Ra mắt kênh giám sát giá thuốc, thiết bị y tế và thực phẩm chức năng

Thứ Sáu, 20/11/2020, 14:14 [GMT+7]
.
.

Cổng công khai y tế là kênh chính thống để người dân và doanh nghiệp tra cứu các thông tin về giá thuốc, giá trang thiết bị y tế, giá vật tư y tế, giá sinh phẩm chẩn đoán, giá khám chữa bệnh.

Giao diện Cổng công khai y tế để người dân vào tra các thông tin. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Giao diện Cổng công khai y tế để người dân vào tra các thông tin. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tại Lễ khai trương Cổng công khai y tế diễn ra sáng 20/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay thông qua Cổng công khai y tế người dân thực hiện quyền được biết và giám sát các dịch vụ mà ngành y tế cung cấp.

Cổng công khai y tế sẽ là kênh chính thống của Bộ Y tế để người dân và doanh nghiệp tra cứu các thông tin về giá thuốc, giá trang thiết bị y tế, giá vật tư y tế, giá sinh phẩm chẩn đoán, giá khám chữa bệnh.

Bên cạnh đó còn giá niêm yết, giá đấu thầu, thông tin về các sản phẩm đang lưu hành hoặc đã được thu hồi, kết quả xử lý thủ tục hành chính, những vi phạm trong quảng cáo…

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, Cổng công khai Y tế được khai trương hôm nay là bước khởi đầu, khi các thông tin về những lĩnh vực do Bộ Y tế quản lý sẽ từng bước được công khai hóa để người dân và doanh nghiệp có thể tra cứu trên Internet ở mọi nơi, mọi lúc.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh Cổng thông tin công khai hóa thông tin y tế trong 5 lĩnh vực: dược và mỹ phẩm, trang thiết bị y tế, an toàn thực phẩm, khám và chữa bệnh, hành chính công.

Về lĩnh vực dược và mỹ phẩm, Bộ Y tế công khai giá thuốc lưu hành và giá thuốc đấu thấu, công khai các doanh nghiệp sai phạm, vi phạm. Tính đến ngày 20/11, công khai 60.228 thông tin giá thuốc bán buôn dự kiến kê khai, kê khai lại; 41.389 giá thuốc trúng thầu tại các cơ sở y tế.

Trong lĩnh vực trang thiết bị y tế, Bộ Y tế công khai giá thầu, giá niêm yết của các thiết bị y tế, vật tư y tế và sinh phẩm hóa chất. Tính đến ngày 20/11: công khai trên 16.000 thông tin giá thiết bị y tế, vật tư y tế, sinh phẩm chẩn đoán và thông tin kết quả trúng thầu.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đã công khai thông tin về các sản phẩm thực phẩm chức năng đang lưu hành và đã được thu hồi, công khai về quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng và các vi phạm trong quảng cáo các sản phẩm này.

Lễ khai trương Cổng công khai y tế diễn ra sáng 20/11. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Lễ khai trương Cổng công khai y tế diễn ra sáng 20/11. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tính đến ngày 20/11: công khai trên 28.000 thông tin về thực phẩm chức năng được cấp giấy phép tiếp nhận công bố, 2.700 thực phẩm chức năng có giấy xác nhận nội dung quảng cáo và công khai các xử lý vi phạm an toàn thực phẩm.

Về khám và chữa bệnh, Bộ y tế công khai giá khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế và giá niêm yết các dịch vụ tại các cơ sở y tế. Tính đến ngày 20/11, đã công khai 1.900 hạng mục giá khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế và công khai đánh giá theo 83 tiêu chí, thông tin niêm yết giá dịch vụ khám chữa bệnh của trên 1.490 cơ sở khám chữa bệnh và 16.000 cơ sở y tế liên quan trên toàn quốc.

Trong lĩnh vực hành chính công, cổng thông tin công khai kết quả xử lý thủ tục hành chính của Bộ Y tế. Tính tới ngày 20/11, có hơn 500 kết quả.

Các thông tin trên được tham chiếu từ các trang thông tin điện tử của các đơn vị thuộc/trực thuộc Bộ Y tế vào Cổng Công khai Y tế theo thời gian thực, tại địa chỉ: https://congkhaiyte.moh.gov.vn.

Theo Vietnam+

.
.
.
.
.
.
.
.