Sôi nổi các hoạt động văn hóa, thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh

Chủ Nhật, 20/09/2020, 14:34 [GMT+7]
.
.

Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiều chương trình văn hóa, thể thao đã được các ngành, địa phương trong tỉnh chuẩn bị để tổ chức trước, trong, sau thời gian Đại hội. Qua đây nhằm thể hiện niềm tự hào, phấn khởi trước sự kiện có ý nghĩa chính trị trọng đại 5 năm một lần của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh.

Những ngày này, tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh và Trung tâm Tổ chức hội nghị tỉnh - nơi sẽ diễn ra Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh tới đây, các đơn vị đang khẩn trương triển khai các phần việc chuẩn bị cho Triển lãm thành tựu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Ninh 5 năm (2015-2020).

f
f
Các đơn vị đang thi công chuẩn bị cho Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Ninh, tại khuôn viên Trung tâm Tổ chức hội nghị tỉnh. Ảnh chụp sáng 18/9/2020.

Qua tìm hiểu được biết, thời gian qua, các đơn vị (gồm 32 sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, 12 địa phương và 6 tập đoàn kinh tế) đã tích cực xây dựng đề cương nội dung trưng bày, maket gian triển lãm, tổng hợp để hội đồng thẩm định, chuyển nội dung cho đơn vị thi công triển lãm. Việc trang trí, trưng bày được thực hiện từ ngày 15/9, dự kiến ngày 22/9 thì hoàn thành, đưa vào hoạt động phục vụ nhân dân, ngày 24 thì chính thức khai mạc.

Qua đây nhằm làm nổi bật những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Ninh 5 năm gần đây, kế thừa kết quả từ những năm trước; quảng bá hình ảnh mảnh đất, con người Quảng Ninh đổi mới, phát triển và hội nhập; khẳng định vị thế, tầm vóc và vai trò của tỉnh trong khu vực và cả nước.

Đây là một trong rất nhiều các hoạt động, chương trình văn hóa, nghệ thuật sẽ được tổ chức chào mừng sự kiện chính trị lớn của tỉnh là Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV. Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Phó Phòng quản lý, điều hành Phòng Nghiệp vụ Văn hóa - Gia đình, Sở VHTT cho hay, từ ngày 24 đến 25/9 tới đây, cũng tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh sẽ diễn ra Hội thi xe tuyên truyền lưu động do Sở VHTT thực hiện, có sự tham gia của 13 địa phương trong toàn tỉnh.

Thời gian qua, Sở VHTT cũng đã làm việc với Cục Điện ảnh để chuẩn bị nguồn phim (5 phim tài liệu, 5 phim truyện) và xây dựng kế hoạch tổ chức tuần phim chào mừng tại các địa phương và rạp Quang Trung (Uông Bí), để phục vụ nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, trọng tâm là người dân vùng nông thôn, miền núi, hải đảo, biên giới, các đơn vị bộ đội có đông cán bộ, chiến sĩ.

Tính đến ngày 6/9/2020, các đơn vị chức năng của Sở đã tổ chức được 20 buổi chiếu tại các địa phương miền Đông, các buổi chiếu tại khu vực miền Tây tiếp tục triển khai từ ngày 10/9 cho tới hết tháng 9 này.

f f  
Các nghệ sĩ, diễn viên Đoàn nghệ thuật Quảng Ninh đang tập luyện cho chương trình nghệ thuật “Quảng Ninh - Trọn niềm tin dâng Đảng”. Ảnh do đơn vị cung cấp.

Khởi động từ cuối tháng 7, Cuộc thi ảnh Quảng Ninh 2020 với chủ đề “Quảng Ninh - Hội tụ và Lan tỏa”, do Chi hội Nhiếp ảnh phối hợp với Hội VHNT Quảng Ninh tổ chức, được sự bảo trợ của Hội NSNA Việt Nam, cũng đã thu được kết quả khả quan.

Ông Nguyễn Hải Huy, Chi hội trưởng Chi hội Nhiếp ảnh Quảng Ninh cho biết: Chỉ trong vòng hơn 1 tháng, Cuộc thi đã thu hút 146 tác giả của 27 tỉnh, thành trên cả nước tham gia với 1.062 tác phẩm. Trong đó chọn ra được 100 ảnh trưng bày triển lãm ảnh nghệ thuật cùng tên và trao 13 giải cho những tác phẩm xuất sắc nhất. Triển lãm sẽ diễn ra tại 3 địa điểm là Hội VHNT Quảng Ninh (ngày 20/9) và tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm, Trung tâm tổ chức hội nghị tỉnh cùng với không gian Triển lãm thành tựu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Ninh đã kể trên.

Các chương trình nghệ thuật chào mừng nhân dịp này cũng được tỉnh, nhiều sở, ngành, đơn vị, địa phương tổ chức với quy mô khác nhau, dưới những hình thức phù hợp, đảm bảo yêu cầu công tác phòng chống dịch Covid-19 hiện nay.

Ở cấp tỉnh có thể kể đến chương trình nghệ thuật đặc biệt “Quảng Ninh - Trọn niềm tin dâng Đảng”, sẽ diễn ra vào tối 27/9, tại hội trường Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh (TP Hạ Long). Đây là chương trình nghệ thuật do Đoàn Nghệ thuật Quảng Ninh dàn dựng công phu với tổng thời lượng khoảng 90 phút, gồm cả phần khai từ và phần sử thi. Trong đó, phần sử thi gồm có 3 chương với chủ đề lần lượt là “Chung tay đoàn kết, vượt hết chông gai”, “Đất mỏ tiên phong, vững lòng theo Đảng” và “Quảng Ninh - Hội tụ và lan tỏa”.

Quy tụ các tác giả, nghệ sĩ có tiếng, nội dung đặc sắc cùng sự tham gia biểu diễn của hơn 200 diễn viên chuyên nghiệp và không chuyên của trung ương và của tỉnh, chương trình hứa hẹn sẽ là bữa tiệc văn hóa tinh thần hấp dẫn cho người dân, du khách.

trận đấu giữa 2 đội nam CLB Kaosport và Ares Quảng Yên. Ảnh: Tạ Quân.
Các VĐV 2 đội nam CLB Kaosport và Ares Quảng Yên tham gia thi đấu trong khuôn khổ Giải bóng rổ các CLB tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Tạ Quân.

Trước đó, Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Đảng là mùa xuân người thợ” vào tối 23/9 tại Cung Văn hóa Lao động Việt - Nhật (TP Hạ Long). Được biết, để đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, Đoàn Nghệ thuật tỉnh cũng đã điều chỉnh chương trình biểu diễn nghệ thuật, sẽ tiếp tục biểu diễn tuyên truyền phục vụ nhân dân, đặc biệt ở khu vực vùng sâu, xa, miền núi, biên giới và hải đảo từ ngày 12/9 cho đến cuối năm nay.

Cùng với các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, các giải thể thao cũng sôi nổi diễn ra trong tháng 9 và tháng 10. Trong đó, tháng 9 có thể kể đến: Giải bóng rổ các CLB tỉnh Quảng Ninh, từ ngày 11 đến 13/9; Giải Vovinam các CLB tỉnh Quảng Ninh, từ ngày 17 đến 19/9; Giải Việt dã truyền thống lần thứ 50, giải chạy tập thể, ngày chạy Olympic 2020 vào ngày 20/9; Giải cầu lông PTTH tỉnh Quảng Ninh 2020 Cup Lotus, diễn ra từ ngày 24 đến 27/9.

Trong tháng 10 sẽ tiếp tục diễn ra nhiều giải thể thao chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh, như: Giải bóng chuyền hơi phụ nữ Quảng Ninh năm 2020, từ ngày 17 đến 20/10; Giải bơi thanh thiếu niên tỉnh Quảng Ninh từ ngày 23 đến 25/10; Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ninh năm 2020 tổ chức vào cuối tháng 10 tới đây.

Phan Hằng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.