Chung tay phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em

Thứ Sáu, 23/10/2020, 14:18 [GMT+7]
.
.

Bạo lực gia đình từ lâu đã không còn là vấn đề của mỗi gia đình mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất ổn định xã hội, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng, nhất là đối với phụ nữ và trẻ em.

Hội thi ’Xây dựng gia đình hạnh phúc
Hội thi "Xây dựng gia đình hạnh phúc" do Hội LHPN TP Uông Bí tổ chức. Ảnh: Hồng Hoàn (Trung tâm TTVH TP Uông Bí)

Chỉ tính riêng trong tháng 4 năm 2020, tổng đài quốc gia 111 về bảo vệ trẻ em đã tiếp nhận 750 cuộc gọi đề nghị trợ giúp, trong đó có hơn 200 cuộc gọi cần sự can thiệp về bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, trẻ em chịu hoặc chứng kiến bạo lực gia đình sẽ có sự phát triển tâm lý bất thường, không thể phát triển hài hòa cả về thể chất lẫn tinh thần như nhiều đứa trẻ bình thường khác.

Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH, giai đoạn 2015-2019, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 149 vụ xâm hại trẻ em, trong đó có 92 trẻ bị xâm hại tình dục.

Điều đáng chú ý là độ tuổi trẻ bị xâm hại ngày càng nhỏ. Nếu như trước đây trẻ bị xâm hại thường từ 13-18 tuổi thì nay xuất hiện nhiều vụ việc mà nạn nhân mới chỉ từ 5-13 tuổi, thậm chí có trường hợp trẻ mới 14 tháng tuổi. 

Những đối tượng xâm hại trẻ em đa phần đều là những người có mối quan hệ thân quen với trẻ, lợi dụng lòng tin, sự hồn nhiên và sự không cảnh giác của gia đình trẻ.

Để làm tốt công tác bảo vệ trẻ em trước nguy cơ bị xâm hại tình dục, Quảng Ninh đã chú trọng tập trung công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, kiến thức, kỹ năng về phòng, chống xâm hại cho trẻ.

Trong 5 năm qua, tỉnh đã tổ chức được 724 buổi tuyên truyền trực tiếp cho 127.700 lượt người nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trưởng thôn, bản, khu phố, hội phụ nữ, học sinh các trường về kiến thức bảo vệ trẻ em, phòng chống bạo lực, xâm hại tình dục và các dịch vụ bảo vệ trẻ. Cấp phát 25.000 tờ rơi, 138.200 quyển sách về phòng, chống xâm hại trẻ em; tuyên truyền hàng nghìn lượt tin, bài về nội dung này trên hệ thống loa truyền thanh, truyền hình cơ sở.

Diễn đàn trẻ em tỉnh năm 2020
Diễn đàn trẻ em tỉnh năm 2020 với chủ đề "Chung tay phòng, chống xâm hại trẻ em". Ảnh: Phương Dung

Đặc biệt, Diễn đàn trẻ em tỉnh được tổ chức vào giữa tháng 10 vừa qua với chủ đề “Chung tay phòng chống xâm hại trẻ em” đã thu hút sự quan tâm và tham gia của 90 trẻ em tiêu biểu đại diện cho 310.000 trẻ em các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Diễn đàn đã trở thành một kênh đối thoại thiết thực, ý nghĩa giữa các em học sinh và đại diện của các sở, ban, ngành trong tỉnh. Các đại biểu cũng đã tập trung giải đáp những thắc mắc của các em, nêu ra những phương thức, hành động cụ thể để ngăn chặn tình trạng xâm hại trẻ em, hướng tới xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em.

Hiện, 100% xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã thành lập được các CLB có chức năng trong công tác phòng chống bạo lực gia đình và khoảng 700 mô hình, tổ, nhóm hòa giải ở cơ sở.

Các mô hình này chủ yếu do phụ nữ, thanh niên… là hạt nhân, cụ thể như: CLB “Xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Phòng chống bạo lực gia đình”, “Nuôi con khỏe, dạy con ngoan”…

Trong các buổi sinh hoạt định kỳ, các CLB này đã tiến hành giao lưu văn nghệ và lồng ghép tuyên truyền chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, kiến thức về phòng chống bạo lực gia đình, nuôi dạy con cái, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Các em học sinh của trường THPT Cẩm Sơn (TP Cẩm Phả) chia sẻ ý kiến trong Diễn đàn Điều em muốn nó
Các em học sinh của Trường THCS Cẩm Sơn (TP Cẩm Phả) chia sẻ ý kiến trong Diễn đàn "Điều em muốn nói" do Hội LHPN TP Cẩm Phả tổ chức.

Năm 2020, Hội LHPN tỉnh đề ra chủ đề công tác là “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội, tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn cho phụ nữ và trẻ em”.

Theo đó, trong 9 tháng, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức 16 lớp tập huấn, diễn đàn, hội thảo, đối thoại chính sách, truyền thông kiến thức, kỹ năng cho 958 trẻ em và cán bộ, hội viên, phụ nữ cơ sở; thành lập 3 mô hình “Chăm sóc giáo dục phát triển toàn diện trẻ thơ” tại Uông Bí, Ba Chẽ và Quảng Yên; tổ chức 4 lớp tập huấn CLB thân thiện tại Uông Bí, Hạ Long và Cẩm Phả; tổ chức “Nói chuyện chuyên đề về bí quyết giữ lửa hạnh phúc gia đình, phòng chống bạo lực gia đình” cho 100 nữ công nhân Khu công nghiệp huyện Hải Hà...

Trên thực tế, bạo lực gia đình vẫn còn đang diễn biến phức tạp, nên công tác phòng chống bạo lực gia đình cần có sự chung tay, góp sức của toàn xã hội, hướng tới xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho phụ nữ và trẻ em.

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.