Kỷ niệm 55 năm thành lập hệ chuyên, 30 năm thành lập Trường THPT Chuyên Hạ Long

Xứng đáng là nôi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh

Thứ Năm, 12/11/2020, 09:14 [GMT+7]
.
.

Sau 30 năm xây dựng và phát triển, Trường THPT Chuyên Hạ Long đã đạt được những bước tiến đáng kể, khẳng định được vị thế của mình đối với ngành giáo dục tỉnh Quảng Ninh. Ngôi trường cũng là nơi phát hiện và bồi dưỡng nhân tài, cung cấp nguồn tuyển sinh chất lượng cao cho các trường đại học, tạo được niềm tin đối với học sinh và nhân dân trong tỉnh về chất lượng đào tạo.

Trường THPT Chuyên Hạ Long ngày càng khẳng định uy tín, thương hiệu về bồi dưỡng nhân tài cho tỉnh.
Trường THPT Chuyên Hạ Long ngày càng khẳng định uy tín, thương hiệu về bồi dưỡng nhân tài cho tỉnh.

Những ngày đầu gian khó

Trường THPT chuyên Hạ Long được thành lập trên cơ sở của các lớp năng khiếu Toán, Văn của tỉnh Quảng Ninh. Năm học 1965-1966, lớp Toán đặc biệt đầu tiên được đặt tại Trường cấp 3 Đông Triều. Những năm sau đó, do chiến tranh ác liệt, việc tuyển các lớp chuyên Toán phải tạm dừng. Đến năm 1971-1972, các lớp Toán đặc biệt được tái tuyển và chuyển về Trường cấp 3 Hòn Gai (nay là Trường THPT Hòn Gai). Cùng với các lớp Toán đặc biệt, còn có 2 khóa học của các lớp chuyên Văn được đặt tại Trường cấp 3 Bãi Cháy vào những năm học 1985-1986.

Sau khi đất nước thống nhất, trước nhu cầu của sự phát triển, tỉnh Quảng Ninh rất cần nguồn nhân lực có trình độ cao để phục vụ cho công cuộc tái thiết đất nước, định hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, Trường THPT chuyên Hạ Long đã được thành lập theo quyết định số 115/QĐ-UB ngày 20/03/1990 của UBND tỉnh.

Học sinh Trường THPT Chuyên Hạ Long hoạt động thể chất.
Học sinh Trường THPT Chuyên Hạ Long hoạt động thể chất.

Vượt qua bao gian khổ một thời, dưới sự dìu dắt của những thầy cô ưu tú, bao học trò của hệ chuyên và Trường THPT Chuyên Hạ Long đã trưởng thành, rèn đức, luyện tài, lập công, thành danh, đóng góp trên nhiều lĩnh vực cho tỉnh và cho đất nước.

Cô Hoàng Thị Hà - Lớp chuyên Toán Quảng Ninh khóa 1971-1974 chia sẻ: Lớp chuyên Toán khóa 1971-1974 của chúng tôi đã gặp rất nhiều khó khăn, cuộc sống kham khổ, học tập bị gián đoạn, sơ tán khắp nơi nhưng với niềm tin và quyết tâm vượt khó, cố gắng vươn lên trong học tập và có được sự giúp đỡ của các trường và các thầy cô, không ai trong chúng tôi bỏ lớp và đều đạt kết quả tốt khi ra trường. Tôi rất tự hào đã là thành viên của hệ chuyên Quảng Ninh.

Trưởng thành và vươn lên

Từ mái trường THPT chuyên Hạ Long, đã có hơn 16.000 học sinh tốt nghiệp THPT, hầu hết đều trúng tuyển vào các trường đại học. Theo đó, những năm qua, nhà trường luôn xác định nhiệm vụ là giáo dục phát triển toàn diện học sinh. Trong đó nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là phát hiện, bồi dưỡng các em học sinh có năng khiếu. Tập thể cán bộ giáo viên nhà trường đã luôn tâm huyết, đoàn kết, phát huy trí lực để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Lớp chuyên Toán khóa 1976-1979. Ảnh chụp năm 1979 khi lớp chuẩn bị ra trường. Ảnh Trường THPT Chuyên Hạ Long cung cấp.
Lớp chuyên Toán khóa 1976-1979. Ảnh chụp năm 1979 khi lớp chuẩn bị ra trường. Ảnh Trường THPT Chuyên Hạ Long cung cấp.

Đến nay, Trường có 7 nhà giáo đã và đang công tác tại trường vinh dự được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú: Nguyễn Thị Nhung, Phạm Thị Hồng Hà, Nguyễn Thị Minh Hương, Nguyễn Hồng Thái, Vũ Công Nghĩa, Trịnh Đình Hải, Nguyễn Thu Hằng. Trong sự nghiệp trồng người cao quý, Trường THPT Chuyên Hạ Long đã đóng góp cho quê hương đất nước nhiều công dân ưu tú đang công tác trong các cơ quan đảng, chính quyền, các tổ chức, cơ quan, trường học, các doanh nghiệp trên mọi miền của tổ quốc.

Trường THPT chuyên Hạ Long cũng luôn là trường dẫn đầu trong khối THPT của tỉnh về chất lượng đào tạo và xây dựng nề nếp kỷ cương trong công tác dạy và học. Hàng năm, kết quả thi tốt nghiệp THPT luôn đạt 100%. Tỷ lệ đỗ đại học nguyện vọng 1 đạt từ 97,5 đến 100%. Năm học 2020-2021, Trường có trên 1.332 học sinh, 38 lớp học, 10 môn chuyên (Toán, Tin, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử- Địa lý, Tiếng Anh, tiếng Trung Quốc).

Học sinh Trường THPT Chuyên Hạ Long nghiên cứu tại phòng thí nghiệm.
Học sinh Trường THPT Chuyên Hạ Long nghiên cứu tại phòng thí nghiệm.

Đặc biệt, từ năm 2010, nhà trường đã được tỉnh ưu ái, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất mới, khang trang, phục vụ tốt cho nhu cầu dạy và học của giáo viên, học sinh nhà trường. Cơ sở vật chất hiện mới đã đáp ứng tương đối tốt các hoạt động giáo dục của nhà trường, với 40 phòng học, nhiều phòng thí nghiệm thực hành, 4 phòng học có trang bị bục giảng thông minh, khu ký túc xá, sân bóng cỏ nhân tạo.

Với các thành tích đã đạt được, nhà trường đã vinh dự được nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba năm 2001, Huân chương Lao động Hạng Nhì năm 2010. Nhiều năm nhà trường còn được nhận Cờ dẫn đầu thi đua của Chính phủ, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của UBND tỉnh về những thành tích xuất sắc mà nhà trường đã đạt được. Trường cũng đã được công nhận là trường chuẩn Quốc gia và cơ sở giáo dục đạt chất lượng cấp độ 3. Đây chính là những mốc son trong lịch sử phát triển của nhà trường.

Thời gian tới, Trường THPT Chuyên Hạ Long đặt mục tiêu sẽ tiếp tục phấn đấu, xây dựng một môi trường học tập mở, tiếp cận với các phương pháp chương trình giáo dục tiên tiến thông qua việc hợp tác với các trường đại học, viện nghiên cứu trong nước và quốc tế. Cùng với đó, nhà trường sẽ chủ động xây dựng chương trình giáo dục của nhà trường khoa học, phát huy tốt nhất tiềm năng của các học sinh giỏi.

Lan Anh

Thạc sĩ Trịnh Đình Hải, Nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hạ Long: “Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học đã trở thành truyền thống nhà trường”

Trường THPT Chuyên Hạ Long có được thành tích nổi bật, đáng tự hào ngày hôm nay chính là nhờ có tinh thần đoàn kết, thi đua dạy tốt, học tốt, nỗ lực phấn đấu không ngừng của các thế hệ giáo viên, học sinh trong suốt 3 thập kỷ qua. Từ mái trường thân yêu, nhiều thế hệ học sinh không chỉ vững vàng về kiến thức chuyên môn mà các em học sinh còn được trang bị những kỹ năng sống cần thiết để vững bước vào đời, tự tin phát huy trình độ, năng lực của mình trong nhiều lĩnh vực học tập, nghiên cứu, công tác. Nhà trường cũng từng bước gây dựng, củng cố vững chắc uy tín với đông đảo các bậc phụ huynh trong tỉnh, khẳng định danh tiếng trong hệ thống các trường chuyên của cả nước.

Không ngừng phấn đấu đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học đã trở thành truyền thống của nhà trường từ ngày thành lập cho tới hôm nay. Tôi và các thế hệ thầy cô đã ra trường tin tưởng chắc chắn rằng, gia đình Chuyên Hạ Long sẽ tiếp tục nối dài hơn nữa truyền thống tuyệt vời đó, sẽ là “ngôi sao sáng” của ngành giáo dục Quảng Ninh.

Thạc sĩ, Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Minh Hương, Nguyên Tổ trưởng chuyên môn Tổ Ngữ văn Trường THPT chuyên Hạ Long: “Chúc mái trường yêu thương tiếp tục gặt hái được những mùa quả ngọt”

Tôi vinh dự là một trong những giáo viên đầu tiên về giảng dạy từ khi trường bắt đầu được thành lập, gắn bó với trường 28 năm cho đến khi về nghỉ chế độ năm 2018. Tôi còn nhớ những ngày đầu tiên, trường chỉ có 4-5 phòng học cấp bốn đã xuống cấp, một khu ký túc xá cũng chật hẹp... là cơ ngơi của trạm dự bị Đại học chuyển giao cho. Nhưng tôi vẫn luôn cảm nhận được thầy trò Chuyên Hạ Long sống ấm áp nghĩa tình với đúng nghĩa một gia đình. Các em học sinh say mê, ham học hỏi, phấn đấu hết mình cho môn chuyên, đủ nghị lực để vượt qua cái thời khó khăn chung của đất nước. Trải qua 30 năm cũng là hành trình mà tôi cùng các đồng nghiệp dành trọn vẹn tâm huyết, yêu thương, sáng tạo cho việc đào tạo các thế hệ học sinh chuyên. Ngược lại, các thế hệ học sinh có năng khiếu và say mê cũng là chất xúc tác, đã thúc đẩy chúng tôi ngày càng trưởng thành, hoàn thiện mình hơn. Bởi vì trước các em, tôi thấy mình luôn phải phấn đấu, học hỏi, sáng tạo không ngừng. Xin được gửi niềm tin và lời chúc cho mái trường yêu thương và cũng rất đỗi tự hào này sẽ tiếp tục gặt hái được những mùa quả ngọt.

Ông Trần Viết Dũng, Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh Trường THPT Chuyên Hạ Long: “Luôn tin tưởng, ủng hộ phương pháp, định hướng đào tạo của nhà trường”

Theo tôi, uy tín của Trường THPT Chuyên Hạ Long đến từ nhiều phương diện: Cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị dạy học đồng bộ, phục vụ tốt cho việc học tập, nghiên cứu; hệ thống thông tin điện tử và mối liên kết giữa các trường THPT chuyên, với các trường đại học, cơ sở giáo dục có danh tiếng; thành tích cao của nhiều thế hệ giáo viên, học sinh của nhà trường... Đặc biệt, tôi đánh giá cao việc nhà trường đã tạo dựng được môi trường thân thiện, an toàn, năng động để con em chúng tôi được bồi dưỡng, phát triển cả về thể chất, nhân cách, kỹ năng sống. Đó là nhờ hàng loạt các hoạt động ngoại khóa song song với chương trình học hằng ngày; là hạ tầng công nghệ thông tin, truyền thông và internet được đầu tư, và nhất là sự quan tâm, định hướng, khích lệ kịp thời của các thầy cô giáo. Vì vậy, cá nhân tôi luôn tin tưởng, ủng hộ phương pháp, định hướng đào tạo của nhà trường.

Em Phạm Lê Huy, học sinh lớp 12 chuyên Anh 1, Trường THPT Chuyên Hạ Long: “Tự hào được là 1 phần của ngôi trường giàu truyền thống”

3 năm học tập dưới mái trường THPT Chuyên Hạ Long, em luôn cảm thấy rất vui và tự hào được là 1 phần của ngồi trường giàu truyền thống thi đua sôi nổi, dạy tốt học tốt. Đặc biệt là em đã được hòa mình trong một tập thể đoàn kết, tài giỏi, năng động, nơi có những người bạn, các thầy cô luôn quan tâm, quý mến đã giúp em ngày càng trưởng thành, tiến bộ. Tất cả đã cho em những kỷ niệm có vui, có buồn, những điều rất tuyệt đẹp của tuổi học trò. Bản thân em cũng đã khám phá ra năng khiếu, niềm yêu thích dành cho môn học tiếng Anh, dự định sẽ tiếp tục theo học chuyên ngành ngoại ngữ sau khi tốt nghiệp kỳ thi THPT quốc gia sắp tới và vào Đại học. Chúng em là thế hệ học sinh đang học tập tại trường, xin hứa sẽ luôn cố gắng không ngừng chăm chỉ học tập, rèn luyện đạo đức tác phong để ngày càng tiến bộ hơn, xứng đáng với sự mong đợi, kỳ vọng của thầy cô và cha mẹ. Cũng là góp phần vào truyền thống vẻ vang của Chuyên Hạ Long.

Hoàng Giang (Thực hiện)

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.