Nâng cao hiệu quả tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT

Thứ Bảy, 14/11/2020, 16:59 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, BHXH tỉnh không ngừng đổi mới nội dung, phương pháp tuyên truyền, đối thoại để đưa chính sách BHXH, BHYT tiếp cận đến người dân, hướng đến mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân trên địa bàn tỉnh.

BHXH tỉnh và HND tỉnh phối hợp tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến hội viên nông dân tại phường Tuần Châu (TP Hạ Long) tháng 10/2020.
BHXH tỉnh và HND tỉnh phối hợp tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến hội viên nông dân tại phường Tuần Châu (TP Hạ Long) tháng 10/2020.

TX Đông Triều là địa phương triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến đông đảo người dân. Trong đó BHXH thị xã đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong việc phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Nhất là phối hợp cơ quan Bưu điện thị xã tổ chức tuyên truyền tại các xã, phường, khu dân cư trên địa bàn tham gia BHXH tự nguyện.

Bà Đinh Thị Huyền, 54 tuổi ở thôn Phú Ninh, xã Bình Khê quanh năm chỉ gắn bó với ruộng đồng nên bà không biết nhiều thông tin chế độ, chính sách về BHXH tự nguyện của Nhà nước.

Bà Huyền cho biết: Tôi được cán bộ bưu điện và bảo hiểm đến nhà tuyên truyền, vận động, giải thích cặn kẽ, mức đóng, hưởng, thời gian hưởng đã giúp tôi thay đổi nhận thức và sẽ lựa chọn mức đóng phù hợp để tham gia BHXH tự nguyện.

Năm 2020, BHXH TX Đông Triều được BHXH tỉnh giao phát triển mới 2.573 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Đây là chỉ tiêu cao khi dịch Covid-19 làm ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Ông Vũ Văn Tiến, Giám đốc BHXH TX Đông Triều cho biết: BHXH thị xã đã xây dựng kế hoạch từng tháng, giao chỉ tiêu phát triển cho từng cán bộ viên chức của ngành. Đây là chỉ tiêu được đưa vào đánh giá thi đua của năm. Từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã đạt được 80% kế hoạch tham gia BHXH tự nguyện mà tỉnh giao.

Nông dân phường Tuần Châu đang xem hướng dẫn tài liệu về chính sách BHXH, BHYT
Nông dân phường Tuần Châu đang xem tài liệu hướng dẫn tham gia BHXH, BHYT.

Thời gian qua, BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh phối hợp hiệu quả trong việc triển khai phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Với tổng số gần 1.000  cán bộ, nhân viên tại 200 bưu cục trong toàn tỉnh, ngành Bưu điện nắm chắc địa bàn, chắc đối tượng để tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Cán bộ bưu điện không những là cánh tay nối dài đưa chính sách BHXH, BHYT của Đảng, Nhà nước tới người dân. Từ đầu năm đến nay, Bưu điện tỉnh phát triển khoảng 4.000 đối tượng BHXH tự nguyện đạt 75% kế hoạch được phân bổ của năm.

Cùng với đó, BHXH tỉnh còn phối hợp với HND tỉnh để tuyên truyền BHXH, BHYT đến hội viên nông dân ở những vùng khó khăn miền núi vùng sâu, vùng xa. Hằng năm, BHXH tỉnh và HND tỉnh tổ chức khoảng 10 hội nghị tuyên truyền cho 1.500 hội viên nông dân về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Chú trọng tuyên truyền về lợi ích mà BHYT mang lại cho người tham gia, vì BHYT được coi là chiếc “phao cứu sinh” cho tất cả mọi người khi hết tuổi lao động, khi về già, ốm đau, bệnh tật.

Chị Nguyễn Thị Thủy, 40 tuổi là hội viên nông dân ở khu 1, phường Tuần Châu (TP Hạ Long) cho biết: “Tôi tham gia BHYT theo hộ gia đình được 5 năm. Bản thân tôi đã nhiều lần đi viện chữa trị các chi phí khám, chữa bệnh, tiền thuốc được thẻ BHYT chi trả phần lớn. Vì thế tôi thấy rất yên tâm mỗi lần đi khám bệnh”.

Cán bộ BHXH và Bưu điện TX Đông Triều tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện tại xã Bình Khê (TX Đông Triều).
Cán bộ BHXH và Bưu điện TX Đông Triều tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện tại xã Bình Khê (TX Đông Triều).

BHXH tỉnh phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội của tỉnh để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; giải quyết vướng mắc liên quan chính sách BHXH, BHYT; góp phần mở rộng, lan tỏa chính sách BHXH, BHYT đến đông đảo người dân trong tỉnh.

Tính đến nay, tổng số người tham gia BHXH toàn tỉnh là 249.414 người, trong đó số người tham gia BHXH tự nguyện là 14.600 người, đạt 68% kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Toàn tỉnh có trên 1,2 triệu người tham gia BHYT; tỷ lệ bao phủ đạt 94% dân số tỉnh. Công tác tuyên truyền, phát triển đối tượng tham gia có vai trò, vị trí quan trọng để đưa chính sách BHXH, BHYT bao phủ lan tỏa đến người dân.

Với những nỗ lực và giải pháp trong công tác tuyên truyền, BHXH tỉnh sẽ hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT theo kế hoạch đề ra. Qua đó, hướng mục tiêu BHXH toàn dân, đáp ứng hiệu quả chính sách an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Dương Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.