Liên hoan nghiệp vụ báo chí Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh lần thứ II - năm 2020:

Nâng "chất" các tác phẩm dự thi

Thứ Năm, 22/10/2020, 08:56 [GMT+7]
.
.

Năm 2020, Liên hoan nghiệp vụ báo chí Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh lần thứ II đã thu hút được nhiều tác giả tham gia với nhiều tác phẩm được đánh giá cao về chất lượng. Những tác phẩm đã được ấp ủ, đầu tư, thai nghén bằng tất cả trái tim, tâm huyết của những người làm báo Quảng Ninh.

Kíp phóng viên phòng Chuyên đề, Trung tâm truyền thông tỉnh tác nghiệp trên khai trường Công ty CP than Cao Sơn.
Kíp phóng viên phòng Chuyên đề, Trung tâm truyền thông tỉnh tác nghiệp trên khai trường Công ty CP than Cao Sơn.

Năm nay, có 177 tác phẩm thuộc các loại hình báo chí khác nhau tham gia. Theo đánh giá của các giám khảo, các tác phẩm báo chí dự thi đi vào chiều sâu chất lượng hơn. Các tác phẩm đã thể hiện được những vấn đề mang tính thời sự gắn liền với sự phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) của tỉnh và được toàn xã hội quan tâm.

Đối với các tác phẩm truyền hình, cuộc Liên hoan lần này có gần 60 tác phẩm tham gia. Bên cạnh các phóng sự ghi nhận những kết quả, thành tựu phát triển KT-XH của tỉnh, những nỗ lực trong công cuộc phòng chống đại dịch Covid-19, các tác giả đã không né tránh các vấn đề nóng, bức xúc trong xã hội.

Là một trong những tác giả có 2 tác phẩm truyền hình tham gia dự thi gồm: Quản lý mặt đất, mặt nước ở KKT Vân Đồn; Thập kỷ mất rừng tự nhiên ở Quảng Ninh, phóng viên Việt Hoa, phòng Chuyên đề, Trung tâm Truyền thông tỉnh chia sẻ: Đây là hai tác phẩm được chúng tôi ấp ủ, lên kế hoạch và triển khai từ nhiều tháng nay. Điểm chung của hai tác phẩm đều là phản ánh những vấn đề nóng, bức xúc cùng những ghi nhận tích cực của công tác quản lý trong thời gian qua, đồng thời gióng lên hồi chuông cảnh báo về những sai phạm đã diễn ra.

Nhóm phóng viên phòng Thời sự, Trung tâm truyền thông tỉnh tác nghiệp tại trường Tiểu học Phương Đông B, TP Uông Bí trong mùa dịch Covid-19.
Nhóm phóng viên Phòng Thời sự, Trung tâm Truyền thông tỉnh tác nghiệp tại Trường Tiểu học Phương Đông B, TP Uông Bí trong mùa dịch Covid-19.

Tuy nhiên, để thực hiện những tác phẩm này không hề đơn giản. “Chúng tôi phải có được thông tin, hình ảnh và những phỏng vấn một cách trung thực nhất. Vì thế, nhóm phóng viên đã phải bàn bạc kỹ lưỡng, tìm hiểu, nắm bắt thông tin từ cơ sở, đi bộ hàng km đường rừng vào tận hiện trường, hay lênh đênh trên biển để có được những thước phim chân thật và giá trị nhất”, phóng viên Việt Hoa chia sẻ.

Tương tự, loại hình phát thanh dù không nhiều tác phẩm tham dự như truyền hình song cũng là loại hình luôn gây được sự chú ý của ban giám khảo bởi những vấn đề được phản ánh chân thực và tinh tế trong mỗi tác phẩm.

Đối với các tác phẩm dự thi thuộc thể loại báo in, điện tử, tác phẩm ảnh cũng là sân chơi đa dạng để các nhà báo thể hiện. Nổi bật và có sức nặng trong các tác phẩm dự thi thuộc loại hình phản ánh trên báo in năm nay là các bài phản ánh dài kỳ. Điển hình như loạt bài “Tăng cường công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường” của tác giả Hồng Nhung, Hoàng Nga; Từ chiến lược xanh đến kết quả xanh: “Hành trình vươn tầm cao mới của Quảng Ninh” của Hồng Nhung, Minh Đức; “Sức bật 4.0” của Nguyên Ngọc, Nguyễn Hoa, Lan Anh thuộc Trung tâm Truyền thông tỉnh.

Đáng chú ý, loạt bài “Sức bật 4.0” là vấn đề lần đầu xuất hiện trong Liên hoan nghiệp vụ báo chí năm nay. Theo tác giả Nguyên Ngọc, trên lộ trình xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020, tỉnh đặc biệt quan tâm đến hoạt động KHCN, coi đây là giải pháp then chốt để thúc đẩy phát triển KT-XH của tỉnh nhanh, bền vững. Trên cơ sở đó, tỉnh cũng đã dành nguồn lực đầu tư thích đáng cũng như cơ chế, chính sách cho hoạt động KHCN nhằm đưa ứng dụng KHCN tiến sâu vào từng ngành, lĩnh vực. Đến nay các lĩnh vực quản lý Nhà nước, y tế, giáo dục, cải cách hành chính đều đã có những chuyển biến rõ nét. Trên cơ sở những thành tựu đó, nhóm đã thực hiện loạt tác phẩm "Sức bật 4.0".

Loạt bài
Loạt bài "Sức bật 4.0" được nhóm tác giả Nguyên Ngọc-Nguyễn Hoa-Lan Anh mất khá nhiều thời gian đầu tư .

Tác giả Nguyên Ngọc cho biết: Nhóm đã phải đầu tư khá nhiều thời gian tìm đọc lại hết các chính sách, Nghị quyết của tỉnh liên quan đến KHCN ở các lĩnh vực trong gần 2 nhiệm kỳ, để thấy được sự thay đổi. Rồi đi thực tế cơ sở để thấy nghị quyết, chính sách ấy đã thấm, ngấm và triển khai trong thực tiễn như thế nào…

Có thể thấy, những tác phẩm dự thi Liên hoan nghiệp vụ báo chí năm nay được các tác giả đầu tư rất nghiêm túc, công phu, lên kế hoạch kỹ lưỡng. Những vấn đề nóng, hình ảnh chân thực được các nhà báo ghi lại tạo ra sức hút cho chương trình Liên hoan nghiệp vụ báo chí, lần thứ II nói chung.

Để có được những tác phẩm đạt chất lượng, hiệu quả, bên cạnh sự đầu tư kỹ lưỡng của các tác giả thì phải ghi nhận, các nhà báo đã được tác nghiệp trong một môi trường làm việc tốt và một không khí báo chí sôi động. Bên cạnh đó, các vấn đề đều có sự định hướng, đoàn kết, nhất trí thực hiện tốt mọi nhiệm vụ chính trị, hoàn thành các mục tiêu kinh tế-xã hội của tỉnh. Đối với các cơ quan, đơn vị từ cấp phòng đã có sự chỉ đạo trực tiếp, đồng hành đối với các tác giả thực hiện tác phẩm. Từ đó, tạo ra những tác phẩm báo chí được nâng tầm về “chất”, có sức lan tỏa trong xã hội, thực sự trở thành một “vũ khí” sắc bén trên mặt trận văn hoá, tư tưởng; và thực sự là cầu nối giữa Đảng với nhân dân, giữa nhân dân với Đảng.

Thanh Hằng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.