Phòng, chống tai nạn thương tích trong trường học

Hướng dẫn kỹ năng cần thiết cho học sinh

Thứ Năm, 19/11/2020, 13:16 [GMT+7]
.
.

Vừa qua, trên cả nước xảy ra nhiều vụ tai nạn thương tích (TNTT) học đường nghiêm trọng, khiến các phụ huynh học sinh hết sức lo lắng. Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh và ngành GD&ĐT tỉnh luôn đặc biệt quan tâm công tác phòng chống TNTT trong trường học.

Một tiết học kỹ năng sống tại Trường Tiểu học Quang Trung, TP Hạ Long
Tiết học kỹ năng sống tại Trường Tiểu học Quang Trung (TP Hạ Long).

Hàng năm, Sở GD&ĐT ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các trường học triển khai chương trình phòng chống TNTT cho học sinh; xây dựng trường học an toàn; tăng cường các giải pháp phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ em... Đầu năm học 2020-2021, Sở ban hành một loạt văn bản: Tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn trường học; đảm bảo ANTT, ATGT dịp khai giảng năm học mới.

Công tác tuyên truyền phòng chống TNTT cho học sinh được đẩy mạnh. Phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo hiệu trưởng các trường giao trách nhiệm cho giáo viên hằng ngày dành từ 3-5 phút các tiết học cuối trước khi tan trường nhắc nhở, hướng dẫn học sinh kỹ năng phòng chống TNTT, đảm bảo ATGT. Các trường còn tổ chức nhiều đợt tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức cho học sinh về việc tuân thủ các quy định về phòng chống TNTT.

22
Cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học Quảng Thành (huyện Hải Hà) dọn vệ sinh trường học, đảm bảo an toàn môi trường học đường.

Sở GD&ĐT quan tâm bồi dưỡng kiến thức về phòng chống TNTT trong trường học cho đội ngũ cán bộ, giáo viên các trường. Từ năm 2016 đến nay, Sở GD&ĐT phối hợp với Sở VH&TT và một số đơn vị mở được 23 lớp đào tạo hướng dẫn viên bơi và bơi cứu đuối cho 1.195 cán bộ thể thao cơ sở, giáo viên các trường phổ thông toàn tỉnh.

Các trường học trên địa bàn tích cực thực hiện phong trào xây dựng trường học an toàn, phòng chống TNTT, như: Đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường lớp, trang thiết bị phục vụ dạy học; xây dựng hành lang bảo vệ an toàn khu vực trường học; quán triệt nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, nhân viên trong quản lý học sinh bảo đảm an toàn môi trường học đường. 100% các trường học tổ chức ký cam kết trường học an toàn. Các trường hướng dẫn kỹ năng phòng chống TNTT cho học sinh như kỹ năng phòng chống tai nạn giao thông, kỹ năng bơi... Năm 2019, TX Đông Triều, Sở VH&TT phối hợp tổ chức Hội thi bơi an toàn và phòng chống đuối nước cho 500 học sinh đại diện 27 trường tiểu học, 23 trường THCS trên địa bàn thị xã với nội dung tìm hiểu kiến thức phòng chống đuối nước, kiểm tra các kỹ năng an toàn trong môi trường nước và cứu đuối an toàn...

Để phòng chống TNGT cho học sinh trên đường đến trường và trên đường về nhà, Sở GD&ĐT đã phát động xây dựng đội tuyên truyền ATGT trong các lớp học. Theo đó, từ lớp 3 đến lớp 12, mỗi lớp thành lập một đội tuyên truyền ATGT. Định kỳ mỗi tháng, các đội tổ chức tuyên truyền một buổi trong giờ sinh hoạt và lựa chọn các sản phẩm xuất sắc nhất thi các khối và toàn trường. Đồng thời, các trường xây dựng tổ tự quản do giáo viên, học sinh, đoàn thanh niên, đội sao đỏ thực hiện, trực trước và sau giờ học tại cổng trường để phòng chống TNGT.

Trường THCS Trần Quốc Toản được xây mới, đưa vào sửu dụng trong năm học 2020- 2021.
Trường THCS Trần Quốc Toản (TP Hạ Long) được xây mới, đưa vào sử dụng trong năm học 2020-2021.

Mặc dù đã rất chú trọng công tác phòng chống TNTT cho học sinh, tuy nhiên vẫn còn xảy ra một số vụ việc ở một số trường học, nguyên nhân chủ yếu là học sinh chơi các trò chơi không an toàn trong giờ ra chơi. Bởi vậy, trong việc dạy kỹ năng cho học sinh, các trường cần tăng cường hướng dẫn học sinh trong các giờ chơi; quản lý chặt chẽ hơn việc chấp hành Luật giao thông của học sinh; phối hợp chặt chẽ với gia đình trong việc quản lý con em.

Thu Nguyệt

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.