

Theo VOV

.
.
.
.
.
.
.
.