Cứu sống trẻ sốc nhiễm khuẩn nguy kịch

Thứ Tư, 07/10/2020, 10:53 [GMT+7]
.
.

Một ca bệnh nhi bị sốc nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết- viêm đa xoang trong tình trạng nguy kịch vừa được các bác sĩ Khoa Nhi – Bệnh viện Bãi Cháy điều trị thành công.

Bệnh nhi Vũ Thế Đăng (11 tuổi, TP Hạ Long, Quảng Ninh) cấp cứu tại Bệnh viện Bãi Cháy trong tình trạng sốt rất cao (42 độ C), nôn, thay đổi tri giác trong cơn sốt. Các chỉ số xét nghiệm cho thấy bệnh nhi biểu hiện nhiễm trùng nặng, trên công thức máu số lượng tế bào máu giảm nhanh, hình ảnh chụp MRI sọ não có hình ảnh tổn thương tại thể chai và viêm đa xoang.

Các bác sĩ đã hội chẩn chuyên nhi thống nhất chẩn đoán viêm đa xoang – theo dõi nhiễm khuẩn huyết. Ngay sau đó, trẻ được sử dụng kháng sinh kết hợp và theo dõi sát tình trạng.

Tuy nhiên sau 3 giờ, tình trạng bệnh diễn tiến nặng với biểu hiện hạ huyết áp. Sau khi thăm khám và dùng các kĩ thuật chuyên sâu kiểm tra, các bác sĩ xác định trường hợp bệnh nhi bị sốc nhiễm khuẩn và nhanh chóng dùng thuốc vận mạch, thay đổi kháng sinh thích hợp, theo dõi sát chỉ số sinh tồn.

Bệnh nhi phục hồi tốt sau khi được các bác sĩ Khoa Nhi, Bệnh viện Bãi Cháy điều trị
Bệnh nhi phục hồi tốt sau khi được các bác sĩ Khoa Nhi, Bệnh viện Bãi Cháy điều trị

Nhận định đây là ca bệnh nặng phức tạp, một cuộc hội chẩn liên khoa giữa các bác sĩ chuyên khoa Nhi – Thần kinh – Tai mũi họng – Hồi sức cấp cứu – Chẩn đoán hình ảnh đã diễn dưới sự chủ trì của BSCKII Đinh Thị Lan Oanh ngay trong đêm; từ đó đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Sau 5 giờ điều trị tích cực, trẻ thoát khỏi tình trạng sốc mà chưa phải lọc máu.

“Bệnh nhân lúc vào sốt rất cao đến 42 độ C và trong cơn sốt có thay đổi ý thức. Sau đó, chúng tôi kiểm tra nhận thấy bệnh nhân có tình trạng nhiễm khuẩn trên lâm sàng và xét nghiệm kèm theo có biểu hiện tổn thương trên phim MRI sọ não. Những trường hợp bệnh nhi thế này nếu không theo dõi sát và thay đổi điều trị hợp lý có thể phải can thiệp lọc máu và thở máy, thậm chí ECMO để cứu trẻ khỏi nguy cơ tử vong. Nhưng nhờ hướng điều trị tích cực mà bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe nhanh chóng, không để lại biến chứng” – Bác sĩ Nguyễn Thị Sơn – Phó Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết.

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, không sốt, không nôn; ăn uống, vận động tốt và có thể xuất viện trong vài ngày tới. “Cháu bị sốt, ở nhà, gia đình cho cháu uống thuốc hạ sốt trong 2-3 hôm nhưng không đỡ nên đưa cháu đến Bệnh viện Bãi Cháy. Được biết tình trạng cháu rất nặng, phải nhập viện điều trị nên gia đình vô cùng lo lắng. Các bác sĩ đã rất nhiệt tình chữa trị cho cháu qua cơn nguy kịch và khỏi bệnh, gia đình cháu rất cảm ơn đội ngũ y bác sĩ” - Anh Vũ Văn Hiệp (TP Hạ Long, Quảng Ninh), bố của bệnh nhi, vui mừng chia sẻ.

Biểu hiện sốt rất thường gặp ở trẻ em với rất nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể có nhiễm khuẩn hoặc không có nhiễm khuẩn. Tuy nhiên khi trẻ bị sốt, nhiều gia đình tự ý mua thuốc kháng sinh và hạ sốt để uống. Việc sử dụng kháng sinh không đúng chỉ định ảnh hưởng không tốt cho trẻ, đặc biệt là nguy cơ kháng kháng sinh hay suy gan cấp do dùng thuốc hạ sốt sai cách. Do đó, bác sĩ khuyến cáo, trước khi sử dụng thuốc, phụ huynh nên hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn.

Linh An - Mạc Thảo (CTV)

 

.
.
.
.
.
.
.
.