Những cựu chiến binh gương mẫu

Thứ Năm, 19/11/2020, 10:15 [GMT+7]
.
.

Họ là những quân nhân đã hoàn thành nghĩa vụ với Tổ quốc. Nay dù tuổi đã cao nhưng luôn phát huy phẩm chất cao đẹp của anh Bộ đội Cụ Hồ tiếp tục đóng góp tích cực cho xã hội, trở thành những tấm gương sáng cho giới trẻ noi theo.

Hằng ngày, CCB Phạm Đức Hạnh, thôn Thượng Thông, xã Hồng Thái Đông (TX Đông Triều) tình nguyện làm
Hằng ngày, CCB Phạm Đức Hạnh, thôn Thượng Thông, xã Hồng Thái Đông (TX Đông Triều) tình nguyện làm "gác chắn sống" dắt học sinh qua QL18A, đảm bảo an toàn.

CCB Phạm Đức Hạnh, 73 tuổi, ở thôn Thượng Thông, xã Hồng Thái Đông (TX Đông Triều) luôn cần mẫn dắt học sinh qua đường. Sau khi tuyến QL18A chạy qua địa bàn xã Hồng Thái Đông mở rộng, các loại phương tiện xe lưu thông ngày càng lớn. Trong khi các trường học nằm sát quốc lộ, vào giờ tan học, hàng trăm em băng qua đường nguy cơ mất an toàn rất cao. Có nhiều vụ tai nạn giao thông thương tâm xảy ra, khu vực này là điểm đen có nguy cơ cao về tai nạn giao thông.

 CCB Phạm Đức Hạnh, thôn Thượng Thông, xã Hồng Thái Đông (TX Đông Triều).
CCB Phạm Đức Hạnh, được tặng thưởng nhiều giấy khen, bằng khen ghi nhận những đóng góp cho xã hội. 

 

Hơn 10 năm qua, ngày 2 lần, buổi sáng sớm và chiều muộn, ông Hạnh mặc trang phục bộ đội chỉnh tề, tay cầm gậy, còi có mặt ở điểm nút giao thông nối khu vực trường học và QL18A. Các em học sinh tan học, yêu cầu các cháu xếp hàng mép đường, ông đi đầu, thổi còi ra động tác báo hiệu phương tiện giao thông giảm tốc độ, dừng đỗ để cho học sinh qua đường.

Từng tốp, từng tốp một cứ thế ngày này qua ngày khác dẫn các cháu qua đường an toàn, được bà con, nhất là phụ huynh học sinh tin tưởng, giao phó cho ông. Với việc làm của mình, CCB Trần Đức Hạnh được các cấp, ngành từ Trung ương, tỉnh, TX Đông Triều trao tặng bằng khen, giấy khen về những đóng góp của ông cho xã hội. CCB Trần Đức Hạnh được Hội CCB tỉnh trao tặng danh hiệu CCB gương mẫu năm 2019.

Giống như ông Hạnh, CCB Đỗ Bá Phiến, 71 tuổi, (khu Tre Mai, phường Nam Khê, TP Uông Bí) tình nguyện đứng gác tàu tại điểm giao cắt giữa đường sắt và đường dân sinh, đảm bảo an toàn cho người dân qua lại. Năm 1993 ông nghỉ hưu, tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương, ông nhận thấy tại điểm giao cắt khu Tre Mai là một trong những “điểm đen” có nguy cơ cao mất ATGT trên địa bàn, ông đứng ra làm chốt chặn, thông báo cho mọi người dừng xe có tàu hỏa đến. Đồng thời, vận động tuyên truyền mọi người chấp hành nghiêm chỉnh Luật giao thông.

Thời gian tàu chạy qua, CCB Đỗ Bá Phiến lại hạ gác chắn tại điểm giao cắt tuyến đường sắt với đường dân sinh tại khu dân cư Tre Mai, phường Nam Khê (TP Uông Bí) đảm bảo an toàn cho người dân.
Thời gian tàu chạy qua, CCB Đỗ Bá Phiến lại hạ gác chắn tại điểm giao cắt tuyến đường sắt với đường dân sinh tại khu dân cư Tre Mai, phường Nam Khê (TP Uông Bí) đảm bảo an toàn cho người dân.

Năm 2015, ông đề xuất phường Nam Khê và Hội CCB TP Uông Bí, đề nghị ngành đường sắt lắp đặt thanh rào chắn 2 bên đường để thuận lợi trong việc cảnh báo, ngăn chặn việc băng cắt qua đường sắt khi có tàu chạy qua. Hằng ngày, ông Phiến trực tại điểm giao cắt đường sắt với đường dân sinh khu Tre Mai. Hàng chục năm qua, từ khi CCB Đỗ Bá Phiến đứng gác chắn tại điểm giao cắt Tre Mai này không có vụ TNGT nào xảy ra.  Việc làm của ông  được người dân kính trọng, nể phục.

Không gác chắn đường như ông Phiến, ông Hạnh, CCB Nguyễn Văn Bội, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng khu 8, phường Hà Phong, TP Hạ Long là một tấm gương trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh. Kể từ khi về nghỉ chế độ, ông đã tích cực tham gia rất nhiều các hoạt động xã hội ở địa phương.

CCB Nguyễn Văn Bội hướng dẫn hỗ trợ người dân Khu 8, phường Hà Phong, làm các thủ tục hành chính.
CCB Nguyễn Văn Bội hướng dẫn hỗ trợ người dân Khu 8, phường Hà Phong, làm các thủ tục hành chính.

Mặc dù đã ở tuổi 64, kiêm nhiệm nhiều chức vụ nhưng ông Nguyễn Văn Bội luôn rạch ròi, minh bạch trong mọi công việc. Ông gương mẫu học tập nêu gương theo Bác Hồ, với phương châm “Ở đâu khó, ở đó có CCB” ông kêu gọi tất cả các đảng viên CCB gương mẫu tham gia các hoạt động xã hội tham gia xây dựng đảng, chính quyền điạ phương trong sạch vững mạnh...

Với bề dày thành tích trong quá trình công tác, ông Nguyễn Văn Bội được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về thành tích trong công tác từ năm 2010 góp phần xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc; cùng nhiều bằng khen của Trung ương Hội CCB Việt Nam, UBND tỉnh, TP Hạ Long.

Dương Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.