Hà Lâu: Bước chuyển khi công an chính quy về xã

Thứ Bảy, 24/10/2020, 15:04 [GMT+7]
.
.

Những năm gần đây, bằng các nguồn lực đầu tư của trung ương và địa phương, trong đó có chương trình xây dựng nông thôn mới, bộ mặt của xã Hà Lâu đã có nhiều thay đổi rõ nét. Kinh tế của người dân phát triển, hạ tầng giao thông được mở rộng, nâng cấp.

Tuy nhiên, tốc độ đô thị hóa nhanh cũng làm nảy sinh nhiều loại tội phạm và tệ nạn xã hội, ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT trên địa bàn xã. Vì vậy, khi công an chính quy được điều động về xã, các cán bộ, chiến sĩ đã nhanh chóng ổn định tổ chức, nắm địa bàn, chủ động tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã các biện pháp bảo đảm ANTT phù hợp.

Công an xã Hà Lâu phối hợp tuyên truyền Luật giao thông cho học sinh Trường PTDT bán trú TH&THCS Hà Lâu.
Công an xã Hà Lâu phối hợp tuyên truyền Luật giao thông cho học sinh Trường PTDT bán trú TH&THCS Hà Lâu.

Ông Phạm Tiến Dũng, Bí thư Đảng ủy xã Hà Lâu, cho biết: Tuy mới về phụ trách địa bàn một thời gian ngắn, nhưng lực lượng công an chính quy đã tham mưu, triển khai nhiều biện pháp đảm bảo ANTT có hiệu quả.

Để nâng cao công tác đấu tranh với tội phạm, lực lượng công an đã phối hợp với dân quân xã tăng cường tuần tra khép kín địa bàn, kịp thời xử lý các vụ việc gây mất ANTT, không để hình thành điểm nóng. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Xã Hà Lâu hiện có 12 thôn, có thôn nằm cách trung tâm xã hàng chục km, nên công tác nắm bắt địa bàn đòi hỏi lực lượng công an phải thực hiện thường xuyên. Với 5 cán bộ công an chính quy, công việc luôn phải được bố trí một cách hợp lý, đặc biệt là quá trình đi khảo sát bám sát địa bàn.

Nhờ cách làm phù hợp với điều kiện thực tế, nên các cán bộ công an chính quy tại xã đã cơ bản thực hiện tốt công tác quản lý địa bàn, tuyên truyền pháp luật cho người dân.

Để làm tốt các mặt công tác, lực lượng công an xã đã nỗ lực gần dân, sát dân, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, đặc biệt là làm tốt mọi nhiệm vụ công tác để được nhân dân tin yêu, giúp đỡ.

Ngay sau khi nhận nhiệm vụ, lực lượng công an chính quy đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an viên bán chuyên trách đến cơ sở nắm người, nắm hộ, tuyên truyền phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm để người dân nâng cao ý thức phòng chống; giải quyết các thủ tục hành chính ngay trong ngày để nhân dân không phải đi lại nhiều. Nhờ vậy đã tạo được niềm tin trong nhân dân đối với lực lượng công an xã.

Đại úy Trần Duy Long, Công an xã Hà Lâu, tuyên truyền Luật giao thông cho học sinh Trường PTDT bán trú TH&THCS Hà Lâu.
Đại úy Trần Duy Long, Công an xã Hà Lâu, tuyên truyền Luật giao thông cho học sinh Trường PTDT bán trú TH&THCS Hà Lâu.

Theo Đại uý Trần Duy Long (Công an xã Hà Lâu), lực lượng công an luôn xác định mỗi người dân là "tai, mắt" trong phát hiện, đấu tranh với các hành vi phạm tội, nhất là ở thôn xa xôi, hẻo lánh. Đồng thời giúp đỡ người dân trong mọi hoàn cảnh, để họ thấy được lực lượng công an không chỉ là người đảm bảo an toàn cho họ, mà còn như người thân trong gia đình; từ đó công tác đảm bảo ANTT đạt được hiệu quả cao hơn.

Đơn vị thường xuyên phối hợp với các nhà trường tuyên truyền Luật giao thông cho phụ huynh, học sinh để người dân tham gia giao thông an toàn. Công an chính quy xã cũng phối hợp chặt chẽ với người có uy tín già làng, trưởng thôn, bản trong công tác đảm bảo ANTT. Qua “kênh” các già làng, trưởng bản, lực lượng công an nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của người dân, truyền đạt những kiến thức pháp luật cho nhân dân.

Với nhiều nỗ lực, đội ngũ cán bộ công an chính quy xã đã đóng góp tích cực vào sự phát triển của Hà Lâu, xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc từ cơ sở.

Nguyễn Duy

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.