Nâng cao thu nhập cho phụ nữ nghèo

Thứ Hai, 16/11/2020, 11:38 [GMT+7]
.
.

Xác định hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Hội phụ nữ các cấp luôn quan tâm hỗ trợ xây dựng các mô hình kinh tế; hỗ trợ tiếp cận các nguồn vốn vay để làm sao duy trì và nâng cao thu nhập cho chị em phụ nữ nghèo ở các địa phương.

Hội LHPN TP Cẩm Phả trao tặng trợ cấp thường xuyên cho bà Trần Thị Tươi, khu 4, phường Cẩm Phú (TP Cẩm Phả).
Hội LHPN TP Cẩm Phả trao tặng trợ cấp thường xuyên cho bà Trần Thị Tươi, khu 4, phường Cẩm Phú (TP Cẩm Phả).

Trên cơ sở khảo sát, nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của chị em phụ nữ, các cấp Hội đã tiến hành phân loại hộ nghèo để có những phương án hỗ trợ kịp thời. Đặc biệt chú trọng tới việc nâng cao hiệu quả thực hiện các chỉ tiêu giúp hội viên phụ nữ nghèo với nhiều hình thức như: Giúp ngày công lao động, hỗ trợ về khoa học kỹ thuật, con giống, cây giống, hỗ trợ tiếp cận các nguồn vốn vay thông qua các tổ vay vốn của phụ nữ…

Nhằm hỗ trợ hội viên thoát nghèo, Hội LHPN TP Móng Cái đã có những giải pháp thiết thực, hiệu quả, đó là triển khai mô hình kết nghĩa giữa các cơ sở. Hoạt động này để giúp đỡ các hội viên phụ nữ nghèo về con giống, cây giống; giúp nhiều chị em nâng cao thu nhập, ổn định đời sống.

Nhiều năm là hộ nghèo của xã Quảng Nghĩa (TP Móng Cái), tháng 4/2019 chị Nguyễn Thị Nhung nhờ mô hình kết nghĩa giữa các cơ sở của Hội, nên đã được Hội LHPN phường Hòa Lạc phối hợp với Hội LHPN xã Quảng Nghĩa hỗ trợ 100 con gà giống để giúp chị phát triển kinh tế.

Nhờ sự trợ giúp hiệu quả đó và thông qua các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, chị Nhung đã biết cách chăm sóc đàn gà, mang lại thu nhập ổn định. Chị Nhung chia sẻ: Nhờ có sự giúp đỡ của các cấp Hội mà đời sống gia đình tôi ngày càng ổn định hơn, tôi có điều kiện sửa sang lại căn nhà đã xuống cấp. Tôi thấy rằng mô hình kết nghĩa giữa các cơ sở Hội đã là cầu nối hữu hiệu giúp chị em phụ nữ nghèo chúng tôi có được sinh kế để tham gia phát triển kinh tế nâng cao thu nhập”.

Chủ tịch Hội LHPN TP Móng Cái Hà Thị Mai cho biết: Hiện mô hình kết nghĩa đã được chúng tôi duy trì ở 17 xã, phường với 5 cặp kết nghĩa. Hoạt động hỗ trợ chủ yếu thông qua sự đóng góp của hội viên và nguồn xã hội hóa. Tính trong 4 năm, mô hình này đã hỗ trợ 42 lượt giống, vốn cho gia đình phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; đỡ đầu 8 lượt trẻ em, tặng xe đạp, quần áo… với trên 130 triệu đồng. Qua đó, nhiều chị em phụ nữ đã cố gắng, phấn đấu vươn lên làm chủ kinh tế, thoát nghèo hiệu quả.

Hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Đồng Quặng, xã Đồng Lâm, TP Hạ Long, thực hiện mô hình
Hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Đồng Quặng, xã Đồng Lâm, TP Hạ Long, thực hiện mô hình "Hũ gạo tiết kiệm". Ảnh: Hoàng Quý

Đối với việc hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn vay, các cấp Hội luôn quan tâm thực hiện tốt công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Chính phủ về chính sách tín dụng ưu đãi và các chương trình tín dụng đối với những hội viên phụ nữ là hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Hằng năm, các cấp Hội đã duy trì trên 1.400 tỷ đồng vốn tín chấp cho phụ nữ vay phát triển kinh tế, giúp bình quân từ 400-500 hộ gia đình phụ nữ thoát nghèo có địa chỉ; duy trì hiệu quả 20 mô hình kinh tế trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, sản xuất, kinh doanh dịch vụ. Mỗi năm huy động trên 500 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm tình thương”, trong 5 năm đã có 325 ngôi nhà được xây dựng, sửa chữa với số tiền trên 5 tỷ đồng.

Chị Nguyễn Thị Thu Thủy (phường Cẩm Thủy, TP Cẩm Phả) cho biết: Nhờ sự hỗ trợ của các cấp Hội trên địa bàn thành phố, chị đã được hỗ trợ kinh phí để chăn nuôi lợn, ngan và gà. Với nguồn vốn vay ban đầu là 50 triệu đồng, sau 2 năm, mô hình chăn nuôi đã ngày càng hiệu quả, cho thu nhập ổn định trên 200 triệu đồng/năm.

Để phát huy tính chủ động của chị em, các cấp Hội còn vận động chị em tham gia những mô hình tiết kiệm, điển hình như: Mô hình “nuôi lợn nhựa”, mô hình “Ống tiền tiết kiệm, hũ gạo tiết kiệm”… Kết quả của hoạt động này mang lại không chỉ hình thành thói quen tiết kiệm trong cán bộ, hội viên, coi đây là việc làm hàng ngày, thực hiện một cách tự giác, thường xuyên mà còn thiết thực giúp đỡ nhiều hội viên nghèo có thêm nguồn lực để vươn lên, ổn định cuộc sống.

Vân Anh

                                                                                                                                                           

Tin liên quan

 

 

.
.
.
.
.
.
.
.