Người phụ nữ nhiệt tình với công tác xã hội

Chủ Nhật, 27/09/2020, 08:33 [GMT+7]
.
.

Bà Ngô Thị Thuận, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thị trấn Ba Chẽ (huyện Ba Chẽ) được biết đến là người có nhiều đóng góp cho công tác xã hội từ thiện, giúp đỡ hộ nghèo, khó khăn ở Ba Chẽ.

Bà Ngô Thị Thuận năm nay đã 67 tuổi, hiện là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thị trấn Ba Chẽ, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ khu phố 1 thị trấn Ba Chẽ, huyện Ba Chẽ.

Thời gian qua, bà Thuận đã dành nhiều thời gian, chủ động xây dựng kế hoạch cho các cuộc vận động "Tết ấm vì người nghèo", "Vì nạn nhân chất độc màu da cam", "Hiến máu nhân đạo", vận động nấu cháo từ thiện giúp đỡ bệnh nhân nghèo tại Trung tâm Y tế huyện, giúp đỡ các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, gặp thiên tai lũ lụt.

Từ sự vào cuộc tích cực của bà Thuận (bên phải), gia đình anh Vũ Ngọc Hòa ở khu 3, thị trấn Ba Chẽ đã sắp có nhà mới.
Từ sự vào cuộc tích cực của bà Thuận (bên phải), gia đình anh Vũ Ngọc Hòa ở khu 3, thị trấn Ba Chẽ đã sắp có nhà mới.

Niềm vui đến với gia đình anh Vũ Ngọc Hòa, khu 3, thị trấn Ba Chẽ bởi ngôi nhà mơ ước của gia đình anh đang được hoàn thiện. Gia đình anh Hòa thuộc hộ cận nghèo ở thị trấn Ba Chẽ. Người vợ trước của anh Hòa đã mất vì bệnh ung thư, để lại cho anh 2 người con. Anh Hòa lấy vợ mới, chị bị tàn tật và cũng đã có 2 con. Cuộc sống gia đình anh Hòa rất khó khăn vì có 6 người nhưng chỉ trông vào một lao động chính là anh Hòa, trong khi anh là lao động tự do thu nhập không ổn định.

Bà Thuận đã vận động bố mẹ anh Hòa cho anh một phần đất và phối hợp với một số tổ chức, kêu gọi xã hội hóa được 50 triệu đồng giúp anh Hòa làm nhà. Bà Thuận còn kêu gọi được một đại lý bán vật liệu xây dựng cho gia đình anh Hòa với giá gốc. Gia đình anh Hòa cũng cho anh vay thêm tiền không lãi, giúp anh nhiều công xây nhà để ngôi nhà được hoàn thiện với chi phí thấp nhất.

Gia đình anh Hòa là một trong số 3 hộ khó khăn trên địa bàn thị trấn Ba Chẽ được bà Thuận phối hợp kêu gọi giúp đỡ làm nhà trong năm nay. Trước đó năm 2017, bà Thuận cũng đã kết nối các chương trình hỗ trợ, vận động xã hội hóa giúp 4 hộ khó khó khăn xây và sửa chữa nhà ở với số tiền 50 triệu đồng/hộ.

Mấy năm gần đây, những người từ các xã nghèo của huyện Ba Chẽ đến điều trị tại Trung tâm Y tế huyện đã thêm ấm lòng vì có bát cháo miễn phí vào buổi sáng thứ 5 hàng tuần. Thế nhưng, ít ai biết được để có bát cháo đó có sự đóng góp rất lớn của bà Ngô Thị Thuận, đi vận động các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm trên địa bàn đóng góp vào chương trình "Nồi cháo từ thiện". 

Nồi cháo từ thiện là sáng kiến ban đầu của Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ, nay còn có sự vào cuộc của Hội Chữ thập đỏ, Đoàn Thanh niên và Hội LHPN thị trấn Ba Chẽ. Mọi người cùng phân công nhau nấu cháo, phát cháo cho bệnh nhân. Kể từ năm 2016 khi chương trình được thực hiện, đến nay đã vận động được 420 triệu đồng, 250kg gạo và hơn 7.000 lượt bệnh nhân được hưởng thụ từ chương trình này.

Bà Ngô Thị Thuận (thứ ba, từ bên trái) cùng lãnh đạo thị trấn Ba Chẽ trao quà cho đại diện những gia đình bị ảnh hưởng bởi lũ lụt trên địa bàn thị trấn.
Bà Ngô Thị Thuận (thứ ba, từ bên trái sang) cùng lãnh đạo thị trấn Ba Chẽ trao quà cho đại diện những gia đình bị ảnh hưởng bởi lũ lụt trên địa bàn thị trấn.

Bà Thuận còn phối hợp với cán bộ thương binh xã hội, Mặt trận Tổ quốc thị trấn chăm lo Tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, tàn tật, hỗ trợ đột xuất người bị thiên tai lũ lụt từ năm 2016 đến nay đã được 1.148 lượt, với tổng số tiền hơn 341 triệu đồng. Riêng dịp Tết Canh Tý năm 2020, bà Thuận cũng đã phối hợp tổ chức gói bánh chưng phát cho 70 bệnh nhân tại Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ và 30 hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn thị trấn.

Từ những hoạt động của mình, bà Ngô Thị Thuận đã nhận được Bằng khen của Hội LHPN Việt Nam (năm 2016), trước đó là Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (năm 2015) và nhiều Bằng khen của UBND tỉnh, MTTQ tỉnh. Năm 2020, bà là một trong những cá nhân trong tỉnh được lựa chọn để đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2020.

                                                                                                                                           Anh Vũ

.
.
.
.
.
.
.
.