Ban CHQS huyện Cô Tô: Chủ động cứu nạn, cứu hộ trên biển

Thứ Tư, 18/11/2020, 10:17 [GMT+7]
.
.

Là cơ quan thường trực về PCTT-TKCN, Ban CHQS huyện Cô Tô đã luôn chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương, sẵn sàng các phương án cứu nạn, cứu hộ mỗi khi có các sự cố xảy ra trên biển.

Phương tiện phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn được Ban CHQS huyện Cô Tô bảo quản tốt, kiểm tra thường xuyên.
Phương tiện phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn được Ban CHQS huyện Cô Tô bảo quản tốt, kiểm tra thường xuyên.

Những ngày tháng này, khi hàng chục cơn bão dồn dập hướng vào miền Trung, mặc dù không nằm trong tâm điểm, nhưng với vị trí đảo cách xa đất liền, tại Cô Tô, sóng và gió cũng lớn hơn ngày thường. Những khi có bão hay gió mùa về, tuy không gây thiệt hại về người, song cũng đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc lưu thông, đi lại giữa Cô Tô với đất liền, cũng như đời sống sinh hoạt và sản xuất của nhân dân…

Ở nơi có địa bàn vùng biển rộng với 2 mùa sóng đặc trưng như Cô Tô, việc phải tham gia tìm kiếm cứu nạn những nạn nhân trôi dạt trên biển từ nơi khác đến không phải là chuyện hiếm.

Tai nạn thường xảy ra vào lúc sóng to gió lớn. Trong khi đó, phương tiện tìm kiếm cứu nạn hiện được trang bị trên địa bàn huyện hầu hết có công suất nhỏ, số lượng hạn chế, không chống chọi được khi gặp sóng lớn. Hơn nữa, do đặc tính khác nhau của từng mùa (mùa sóng nam, gió đẩy vào, mùa sóng bắc, gió lại đẩy ra), việc tìm kiếm cứu nạn trên vùng biển Cô Tô gặp không ít khó khăn.

Để chủ động đối phó với các tình huống bất ngờ do thiên tai gây ra, thời gian qua, Ban CHQS huyện đã luôn chú trọng công tác huấn luyện nói chung và PCTT-TKCN nói riêng. Giáo án, kịch bản huấn luyện thường được xây dựng sát với tình hình thực tế địa phương, từ đó giúp các cán bộ, chiến sĩ nắm vững được kiến thức, vận dụng được linh hoạt các kỹ năng, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống.

Các loại bao đựng cát được chuẩn bị đầy đủ, phục vụ cho công tác đắp đê khi gặp sóng lớn.
Các loại bao đựng cát được chuẩn bị đầy đủ, phục vụ cho công tác đắp đê khi gặp sóng lớn.

Với phương châm "4 tại chỗ" (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; vật tư, phương tiện và kinh phí tại chỗ; hậu cần tại chỗ) và “3 sẵn sàng” (chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả), không chỉ chuẩn bị về con người (tư tưởng, kiến thức, kỹ năng), mà các phương tiện, trang thiết bị phục vụ cho công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển cũng được Ban CHQS huyện chuẩn bị kỹ lưỡng, kiểm đếm thường xuyên.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng xây dựng phương án sử dụng lực lượng, phương tiện cụ thể đối với từng địa bàn và tình huống, từ đó phát huy được khả năng hiệp đồng tác chiến giữa các lực lượng (Đồn Biên phòng Cô Tô, Lữ đoàn 242, Công an huyện), với việc tổ chức đội tàu tham gia tìm kiếm cứu nạn trên biển; đồng thời huy động tàu cá của ngư dân...

Để làm tốt công tác phòng ngừa, từ đầu năm đến nay, Ban CHQS huyện Cô Tô đã chủ động tham mưu cho Ban Chỉ huy PCTT-TKCN huyện tổ chức phòng chống cơn bão số 2, 3, 6 và áp thấp nhiệt đới. Đồng thời, phối hợp với Đồn Biên phòng Cô Tô và các lực lượng tuyên truyền kêu gọi 973 phương tiện tàu thuyền/4.315 ngư dân, 80 lồng bè vào nơi tránh trú an toàn.

10 tháng năm 2020, đơn vị cũng đã phối hợp cùng các lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn 2 vụ đuối nước, tai nạn trên biển, huy động lực lượng tham gia gồm 116 đồng chí (thuộc Ban CHQS huyện, Công an huyện, Biên phòng, dân quân và các lực lượng khác), phương tiện gồm 1 tàu, 3 xuồng Biên phòng.

Đồng chí Chính trị viên Ban CHQS huyện Cô Tô (ngoài cùng bên phải) trực tiếp vận động ngư dân giúp đỡ ngư dân khác gặp nạn, mắc cạn giữa ghềnh đá.
Đồng chí Chính trị viên Ban CHQS huyện Cô Tô (ngoài cùng bên phải) trực tiếp vận động ngư dân giúp đỡ ngư dân khác gặp nạn, mắc cạn giữa ghềnh đá.

Mới đây, Ban CHQS huyện cũng phối hợp với Đồn Biên phòng Cô Tô, Công an huyện tổ chức tìm kiếm cứu nạn cho 1 tàu bị nạn trên vùng biển Cô Tô, với 15 đồng chí tham gia, 2 xuồng cứu hộ. Hiện vụ việc vẫn đang được xác minh làm rõ nguyên nhân.

Thượng tá Đào Thư Thụ, Chính trị viên Ban CHQS huyện Cô Tô, cho biết: Kinh nghiệm cốt lõi trong công tác PCTT-TKCN là phải dự báo tốt tình hình thời tiết, thiên tai. Hiện tại, trang thiết bị phục vụ cho công tác tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện còn hạn chế. Nếu gặp sóng to gió lớn cấp 6, 7 thì không có tàu, bè đủ điều kiện thực hiện nhiệm vụ này. Do đó, chúng tôi chủ động xây dựng cụ thể các phương án, tình huống, từ đó phân công trách nhiệm và thực hiện tốt công tác hiệp đồng giữa các lực lượng.

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.