Ba Chẽ: Đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng chính sách

Thứ Sáu, 27/11/2020, 06:17 [GMT+7]
.
.

Triển khai chương trình hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng chính sách, thời gian qua huyện Ba Chẽ đã tập trung chỉ đạo, triển khai với nhiều giải pháp cụ thể. Qua đó, đã giúp cho hộ nghèo, người có công và hộ thuộc đối tượng bảo trợ xã hội ổn định cuộc sống, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ba Chẽ được biết đến là một huyện miền núi với các điều kiện phát triển kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn. Trong khi đó nguồn lực đầu tư của Nhà nước còn hạn chế, nhưng huyện Ba Chẽ đã quan tâm cùng với sự chung tay góp sức của cả hệ thống chính trị, trong thực hiện chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện.

Chúng tôi đến thăm gia đình ông Trần Văn Thừa, thôn Làng Mô, xã Đồn Đạc, là con liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là về nhà ở, vừa được hoàn thành xây dựng nhà ở vào trung tuần tháng 10/2020. Trước đây căn nhà của gia đình ông xuống cấp trầm trọng, dột nát, có nguy cơ sập đổ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Thừa hồ hởi cho biết: Ngôi nhà mới có diện tích gần 80m2 với tổng kinh phí hơn 200 triệu đồng. Trong đó, cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện, lực lượng Dân quân tự vệ và Dự bị động viên trên địa bàn huyện đóng góp hỗ trợ 60 triệu đồng. Số tiền còn lại do gia đình tự lo để xây dựng. Từ nay trở đi, gia đình ông có thể yên tâm lúc trời mưa bão, không lo đổ sập như ngôi nhà cũ.

Ban CHQS huyện Ba Chẽ, bàn giao ngôi
Ban CHQS huyện Ba Chẽ bàn giao ngôi nhà tình nghĩa cho gia đình ông Trần Văn Thừa. Ảnh: Ngọc Lợi (CTV)

Cũng trong tháng 10/2020, UBND huyện đã phối hợp với UBND thị trấn, Hội Chữ thập đỏ thị trấn Ba Chẽ trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở mới cho 2 gia đình trên địa bàn thị trấn, mỗi gia đình 50 triệu đồng. Gồm gia đình ông Vũ Ngọc Hòa trú tại khu phố 3A và gia đình bà Đặng Kim Dung trú tại khu phố 7, đều có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, ốm đau, bệnh tật, nhà ở đã xuống cấp nghiêm trọng. Đây là việc làm thiết thực và ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm, chăm lo các hoàn cảnh khó khăn của cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể xã hội địa phương; qua đó góp phần động viên các gia đình vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống, giảm nghèo bền vững.

Chương trình hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng chính sách khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện Ba Chẽ đã phát huy được những hiệu quả thiết thực; thể hiện sự quan tâm sâu sắc của các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở, sự đồng thuận, ủng hộ của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân đối với các gia đình chính sách khó khăn về nhà ở.

Các đơn vị trao tặng kinh phí hỗ trợ cho gia đình ông Vũ Ngọc Hòa khu phố 3A, thị trấn Ba Chẽ. Ảnh: Bình Minh (CTV)
Các đơn vị trao tặng kinh phí hỗ trợ cho gia đình ông Vũ Ngọc Hòa, khu phố 3A, thị trấn Ba Chẽ. Ảnh: Bình Minh (CTV)

Trong quá trình triển khai, bên cạnh các nguồn lực hỗ trợ, huyện đã huy động các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể từ huyện tới cơ sở tích cực hỗ trợ ngày công, vật liệu xây dựng và lồng ghép cùng các chương trình hỗ trợ khác để hỗ trợ các đối tượng chính sách xây dựng nhà ở; đồng thời thường xuyên theo dõi, nắm bắt về tiến độ và chất lượng công trình…

Năm 2020, toàn huyện có 155 hộ được hỗ trợ xây dựng nhà ở, tổng kinh phí thực hiện gần 5 tỷ đồng. Trong đó ngân sách tỉnh hỗ trợ 24 hộ, 900 triệu đồng, MTTQ tỉnh hỗ trợ 118 hộ, 3,1 tỷ đồng; nguồn xã hội hóa là 6 hộ, 560 triệu đồng.

Với quyết tâm hoàn thành chương trình, trong thời gian tới, huyện Ba Chẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về mục tiêu, ý nghĩa của chương trình để quần chúng nhân dân nhận thức đầy đủ và tích cực tham gia các hoạt động giám sát, hỗ trợ nhân lực, vật lực... giúp đỡ các gia đình sớm hoàn thành việc xây dựng nhà ở theo mục tiêu chương trình đề ra.

Trung Thành

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.