Làm tròn vai "bà đỡ"

Thứ Bảy, 12/09/2020, 11:07 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, các cấp HND trong tỉnh đã tạo điều kiện giúp hội viên, nông dân tiếp cận vốn vay và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn để đầu tư phát triển kinh tế, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi...

Nhiều hoạt động hỗ trợ vốn vay đã được Hội Nông dân triển khai giúp cho hội viên nông dân phát triển sản xuất
 Nông dân TX Quảng Yên được mùa tôm thẻ chân trắng vụ xuân - hè 2020.

Tiếp sức từ Quỹ Hỗ trợ nông dân

Trước kia, điều kiện kinh tế của gia đình chị Trần Thị Cúc (khu Hoàng Sơn, phường Hoàng Quế, TX Đông Triều) còn gặp nhiều khó khăn, thu nhập chỉ trông chờ vào cấy lúa. Năm 2014, được sự khuyến khích, tạo điều kiện về vốn vay của HND và các nguồn khác, chị Cúc đã mạnh dạn đầu tư 7 cặp bò sinh sản. Nhờ chăn nuôi hiệu quả, đến nay kinh tế của gia đình chị đã dần ổn định, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Chị Cúc cho biết: "Với nhiều hộ dân, cái khó nhất là có vốn để phát triển kinh tế. Do vậy, sự hỗ trợ vốn vay kịp thời sẽ giúp nhiều hội viên có thêm động lực để vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng".

Hộ ông Nguyễn Văn Nặc (thôn 11, xã Sông Khoai) là một trong những hộ đầu tiên ở TX Quảng Yên đưa mô hình chăn nuôi vịt trời thay thế trồng lúa kém hiệu quả. Năm 2014, được sự động viên, khuyến khích và hỗ trợ vốn vay từ Quỹ Hỗ trợ nông dân và Ngân hàng CSXH, gia đình ông đã mạnh dạn đầu tư gần 10 tỷ đồng để xây dựng trang trại chăn nuôi vịt trời. Đến nay, trang trại của gia đình cho lợi nhuận gần 200 triệu đồng/năm. Ông Nặc đang liên kết với 23 hộ dân trên địa bàn để mở rộng quy mô chăn nuôi.

Những năm qua, Quỹ Hỗ trợ nông dân là một trong những nguồn tín dụng quan trọng trợ giúp nông dân trong tỉnh phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, nâng cao thu nhập. Nhờ được vay vốn từ Quỹ, nhiều gia đình khó khăn đã xây dựng, nâng cao hiệu quả các mô hình sản xuất, kinh doanh.

Người nông dân TX Quảng Yên trồng rau an toàn.
Nông dân TX Quảng Yên nâng cao thu nhập từ trồng rau an toàn.

Đến tháng 5/2020, tổng nguồn vốn của Quỹ Hỗ trợ nông dân toàn tỉnh đạt khoảng 43,6 tỷ đồng với 900 hộ vay qua 195 dự án. Nguồn vốn được các cấp hội thẩm định cho vay đúng đối tượng, đúng mục đích, qua đó phát huy hiệu quả đồng vốn. Cũng từ nguồn vốn của Quỹ, nhiều loại hình tổ, nhóm nông dân liên kết trên địa bàn tỉnh được hình thành, phát triển, là điều kiện thuận lợi để thành lập các tổ hợp tác, HTX trong nông nghiệp, nông thôn. Hoạt động của tổ, nhóm nông dân liên kết không chỉ tạo điều kiện cho các hộ tham gia dự án chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh, mà còn khuyến khích nông dân sản xuất đúng quy trình kỹ thuật, tạo ra sản phẩm sạch, an toàn, góp phần hướng đến một nền nông nghiệp sạch, bền vững, hiện đại. 

Đa dạng các kênh hỗ trợ

Theo lãnh đạo HND tỉnh, bên cạnh hỗ trợ người dân tiếp cận nguồn vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân, HDN các cấp còn đứng ra bảo lãnh, tạo điều kiện cho hội viên vay vốn từ các tổ chức tín dụng để phát triển sản xuất.

Mô hình trồng dưa lưới công nghệ nhà màng và vi sinh mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho gia đình anh Trương Thế Đô, xã Đại Bình, huyện Đầm Hà.
Mô hình trồng dưa lưới công nghệ nhà màng và vi sinh của hộ anh Trương Thế Đô (xã Đại Bình, huyện Đầm Hà) cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Từ năm 2015 đến nay, các cấp HND trong tỉnh đã phối hợp với Ngân hàng NN&PTNT, Ngân hàng CSXH, Quỹ Hỗ trợ nông dân thực hiện ủy thác qua ngân hàng với dư nợ vay đạt trên 1.500 tỷ đồng. Qua đó, giúp hàng nghìn hội viên tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, giải quyết những khó khăn ban đầu để phát triển kinh tế gia đình, xây dựng mô hình sản xuất.

Để phát huy hiệu quả nguồn vốn, trong quá trình triển khai cho vay, các cấp hội tiến hành khảo sát các hộ có nhu cầu vay vốn, thường xuyên cử cán bộ đến các hộ vay vốn để kiểm tra, theo dõi; vận động các hội viên vay vốn tham gia các lớp tập huấn chuyển giao KHKT về sản xuất, chăn nuôi để tích lũy thêm kiến thức chăn nuôi. Nhờ vậy, đã giúp hội viên khai thác tốt tiềm năng lợi thế của địa phương, mạnh dạn áp dụng KHKT vào sản xuất để nâng cao thu nhập.

Luôn đồng hành, sát cánh cùng hội viên phát triển kinh tế, thời gian tới các cấp HND trong tỉnh tiếp tục duy trì hiệu quả Quỹ Hỗ trợ nông dân; tăng cường phối hợp với các ngân hàng để phát huy hiệu quả các kênh hỗ trợ vốn vay, tiếp sức cho hội viên phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, thoát nghèo làm giàu chính đáng.

Nguyên Ngọc

Tin liên quan

 

 

 

.
.
.
.
.
.
.
.