Cẩm Phả: Nhiều hoạt động chăm lo cho người cao tuổi

Thứ Sáu, 23/10/2020, 15:19 [GMT+7]
.
.

Người cao tuổi (NCT) là đối tượng cần được quan tâm, chăm sóc đặc biệt. Những năm qua, Quảng Ninh nói chung, TP Cẩm Phả nói riêng luôn dành nhiều nguồn lực cho công tác chăm sóc người cao tuổi. Các chương trình hành động mang tính quy mô được tổ chức khoa học, bài bản đã nâng cao đời sống tinh thần, giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích; đóng góp hiệu quả trong việc nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn. 

Lãnh đạo TP Cẩm Phả thăm, tặng quà cho ông Hoàng Bách ở khu phố Minh Hòa, phường Cẩm Bình
Lãnh đạo TP Cẩm Phả thăm, tặng quà cho ông Hoàng Bách ở khu phố Minh Hòa, phường Cẩm Bình (Ảnh: Trung tâm Truyền thông và Văn hóa TP Cẩm Phả)

Nhằm tạo điều kiện cho NCT sinh hoạt, năm 1990, CLB Hưu trí Bái Tử Long đã được thành lập. Với sự quan tâm của thành phố, CLB Hưu trí Bái Tử Long là CLB duy nhất trong tỉnh xây dựng hệ thống 13 CLB cấp phường, 156 CLB cấp khu phố, với 450 cán bộ ban chủ nhiệm các cấp. CLB đã thu hút trên 13.900 hội viên NCT tham gia, chiếm 49,6% tổng số người cao tuổi trên địa bàn thành phố.

Đặc biệt, TP Cẩm Phả quan tâm đầu tư, xây dựng nhà Văn hóa NCT do CLB quản lý, sử dụng với gần 300 thành viên tham gia luyện tập TDTT. Riêng từ đầu năm đến nay, CLB đã tổ chức 296 buổi biểu diễn, 99 buổi thi đấu thể thao, 38 buổi bình thơ thu hút đông đảo NCT tham gia. Song song với đó, CLB cũng triển khai hiệu quả nhiều phong trào: Tiếng hát tuổi cao, thể dục dưỡng sinh, bóng chuyến hơi, đi bộ dưỡng sinh...

Từ năm 2009 đến nay, CLB đã triển khai hiệu quả phong trào hiến kế, hiến công xây dựng quê hương với 15 buổi sinh hoạt, thu hút 1.054 lượt NCT tham gia đóng góp 3.390 ý kiến thuộc các lĩnh vực. Với các hoạt động phong phú, CLB đã thực sự là môi trường sinh hoạt văn hóa, rèn luyện sức khỏe lành mạnh, nâng cao đời sống tinh thần cho NCT trên địa bàn.

Tập dưỡng sinh
Hội viên người cao tuổi tập dưỡng sinh.

Thời gian qua, TP Cẩm Phả luôn quan tâm đến việc đầu tư, phát triển các thiết chế văn hoá, thể thao, góp phần nâng cao nhu cầu hưởng thụ văn hoá tinh thần cho người dân. Trong đó, thành phố đã huy động các nguồn lực đầu tư, quản lý, phát huy tốt nhà văn hóa tại các khu phố ở 16 xã, phường, tạo điều kiện cho NCT có nơi giao lưu, sinh hoạt, vui chơi.

Bên cạnh thăm, tặng quà vào các dịp lễ, Tết, các phường trên địa bàn thành phố duy trì việc tổ chức mừng thọ cho NCT. Từ thành phố, các phường, xã, tổ chức chính trị - xã hội tích cực huy động nguồn xã hội hóa xây dựng nhà ở, hỗ trợ nuôi dưỡng, trợ cấp thường xuyên cho NCT, nhất là hộ có hoàn cảnh khó khăn. Công tác chăm sóc sức khỏe NCT luôn được quan tâm chú trọng, theo đó, hàng nghìn NCT được khám, sàng lọc và chữa các bệnh về mắt, thay thủy tinh thể miễn phí.

Hằng năm, Hội NCT thành phố phối hợp với các cấp chính quyền triển khai hiệu quả các phong trào như: “Ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền”, “Tuổi cao, gương sáng”, “2 giúp, 1 kịp thời” (giúp thông tin chính sách, công tác hội; giúp hỗ trợ hội viên những sinh hoạt thường ngày không tự làm được; kịp thời báo cáo tổ chức hội, cấp ủy, chính quyền, vận động giúp đỡ hội viên khó khăn)... 

Các phong trào như xây dựng đời sống văn hóa; tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh được toàn bộ hội viên NCT ở các khu dân cư vận động hội viên tham gia dọn rác thải, trồng, chăm sóc hoa tại tuyến đường, tạo môi trường xanh, sạch, đẹp; tuyên truyền vận động người dân, học sinh giữ gìn vệ sinh môi trường, chấp hành Luật giao thông...

Cùng với đó, thành phố cũng tạo điều kiện cho Hội NCT và các CLB NCT tổ chức hoạt động văn hóa thể thao tạo không khí vui tươi phấn khởi như: Các hoạt động giải thể thao NCT, liên hoan văn nghệ, biểu diễn dưỡng sinh...

Với sự quan tâm, động viên, khích lệ của thành phố, cơ quan, đơn vị, NCT trên địa bàn thành phố luôn tích cực tham gia các hoạt động của địa phương, phát huy vai trò trong mọi lĩnh vực, góp phần xây dựng gia đình, thôn, khu văn hóa, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội địa bàn.

Cao Quỳnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.