KỶ NIỆM 74 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CHỮ THẬP ĐỎ VIỆT NAM 23/11 (1946-2020)

Hội Chữ thập đỏ tỉnh: Triển khai hiệu quả hoạt động nhân đạo, từ thiện

Thứ Hai, 23/11/2020, 07:47 [GMT+7]
.
.

Năm 2020 có nhiều biến động trước đại dịch Covid-19 nhưng Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Quảng Ninh đã phát huy vai trò, nhiệm vụ trong vận động nguồn lực, triển khai hiệu quả hoạt động nhân đạo, xã hội từ thiện trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ chiến sĩ Công an huyện Vân Đồn tham gia Ngày hội HMTN huyện Vân Đồn, tháng 8/2020.
Cán bộ chiến sĩ Công an huyện Vân Đồn tham gia Ngày hội HMTN huyện Vân Đồn, tháng 8/2020.

Ông Vũ Hồng Hải, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh, cho biết: Đầu năm 2020 xuất hiện đại dịch Covid-19 đã tác động đến mọi mặt đời sống xã hội. Do vậy, chúng tôi đã chỉ đạo các cấp hội phối hợp với chính quyền cơ sở, tổ chức chính trị - xã hội triển khai biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong cộng đồng; tập trung hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về đại dịch Covid-19.

Trong đó, Hội CTĐ tỉnh đã tiếp nhận lô hàng viện trợ phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam để phân bổ cho 19 đơn vị y tế của tỉnh, tổng kinh phí gần 500 triệu đồng; phối hợp với Công đoàn ngành Y tế tỉnh tổ chức thăm hỏi, động viên, trao tặng cho 60 gia đình cán bộ ngành Y tế có hoàn cảnh khó khăn tham gia phòng, chống dịch tại 14 đơn vị y tế của tỉnh; vận động nhà tài trợ hỗ trợ kinh phí cho mô hình “Nồi cháo nhân ái” tại Bệnh viện Y dược cổ truyền Quảng Ninh. Đồng thời, Hội phối hợp với Bộ CHQS tỉnh tổ chức khám, chữa bệnh nhân đạo cho 1.400 người có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương: Uông Bí, Đầm Hà và Tiên Yên.

Điểm nổi bật nhất từ đầu năm đến nay là phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) được đánh giá là thành công nhất trong 10 năm trở lại đây. Trong bối cảnh dịch Covid-19 dẫn đến một số thời điểm lượng trữ máu tại các bệnh viện có nguy cơ cạn kiệt, ảnh hưởng đến việc cứu chữa người bệnh. Tuy nhiên, Hội CTĐ tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh phối hợp với các ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức ra quân HMTN. Việc tổ chức HMTN không chỉ đáp ứng các tiêu chí an toàn cho người hiến mà còn đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch theo quy định, đảm bảo chỉ tiêu lượng máu để phục vụ công tác cứu chữa người bệnh.

Lãnh đạo Hội CTĐ tỉnh, thành phố cùng ban, ngành, đoàn thể TP Uông Bí và chính quyền địa phương kéo băng khánh thành Nhà nhân đạo cho chị Đặng Thái Hà ở tổ 2, khu Tân Lập 1, phường Phương Đông, tháng 10/2020.
Lãnh đạo Hội CTĐ tỉnh, thành phố cùng ban, ngành, đoàn thể TP Uông Bí và chính quyền địa phương khánh thành Nhà nhân đạo cho chị Đặng Thái Hà ở tổ 2, khu Tân Lập 1, phường Phương Đông, tháng 10/2020.

Trong 11 tháng của năm 2020, toàn tỉnh đã tổ chức 64 đợt ra quân HMTN, thu hút 20.500 người tham gia với tổng số máu tiếp nhận 13.384 đơn vị, đạt 127,5% kế hoạch năm, vượt 2.884 đơn vị so với chỉ tiêu năm 2020. Theo ông Vũ Hồng Hải, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh, đây là lượng máu tiếp nhận lớn nhất từ trước đến nay. Điều này cho thấy, công tác hiến máu tổ chức đồng đều ở tất cả các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng hải đảo chứ không chỉ tập trung ở thành phố, thị xã như trước đây. Nhận thức về công tác HMTN của cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người dân đã được nâng lên rõ rệt và lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, Hội CTĐ tỉnh đã tận dụng nguồn lực hỗ trợ của các dự án quốc tế tài trợ nhằm phục vụ công tác phòng, chống thiên tai, thảm họa, dịch bệnh. Trong đó có Dự án “Ứng phó với dịch Covid-19” do Hiệp Hội CTĐ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế viện trợ đã được Hội CTĐ tỉnh tiếp nhận triển khai kịp thời cho 122 hộ dân tại 2 xã Liên Hòa và Hiệp Hòa (TX Quảng Yên) với tổng số tiền 359 triệu đồng.

Trong xây dựng Nhà nhân đạo, đến nay đã được Hội CTĐ tỉnh vận động các nhà tài trợ xây dựng mới 17 nhà cho hộ có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn với tổng kinh phí 790 triệu đồng. Trong đó, Hội CTĐ tỉnh đã vận động Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam hỗ trợ 750 triệu đồng để xây mới 15 nhà nhân đạo.

Phát động các cấp Hội cơ sở vận động cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ và các tổ chức, cá nhân, các tầng lớp nhân dân ủng hộ đồng bào miền Trung
Hội CTĐ tỉnh tổ chức phát động và vận động cán bộ, hội viên, đoàn viên, tình nguyện viên CTĐ và các tổ chức, cá nhân, các tầng lớp nhân dân ủng hộ đồng bào miền Trung ảnh hưởng bão lũ. Ảnh: Linh Hương

Hội CTĐ tỉnh đang thí điểm triển khai mô hình “Cộng đồng an toàn” tại xã Liên Hòa (TX Quảng Yên) nhằm mục tiêu ứng phó rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu. Sau 2 năm triển khai đã có các hoạt động tập huấn các kỹ năng  cho người dân về ứng phó thảm họa, xây dựng đội tình nguyện viên CTĐ, dạy bơi cho học sinh, xóa nhà tạm... Mô hình “Cộng đồng an toàn” đã mang lại hiệu quả tích cực, người dân có ý thức trong bảo vệ môi trường, nâng cao cảnh giác, chủ động phòng, ngừa trước rủi ro thiên tai, xây dựng cộng đồng an toàn, bền vững

Theo số liệu của Hội CTĐ tỉnh, từ đầu năm đến nay, Hội CTĐ tỉnh đã vận động nguồn lực để triển khai các hoạt động nhân đạo, xã hội từ thiện cho 37.664 lượt người với tổng giá trị trên 6,3 tỷ đồng. Ngoài ra, Hội CTĐ tỉnh còn trích quỹ hỗ trợ ủng hộ nhân dân TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại vào tháng 7/2020; vận động ủng hộ nhân dân miền Trung bị ảnh hưởng bão lũ tháng 10/2020.

Dương Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.