Hải Hà: Tăng cường phòng, chống đuối nước

Thứ Ba, 13/10/2020, 08:36 [GMT+7]
.
.

Là địa phương giáp biển, có nhiều sông, suối và nhiều bãi tắm tự phát tiềm ẩn nguy cơ tai nạn đuối nước, đặc biệt là ở trẻ em, huyện Hải Hà đã chỉ đạo các địa phương, ngành chức năng triển khai nhiều biện pháp nhằm tăng cường phòng, chống tai nạn thương tích và phòng, chống đuối nước cho trẻ em.

Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Hải Hà phối hợp với xã Quảng Chính tổ chức lớp tập bơi cho trẻ em.
Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Hải Hà phối hợp với xã Quảng Chính tổ chức lớp tập bơi cho trẻ em.

Những năm gần đây, trên địa bàn huyện Hải Hà đã xảy ra một số vụ đuối nước thương tâm tại các khu vực sông, suối, bãi tắm tự phát. Để phòng, chống đuối nước trẻ em, huyện Hải Hà đã chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương đẩy mạnh truyền thông, giáo dục, vận động xã hội, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ về công tác phòng, chống tai nạn thương tích, phòng, chống đuối nước trẻ em. Huyện chỉ đạo các địa phương tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước trẻ em đến từng khu phố, thôn bản; tuyên truyền, cảnh báo nguy cơ đuối nước đến từng hộ gia đình. Đồng thời rà soát các điểm có nguy cơ đuối nước trên địa bàn dân cư và có biện pháp đảm bảo an toàn để loại bỏ nguy cơ mất an toàn cho trẻ em, nhất là các điểm có nguy cơ cao, đã xảy ra đuối nước. Thông tin kịp thời, cảnh báo những địa điểm, khu vực có nguy cơ dễ xảy ra tai nạn đuối nước; tuyên truyền để các gia đình quản lý trẻ em, không để trẻ em tự ý rủ nhau đi bơi khi không có người lớn đi cùng.

Hiện nay, tình trạng trẻ em tự ý rủ nhau đi tắm sông, suối tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến đuối nước.

Huyện Hải Hà đã triển khai nhiều hoạt động nhằm tạo cho các em có kỹ năng bơi lội cũng như kỹ năng sơ cứu để hạn chế tình trạng đuối nước xảy ra. Từ đầu năm 2020 đến nay, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Hải Hà đã phối hợp với các địa phương tổ chức 8 lớp dạy kỹ năng bơi cho hàng trăm trẻ em. Đây là năm thứ 6 liên tiếp huyện tổ chức lớp phổ cập bơi miễn phí cho các em, giúp các em nâng cao sức khỏe, trang bị về kỹ thuật bơi, phương pháp cứu và sơ cấp cứu đuối nước để các em tự bảo vệ mình.

Mặc dù đã được địa phương cắm biển cảnh báo khu vực nước sâu, nguy hiểm nhưng mỗi buổi chiều mùa hè tại ngầm tràn Quảng Minh rất đông trẻ em vẫn xuống tắm.
Mặc dù đã được địa phương cắm biển cảnh báo khu vực nước sâu, nguy hiểm nhưng mỗi buổi chiều mùa hè tại ngầm tràn Quảng Minh rất đông trẻ em vẫn xuống tắm.

Cùng với đó, huyện Hải Hà cũng chỉ đạo ngành chức năng, các địa phương rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra đuối nước để thực hiện cắm biển cảnh báo nhằm cảnh báo cho người dân về nguy cơ xảy ra đuối nước. Theo đó, đến nay toàn huyện đã cắm 107 biển cảnh báo mất an toàn tại các khu vực nước sâu, nguy hiểm.

Hiện nay các ngầm tràn trên các sông, suối hình thành nhiều bãi tắm tự phát.
Hiện nay các ngầm tràn trên các sông, suối trên địa bàn huyện Hải Hà hình thành nhiều bãi tắm tự phát.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em trên địa bàn huyện Hải Hà hiện nay vẫn gặp phải những hạn chế, khó khăn. Song với sự chỉ đạo quyết liệt, sự vào cuộc tích cực, nghiêm túc của các ngành, địa phương, gia đình và nhà trường sẽ góp phần giảm thiểu tai nạn đuối nước trên địa bàn, nhất là đối với trẻ em, tạo cho trẻ em một môi trường sống, vui chơi an toàn.

Hữu Việt

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.