Góp sức xây dựng nông thôn mới

Thứ Năm, 15/10/2020, 06:31 [GMT+7]
.
.

Với quan điểm xây dựng NTM là hành trình không có điểm dừng, xã Đầm Hà (huyện Đầm Hà) phấn đấu hoàn thành các tiêu chí xã NTM nâng cao ngay từ năm 2020. Để thực hiện mục tiêu này, chính quyền, nhân dân và các tổ chức chính trị, xã hội tại địa phương đã và đang đồng sức, đồng lòng, phấn đấu hoàn thiện các chỉ tiêu. Trong đó, sự vào cuộc của tuổi trẻ nơi đây được xem là vô cùng quan trọng, góp phần đắc lực vào hành trình xây dựng NTM nâng cao.

ĐVTN xã Đầm Hà (huyện Đầm Hà) tham gia lao động, triển khai hiệu quả phong trào “Ngày thứ 7, Chủ nhật xanh” tại các tuyến đường liên thôn.

Với phương châm “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, ĐVTN xã Đầm Hà đã hăng hái tham gia phong trào “Thanh niên chung tay xây dựng NTM, đô thị văn minh”. Qua đó, ĐVTN xã đã thực hiện nhiều công trình, phần việc cụ thể, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn.

Là xã ven biển, phần lớn thanh niên hay đi làm xa, nên việc tập hợp lực lượng gặp khá nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự nhiệt huyết của các cán bộ Đoàn, sự sắp xếp hợp lý và động viên khéo léo, BCH Đoàn xã đã huy động được tương đối đông ĐVTN mỗi khi có chiến dịch.

Trong 9 tháng năm 2020, lực lượng ĐVTN trong xã đã phối hợp với các đoàn thể tham gia hàng trăm ngày công lao động, triển khai hiệu quả phong trào “Ngày thứ 7, Chủ nhật xanh” tại các tuyến đường liên thôn; chăm sóc, trồng mới 100 cây xanh, hoa các loại... tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.

Đặc biệt, Đoàn Thanh niên xã đã phối hợp cùng Đoàn Thanh niên Công ty Than Quang Hanh đổ sân bê tông Nhà văn hóa thôn Trại Cao và hỗ trợ một số vật dụng đồ chơi ngoài trời với tổng trị giá là 20 triệu đồng. Đây là công trình hết sức ý nghĩa đối với bà con, nhất là các em thiếu nhi trong xã. Công trình được hoàn thiện và đưa vào sử dụng đã đáp ứng nhu cầu vui chơi của thanh thiếu nhi và phục vụ cho bà con tham gia các hoạt động chung của thôn.

Ông Trương Văn Quý (thôn Trại Cao, xã Đầm Hà), cho biết: Sân nhà văn hóa được đổ bê tông sạch sẽ, trẻ con có chỗ chơi đá bóng, nhảy dây. Người lớn có thể tập trung tham gia các lớp học tập cộng đồng. Chúng tôi vui lắm.

thanh nien
Đoàn Thanh niên xã Đầm Hà phối hợp với Đoàn Thanh niên Công ty Than Quang Hanh đổ sân bê tông Nhà văn hóa thôn Trại Cao (xã Đầm Hà, huyện Đầm Hà).

Cũng với những hoạt động tập trung xây dựng NTM, các ĐVTN trong xã rất mạnh dạn xây dựng các mô hình kinh tế nông nghiệp với mục đích vươn lên làm giàu chính đáng, đem lại thu nhập cho bản thân, gia đình và phát triển kinh tế địa phương.

Với tinh thần đồng hành với thanh niên trong phát triển kinh tế, các cán bộ đoàn đã tích cực tuyên truyền ĐVTN vào hội, nhóm, hỗ trợ nhau về nguồn vốn để phát triển kinh tế hộ gia đình, đồng thời sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả nguồn vốn vay. Tính đến tháng 9/2020, tổng nguồn vốn vay do thanh niên quản lý đã đạt trên 4 tỷ đồng. Các mô hình như nuôi gà, nuôi chim cút, nuôi trồng hải sản... được đánh giá là có hiệu quả cao trong chương trình hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp.

Anh Lê Quang Hậu, đoàn viên Chi đoàn thôn Trại Cao, cho biết: Được Đoàn Thanh niên xã giới thiệu tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, nắm được kiến thức cùng với số vốn tích cóp được, tôi đầu tư trang trại nuôi gà. Đến nay, mô hình đã bước đầu đem lại hiệu quả, đời sống kinh tế gia đình ngày một ổn định hơn.

Nói về quá trình xây dựng NTM trên địa bàn, chị Đặng Minh Hải, Bí thư Đoàn Thanh niên xã, cho biết: Chương trình xây dựng NTM đã và đang được chính quyền, nhân dân xã Đầm Hà tích cực triển khai, mang lại những kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực. Đây không phải là một hành trình dễ dàng, bởi tại điểm xuất phát của xã phải đối mặt với không ít khó khăn. Cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tuổi trẻ xã Đầm Hà sẽ tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, đảm nhận các công trình, phần việc cụ thể, tham gia xây dựng hạ tầng, cảnh quan và bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế, đóng góp vào sự phát triển của địa phương.

Hoài Minh

.
.
.
.
.
.
.
.