Thực tập chữa cháy và CNCH tại Chung cư Lideco Hạ Long

Chủ Nhật, 11/10/2020, 14:46 [GMT+7]
.
.

Sáng 11/10, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) đã phối hợp với Chi nhánh Công ty Cổ phần phát triển đô thị Từ Liêm tổ chức thực tập phương án chữa cháy và CNCH tại Chung cư Lideco Hạ Long. 

Khoảng 130 người tham gia thực tập phương án chữa cháy và CNCH tại Chung cư Lideco Hạ Long.
Khoảng 130 người tham gia thực tập phương án chữa cháy và CNCH tại Chung cư Lideco Hạ Long.

Theo tình huống giả định, một chiếc ô tô gửi tại tầng hầm tòa tháp B Chung cư Lideco Hạ Long bất ngờ bốc cháy, rò rỉ xăng khiến lửa lan sang các xe xung quanh, đang có nguy cơ cháy lan qua đường ống kĩ thuật lên các gian hàng shophouse tầng trên. Đám cháy sản sinh nhiều khói khí độc, tỏa lên các tầng trên qua hành lang, cầu thang bộ, hố thang máy và các hộp kỹ thuật thông tầng. 

Ngay sau chuông báo động, bộ phận kỹ thuật lập tức ngắt hệ thống điện chung cư. Lúc này, khoảng 300 người đang có mặt tại các căn hộ tầng trên của tòa tháp B, cố gắng thoát nạn qua thang bộ. Tuy nhiên, do chen lấn khiến 6 người bị thương và 10 người bị mất phương hướng. 2 em nhỏ bị mắc kẹt trong căn hộ tầng 5 do không có chìa khóa mở cửa. 

Xe thang tiếp cận tầng 5, nơi người bị nạn được tập kết để được đưa xuống nơi an toàn.
Xe thang tiếp cận tầng 5, nơi người bị nạn được tập kết để được đưa xuống nơi an toàn.

Sau khi báo cháy qua số điện thoại 114, Công an phường Trần Hưng Đạo và Bệnh viện Đa khoa tỉnh, lực lượng chữa cháy tại chỗ của tòa nhà gồm nhân viên thuộc đội PCCC một số cửa hàng tại tầng 1 đã nhanh chóng tổ chức kiểm đếm người mắc kẹt, cứu người và di chuyển tài sản, phun nước làm mát, hỗ trợ cứu người, hướng dẫn thoát nạn, bảo vệ hiện trường.

Xe thang mới được trang bị cho Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) có thể tiếp cận độ cao 32m.
Xe thang mới được trang bị cho Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) có thể tiếp cận độ cao 32m.

Khi lực lượng Cảnh sát PCCC đến hiện trường, diện tích đám cháy tầng 1 đã phát triển 150m2. Tuy nhiên, hệ thống chữa cháy bằng nước tầng hầm bị hỏng, không thể vận hành. Chỉ huy chữa cháy đã khẩn trương triển khai đội hình chữa cháy theo 3 giai đoạn, phân công trinh sát, cứu người mắc kẹt bằng cách phá cửa, sử dụng thang dây hạ chậm đưa người bị nạn xuống xe thang để di chuyển xuống nơi an toàn. 3 xe chữa cháy, xe tiếp nước và xe chở thiết bị được huy động triển khai đồng thời các mũi tấn công phun nước dập lửa. Trong quá trình chữa cháy, công tác báo cáo được tiến hành thường xuyên, cập nhật diễn biến chữa cháy và CNCH.

Tham gia thực tập phương án có khoảng 130 người thuộc Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh), Công an TP Hạ Long, Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh, lực lượng chữa cháy cơ sở thuộc Chung cư Lideco Hạ Long và phương tiện được huy động gồm 2 xe thang, 1 xe CNCH, 3 xe chữa cháy, 1 xe tiếp nước và một số trang thiết bị thiết yếu phục vụ công tác chữa cháy và CNCH.

Các lực lượng phun nước tổng tấn công dập lửa.
Các lực lượng phun nước tổng tấn công dập lửa.

Chung cư Lideco Hạ Long mặc dù mới đưa vào vận hành được vài năm nhưng chỉ tính từ đầu năm 2019 đến nay đã có 2 lần xảy ra cháy, nguyên nhân đều do ý thức của con người. Do đó, việc thực tập phương án chữa cháy chính là biện pháp hữu hiệu để tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức của cư dân tòa nhà nói riêng và người dân sinh sống tại các khu chung cư trên địa bàn thành phố nói chung trong việc thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cháy nổ, nhất là trong sử dụng gas, điện...

Đồng thời, đánh giá khả năng hiệp đồng, kỹ năng chữa cháy và CNCH của lực lượng chữa cháy cơ sở cũng như các lực lượng phối hợp trong xử lý các sự cố cháy nổ. Đây cũng là dịp kiểm tra khả năng vận hành của các trang thiết bị tại chỗ được trang bị tại cơ sở, từ đó đưa ra các đề xuất khắc phục thiếu sót để đảm bảo an toàn cháy nổ đối với các cư dân sinh sống tại Chung cư Lideco nói riêng và các tòa nhà cao tầng trên địa bàn nói chung.

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.