Kinh nghiệm trong tuyển quân tại Tiên Yên

Thứ Tư, 25/11/2020, 08:12 [GMT+7]
.
.

Những năm gần đây, đời sống nhân dân huyện Tiên Yên tuy đã được cải thiện, song trình độ dân trí vẫn chưa đồng đều, địa hình thường bị chia cắt mỗi khi mưa lũ, do vậy, tác động không nhỏ đến công tác nắm, quản lý nguồn và thực hiện công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ (tuyển quân).

Huyện Tiên Yên tổ chức lễ ra quân huấn luyện năm 2020.
Huyện Tiên Yên tổ chức lễ ra quân huấn luyện năm 2020.

Công tác tuyển quân là một trong những nhiệm vụ luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Tiên Yên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm túc, phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương.

Ban CHQS huyện là cơ quan thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, đã làm tốt công tác tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện ban hành đầy đủ, kịp thời các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác tuyển quân năm 2020.

Tháng 4 hằng năm, Ban CHQS huyện đã triển khai tới các xã, thị trấn tiến hành đăng ký, rà soát quản lý nam công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự. Thực hiện nhiệm vụ khám sơ tuyển, các địa phương đều làm tốt công tác chuẩn bị từ lập danh sách rà soát, nắm quản lý nguồn sẵn sàng nhập ngũ, đến tổ chức phát lệnh gọi khám sơ tuyển.

Tại các điểm khám đều có sơ đồ, niêm yết danh sách gọi khám, công khai danh sách công dân được miễn và tạm hoãn gọi nhập ngũ, do đó chất lượng khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự luôn đạt tốt.

Với công tác khám tuyển, huyện cũng thực hiện chính xác, công bằng. Các thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện được phân công tích cực bám, nắm, động viên, hỗ trợ địa phương thực hiện khám tuyển. Các địa phương từ cấp thôn, khu đến xã, thị trấn đều quan tâm đến công tác tuyển quân như phân công giao trách nhiệm cụ thể cho cán bộ, đảng viên, nên các trường hợp thiếu vắng đã được kịp thời đôn đốc động viên đến khám.

Địa phương ở xa tổ chức thuê xe đưa đón công dân đến khám, hỗ trợ tiền ăn cho công dân. Năm 2020, Ban CHQS huyện ký, phát 427 lệnh gọi khám; tỷ lệ công dân đến khám đạt 100%. Có 204 công dân đủ điều kiện để xác minh chính trị.

Đối với công tác giao nhận quân, năm 2020 do tác động, ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên chương trình giao nhận quân được cắt ngắn nội dung, thời gian, nhưng vẫn đảm bảo trang trọng, đúng quy định, an toàn, tiết kiệm, tạo không khí phấn khởi của ngày hội tòng quân.

Lãnh đạo huyện Tiên Yên động viên tân binh lên đường nhập ngũ. Ảnh: Xuân Thao (Trung tâm TT-VH Tiên Yên)
Lãnh đạo huyện Tiên Yên động viên tân binh lên đường nhập ngũ. Ảnh: Xuân Thao (Trung tâm TT-VH Tiên Yên)

Bên cạnh đó, Ban CHQS huyện còn phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH huyện, Trường Cao đẳng nghề số 3 (Quân khu 3), Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam tư vấn nghề và giới thiệu việc làm cho quân nhân xuất ngũ về địa phương.

Thượng tá Trần Văn Khởn, Chính trị viên Ban CHQS huyện Tiên Yên, cho biết: Công tác tuyển quân năm 2020 của địa phương mặc dù gặp nhiều khó khăn, song được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh mà trực tiếp là cơ quan thường trực Bộ CHQS tỉnh, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, cũng như cả hệ thống chính trị huyện Tiên Yên đã vào cuộc tích cực, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, toàn diện các khâu. Nhờ đó, công tác tuyển quân của huyện đã hoàn thành tốt, bảo đảm 100% chỉ tiêu được giao, được Quân khu, Bộ CHQS tỉnh, Công an tỉnh đánh giá cao.

Thời gian tới, để công tác tuyển quân hiệu quả hơn, Ban CHQS huyện tiếp tục làm tốt công tác thâm nhập, tuyên truyền, thăm hỏi, động viên, tặng quà các công dân, gia đình có công dân nhập ngũ, khen thưởng kịp thời các công dân chấp hành tốt Luật Nghĩa vụ quân sự.

Đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành Luật Nghĩa vụ quân sự hoặc cố tình gây cản trở đến công tác tuyển quân của địa phương.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.