Lan tỏa tự học ngoại ngữ, tin học trong cộng đồng

Thứ Sáu, 23/10/2020, 16:21 [GMT+7]
.
.

Thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012-2020” trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, những năm qua, việc học ngoại ngữ, tin học trong cộng đồng đã được đẩy mạnh.

Lớp hướng dẫn tự học và rèn luyện tiếng Anh qua các phần mềm ứng dụng miễn phí trên mạng Internet do TTHTCĐ xã Lê Lợi, TP Hạ Long tổ chức.
Lớp hướng dẫn tự học và rèn luyện tiếng Anh qua các phần mềm ứng dụng miễn phí trên mạng Internet do TTHTCĐ xã Lê Lợi, TP Hạ Long tổ chức.

8 giờ tối, ở xã Lê Lợi, TP Hạ Long, khi đa số người dân nghỉ ngơi, thư giãn sau một ngày làm việc vất vả, thì tại Trường THCS Lê Lợi, vẫn có khoảng 30 người độ tuổi từ 30-60 tới để học tiếng Anh. BàTrần Thị Nguyệt, 60 tuổi, xã Lê Lợi, một thành viên của lớp tự học tiếng Anh buổi tối chia sẻ: Dù tuổi đã cao nhưng tôi vẫn muốn học thêm tiếng Anh để có thể giao tiếp với con cháu. Thầy giáo của lớp là giáo viên Trường THCS Lê Lợi rất nhiệt huyết, chỉ bảo chúng tôi tận tình nên tôi tiếp thu khá tốt. Tôi thấy việc học suốt đời là cần thiết và có ích cho cuộc sống.

Lớp hướng dẫn tự học và rèn luyện tiếng Anh qua các phần mềm ứng dụng miễn phí trên mạng Internet do Trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ) xã Lê Lợi tổ chức vào buổi tối từ đầu tháng 10/2020, đã thu hút được khá nhiều người dân của xã tham gia, ở các độ tuổi khác nhau.

Thầy Nguyễn Công Hoàn, giáo viên phụ trách lớp chia sẻ: Đúng như tên gọi, lớp học này hướng dẫn người học tự học là chính. Giáo viên chúng tôi giới thiệu các phần mềm, chỉ cho người dân biết cách sử dụng phần mềm trên điện thoại thông minh. Lớp thành lập 1 nhóm trên zalo để mọi người cùng vào hỏi đáp thắc mắc về ngoại ngữ. Hầu hết các học viên đều hứng thú, tích cực, chủ động tham gia học tập.

Lớp bồi dưỡng tin học cơ bản cho người dân do TTHTCĐ phường Hoành Bồ, TP Hạ Long tổ chức.
Lớp bồi dưỡng tin học cơ bản cho người dân do TTHTCĐ phường Hoành Bồ, TP Hạ Long tổ chức.

Lớp hướng dẫn tự học và rèn luyện tiếng Anh qua các phần mềm ứng dụng miễn phí trên mạng Internet chỉ là một trong số rất nhiều lớp đào tạo ngoại ngữ, tin học mà các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đã mở trong những năm qua, đáp ứng nhu cầu học tập phong phú và liên tục của nhân dân. Có rất nhiều đơn vị, tổ chức đã đang tích cực mở lớp dạy ngoại ngữ, tin học cho người dân, ở nhiều đối tượng, nhiều độ tuổi.

Như: Các trung tâm ngoại ngữ, tin học; Trung tâm HN&GDTX tỉnh, Trung tâm GDNN – GDTX cấp huyện (gọi chung là trung tâm GDTX), TTHTCĐ cấp xã; Tỉnh Đoàn với Đề án “Vận động thanh, thiếu nhi tham gia học tập ngoại ngữ, tin học đến năm 2020, tầm nhìn 2030”…

Với hệ thống TTHTCĐ, tính từ năm 2012 đến nay, các TTHTCĐ đã thu hút trên 4.000.000 lượt người học, với trên 52.000 lớp học, trong đó có hàng trăm lớp ngoại ngữ, tin học.

Đối với các trung tâm ngoại ngữ, tin học, toàn tỉnh hiện có 92 trung tâm và 34 cơ sở ngoại ngữ, tin học tư thục. Các giáo viên cơ bản đáp ứng được yêu cầu năng lực theo quy định.

Các trung tâm ngoại ngữ, tin học trên địa bàn tỉnh đã tổ chức đào tạo và bồi dưỡng ngoại ngữ, tin học, đáp ứng nhu cầu học tập phong phú và liên tục của nhân dân; góp phần nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học cho CB, CC và người lao động nhằm hoàn thành mục tiêu của Đề án 2080 về “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2017-2025”; triển khai mô hình câu lạc bộ ngoại ngữ, tin học, kỹ năng sống cộng đồng, mô hình ngoại ngữ với khoa học…

Theo Sở GD&ĐT, đến nay, 100% CB, CC, VC trong tỉnh đều đã tham gia chương trình học tập nâng cao trình độ ứng dụng CNTT đáp ứng yêu cầu vị trí việc làm. 50% CB, CC, VC có trình độ ngoại ngữ bậc 2 hoặc tương đương; 20% CB, CC, VC có trình độ ngoại ngữ bậc 3 hoặc tương đương.

Đặc biệt, toàn tỉnh có 5% CB, CC, VC có chứng chỉ ngoại ngữ khác (tiếng Pháp, tiếng Nhật...); 85% số công nhân lao động có chứng chỉ về tin học đáp ứng yêu cầu công việc và giao lưu văn hóa; 80% số công nhân lao động có chứng chỉ về ngoại ngữ đáp ứng yêu cầu công việc và giao lưu văn hóa.

Có thể thấy, việc học ngoại ngữ, tin học trong cộng đồng đang ngày càng được đẩy mạnh, góp phần hiệu quả trong công tác xây dựng XHHT. Từ đó, giúp Quảng Ninh nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu đổi mới, phát triển.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.