Triển khai Dự án "Xây dựng mô hình hỗ trợ phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái Việt Nam"

Thứ Năm, 22/10/2020, 17:11 [GMT+7]
.
.

Ngày 22/10, Sở LĐ,TB&XH làm việc với Đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA), Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam và Bộ LĐTB&XH về việc triển khai các hoạt động của Dự án “Xây dựng mô hình hỗ trợ phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái Việt Nam” tại Quảng Ninh.

Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Đoàn công tác đã đến thăm mô hình Ngôi nhà Ánh Dương thuộc Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Ninh, một trong 18 cơ sở cung cấp dịch vụ ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới được Vụ Bình đẳng giới, Bộ LĐ,TB&XH, Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam và Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) phối hợp triển khai thí điểm trên địa bàn cả nước. 

Đây là mô hình hỗ trợ phụ nữ, trẻ em có nguy cơ bị bạo lực hoặc là đối tượng bị bạo lực. Chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 4/2020, Ngôi nhà Ánh Dương đã từng bước trở thành địa chỉ an toàn cho những người bị bạo lực giới. Đến thời điểm hiện tại, đã có 6 nạn nhân được tư vấn, tham vấn, can thiệp hỗ trợ trực tiếp. Trong đó, cả 6 nạn nhân đều được hỗ trợ các dịch vụ thiết yếu là chăm sóc y tế và tư vấn ổn định tâm lý; 3 nạn nhân được trợ giúp pháp lý; tạm lánh 3 nạn nhân và hỗ trợ, kết nối cơ quan công an cho 1 nạn nhân. Ngôi nhà Ánh Dương cũng đã trực tiếp làm việc với 3 đối tượng gây ra bạo lực.

Các thành viên trong Đoàn công tác bày tỏ vui mừng trước những thành quả mà Ngôi nhà Ánh Dương đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời, khẳng định tỉnh Quảng Ninh, các sở, ngành chức năng liên quan đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong công tác phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em gái. 

Trước diễn biến phức tạp của tình trạng bạo lực giới, Đoàn công tác đề nghị Sở LĐ,TB&XH tham mưu UBND tỉnh tiếp tục duy trì, nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của mô hình Ngôi nhà Ánh Dương; sớm ban hành quy chế phối hợp liên ngành trong phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em gái trên địa bàn tỉnh.

Cũng trong ngày 22/10, Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc, Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam, Bộ LĐ,TB&XH đã ký kết bàn giao cơ sở vật chất Ngôi nhà Anh Dương cho Trung tâm Công tác xã hội tỉnh quản lý, sử dụng và tổ chức sự kiện truyền thông với chủ đề “Nam giới chung tay chấm dứt quấy rối tình dục nơi làm việc” tại Công ty Tuyển than Hòn Gai. 

Tôn Vũ - Minh Nhật

.
.
.
.
.
.
.
.