Hỗ trợ kịp thời đối tượng bị ảnh hưởng do Covid-19

Thứ Tư, 23/09/2020, 10:06 [GMT+7]
.
.

Với việc khẩn trương triển khai chính sách hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Quảng Ninh đã kịp thời chi trả hỗ trợ các gia đình chính sách, các hộ nghèo, người lao động ổn định cuộc sống.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, thời gian qua, Sở LĐ-TB&XH đã kịp thời ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, giải quyết các vướng mắc trong quá trình triển khai Nghị quyết số 42, Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ cho các địa phương trên địa bàn tỉnh. Sở đã lập đường dây nóng hoạt động 24/24 giờ; thành lập 2 tổ công tác phối hợp với MTTQ tỉnh triển khai kiểm tra, giám sát, hỗ trợ, hướng dẫn các xã, phường, thị trấn trong việc xét duyệt chi, trả tiền hỗ trợ. Cùng với đó, các địa phương cũng xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện hỗ trợ cho người dân đảm bảo kịp thời, thuận lợi, công khai, minh bạch, đúng đối tượng, không để lợi dụng trục lợi chính sách.

Cán bộ phường Phương Đong (TP Uông Bí) rà soát các hộ cận nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Cán bộ phường Phương Đông (TP Uông Bí) rà soát các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Với sự nỗ lực vào cuộc của các sở, ngành, địa phương, đến nay, các địa phương đã chi xong tổng số 81.414 người và 1.041 hộ kinh doanh với tổng số tiền 97,214 tỷ đồng; trong đó: hỗ trợ người lao động: 17.043 người; hỗ trợ hộ kinh doanh: 1.041 hộ; hỗ trợ người có công: 10.907 người; hỗ trợ đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo: 53.542 người.

Là thương binh hạng 1/4 đã ở vào tuổi “thất thập cổ lai hy”, ông Phùng Đức Thành, Khu Cầu Sến, phường Phương Đông, TP Uông Bí không ngờ có ngày mình lại chứng kiến một đại dịch như Covid-19. Bên cạnh việc thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch, ngay trong lúc dịch diễn biến phức tạp, Đảng, Chính phủ đã gấp rút dành mọi nguồn lực để hỗ trợ an sinh xã hội cho người dân bị ảnh hưởng do dịch bệnh. Là một trong những nhóm đối tượng đầu tiên được nhận gói hỗ trợ, những người có công, trong đó là thương binh như ông đều cảm kích và phấn khởi. Bởi giải pháp chưa từng có này không chỉ thể hiện rõ tinh thần “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, mà còn là sự khẳng định của Chính phủ về việc “không để ai bị bỏ lại phía sau”, là động lực để toàn xã hội cùng chung sức, đồng lòng vượt qua khó khăn. Ông Thành chia sẻ: Ngay sau khi hết lệnh giãn cách xã hội, ông được nhận 1,5 triệu đồng hỗ trợ 3 tháng từ gói hỗ trợ của Chính phủ. Số tiền này tuy không lớn, nhưng đáng quý vô cùng, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước với những người có công.

Bên cạnh nhóm đối tượng là người có công, hộ nghèo thì nhóm đối tượng người lao động bị ảnh hưởng mất việc làm, mất thu nhập cũng được các địa phương tích cực thẩm định hồ sơ, chi trả hỗ trợ. Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tạm ngưng hoạt động, kéo theo hàng ngàn công nhân bị chấm dứt hợp đồng, ngừng việc, tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không lương... Lúc này, gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ được xem là “phao cứu sinh” giúp người lao động có thêm nghị lực vượt qua khó khăn.

Chi trả cho đối tượng bị ảnh hưởng covid-19 tại phường Yết Kiêu, TP Ha Long
Chi trả cho đối tượng bị ảnh hưởng Covid-19 tại phường Yết Kiêu, TP Hạ Long

Cửa hàng kinh doanh đồ lưu niệm của Chi nhánh Công ty CP XNK và Vận tải Hải Anh tại Quảng Ninh tại phường Hà Khẩu, TP Hạ Long do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ tháng 2, tháng 3 Cửa hàng phải hoạt động cầm chừng, nhân viên thay nhau nghỉ luân phiên. Đến tháng 4/2020 khi thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Công ty đã tạm hoãn hợp đồng với 21 nhân viên của Cửa hàng. Những lao động trên phải nghỉ việc và doanh nghiệp đã lập danh sách đề nghị địa phương hỗ trợ. Chị Nguyễn Phương Anh, nhân viên Chi nhánh Công ty CP XNK và Vận tải Hải Anh tại Quảng Ninh cho biết: Sau thời gian tạm nghỉ việc ở Công ty, tôi cũng đã nhận được tiền hỗ trợ kịp thời.

Có thể thấy, gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng là gói an sinh xã hội lớn, hỗ trợ trực tiếp cho người dân gặp khó khăn. Đây cũng là việc chưa từng có tiền lệ. Các nhóm đối tượng có số lượng khá lớn nên việc thống kê, xác định đối tượng sẽ mất nhiều thời gian, nhất là công tác xác minh và chốt danh sách đối tượng người lao động tự do hay doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, với mục tiêu cuối cùng là hỗ trợ đảm bảo đúng đối tượng, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện hỗ trợ đảm bảo kịp thời, thuận lợi, công khai, minh bạch, đúng đối tượng, không để trục lợi. Qua đó kịp thời giúp đỡ người dân vượt qua khó khăn, đặc biệt là các gia đình chính sách, các hộ nghèo ổn định cuộc sống.

Thu Trang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.