Phụ nữ Cẩm Phả: Hiệu quả từ các phong trào thi đua

Thứ Hai, 30/11/2020, 08:26 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, Hội LHPN TP Cẩm Phả đã tích cực vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ thực hiện có hiệu quả nhiều phong trào thi đua. Qua đó, đã tập hợp, phát huy sức mạnh, khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ.

Cán bộ, hội viên và nhân dân phường Cẩm Thủy (TP Cẩm Phả) tham gia vệ sinh môi trường.
Cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân phường Cẩm Thủy (TP Cẩm Phả) tham gia vệ sinh môi trường trên địa bàn.

Trên cơ sở những kết quả đạt được, Hội LHPN thành phố đã chỉ đạo, tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên tiếp tục thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” phù hợp với điều kiện thực tế, hoàn cảnh của các hộ gia đình, đảm bảo chỉ tiêu mỗi cơ sở Hội giúp đỡ ít nhất 2 hộ gia đình phụ nữ đạt 8 tiêu chí "5 không, 3 sạch”...

Một trong những hoạt động nổi bật đó là triển khai cuộc vận động “Phụ nữ Cẩm Phả chung tay bảo vệ môi trường và thực hiện VSATTP”. Qua đó, các cấp Hội tiếp tục duy trì hiệu quả phong trào “Ngày chủ nhật xanh” hàng tuần tại các khu dân cư, trong đó tổ chức 8 buổi ra quân đồng loạt tổng dọn vệ sinh môi trường trên toàn thành phố, tham gia dọn vệ sinh 186 tuyến đường ở các khu dân cư, 5 tuyến suối, thu gom trên 59 tấn rác thải, đất đá, trồng mới và chăm sóc 20 tuyến đường hoa từ nguồn kinh phí do hội viên đóng góp, nâng tổng số tuyến đường hoa trên toàn thành phố là 79 tuyến.

Thực hiện phong trào “Nói không với rác thải nhựa” gắn với mô hình “Biến rác thành tiền”, 100% xã, phường đã vận động chị em phụ nữ thu gom rác thải nhựa để tái chế thành những sản phẩm thân thiện với môi trường. Các cơ sở Hội thực hiện hiệu quả việc vận động hội viên dùng làn đi chợ. Trong năm, các đơn vị đã tặng 270 làn đi chợ cho hội viên phụ nữ, điển hình như phường Cẩm Sơn, Cẩm Thành, Công an phường Cẩm Thạch.

ội Phụ nữ phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả làm thùng rác tái chế tặng cho các hội viên và hộ dân.
    Hội Phụ nữ phường Quang Hanh làm thùng rác tái chế tặng cho các hội viên và hộ dân. Ảnh: Hoài Minh

Năm 2020, hội viên phụ nữ trên địa bàn thành phố đã triển khai một mô hình mới “Thùng rác tái chế”. Đó là từ những thùng sơn đã qua sử dụng, chị em mang đi sơn sửa, tái chế lại thay thế cho những thùng rác tự phát tại các khu dân cư. Đến nay, 16/16 phường, xã đã thực hiện mô hình và 6.200 thùng rác tái chế được đưa vào sử dụng trong các gia đình; góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc để rác đúng nơi quy định, hạn chế xả rác thải ra môi trường, bảo vệ môi trường luôn xanh - sạch - đẹp.

Tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế và phong trào “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”, Hội LHPN thành phố đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ sở Hội triển khai rà soát, thống kê, phân tích thực trạng hoàn cảnh của các hội viên phụ nữ nghèo để có những biện pháp giúp đỡ kịp thời. Bên cạnh đó, Hội cũng vận động hội viên ủng hộ quỹ mái ấm tình thương để hỗ trợ phụ nữ xây, sửa nhà, hỗ trợ giống vốn phát triển kinh tế. Từ quỹ này, Hội đã trao hỗ trợ giúp thoát nghèo, xây, sửa nhà cho 20 hộ gia đình hội viên phụ nữ nghèo với tổng kinh phí 245,8 triệu đồng.

Hội cũng làm tốt công tác phối hợp với Ngân hàng CSXH thành phố trong việc lập hồ sơ vay vốn; tăng cường quản lý các nguồn vốn do hội quản lý. Tính đến tháng 10/2020, tổng số tổ vay vốn và tiết kiệm là 149 tổ với 4.552 hội viên phụ nữ vay vốn; tổng dư nợ qua Ngân hàng CSXH đạt trên 161 tỷ đồng.

Hội LHPN TP Cẩm Phả khánh thành và bàn giao nhà mái ấm tình thương chp bà Vũ Thị Hòa (phường Cẩm Trung)
Hội LHPN TP Cẩm Phả khánh thành và bàn giao nhà mái ấm tình thương cho bà Vũ Thị Hòa (phường Cẩm Trung).

Theo bà Phạm Mai Hương, Chủ tịch Hội LHPN TP Cẩm Phả: Hiện thực hóa các phong trào thi đua, Hội đã bám sát chỉ đạo của tỉnh, thành phố, tiến hành các cuộc họp bàn, chủ động triển khai các phong trào thi đua tới các cấp cơ sở. Để đạt hiệu quả cao, công tác tuyên truyền được Hội chú trọng đẩy mạnh với nhiều hình thức phong phú, đa dạng thông qua các cuộc họp chi, tổ ở tổ khu phố, tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng. Cùng với đó, phong trào dân vận khéo được các cấp Hội và hội viên tích cực hưởng ứng tham gia với 17 mô hình cụ thể gắn với các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Bằng nhiều giải pháp hiệu quả, các phong trào thi đua của các cấp Hội đã tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ; góp phần giúp cho các chỉ tiêu trong năm đề ra đều đạt và vượt kế hoạch; khơi dậy được tinh thần đoàn kết, tự giác trong hội viên phụ nữ...

Vân Anh

Tin liên quan

 

                                                                                                  

 

.
.
.
.
.
.
.
.