Giúp người bệnh lầm lỡ tìm lại giá trị cuộc sống

Thứ Tư, 23/09/2020, 10:10 [GMT+7]
.
.

Công tác điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone giúp người nghiện cải thiện sức khỏe, ổn định cuộc sống, góp phần giảm tội phạm, giảm lây nhiễm HIV/AIDS. Thời gian qua, nhờ những nỗ lực của đội ngũ y, bác sĩ tại cơ sở điều trị Methadone TP Hạ Long đã giúp hàng trăm người nghiện được điều trị thường xuyên, hiệu quả bằng thuốc Methadone.

Người bệnh uống thuốc Methadone tại cơ sở điều trị Methadone TP Hạ Long.
Người bệnh uống thuốc methadone tại cơ sở điều trị Methadone TP Hạ Long.

Cơ sở Methadone Hạ Long (phường Hà Khánh) thuộc Trung tâm Y tế TP Hạ Long đi vào hoạt động từ năm 2012, với 9 nữ cán bộ, nhân viên y tế trực tiếp làm việc tại đây. Từ tháng 4/2015, bác sĩ Ngô Thị Phượng được phân công là bác sĩ điều trị chính và là Phó trưởng cơ sở Methadone Hạ Long. 

Theo bác sĩ Phượng; công tác điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone hoàn toàn mới mẻ, y, bác sĩ chưa có nhiều kinh nghiệm. Thêm nữa, phần lớn bệnh nhân đều là đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật, có tiền án, tiền sự. Vì nghiện lâu năm nên họ có biểu hiện tinh thần không ổn định, và có những hành vi bất thường khó kiểm soát. Chỉ một va chạm nhỏ, bệnh nhân có thể gây rối và làm mất an toàn cho nhân viên y tế bất cứ lúc nào.

Bác sĩ Ngô Thị Phượng (thứ 2 từ trái sang) tham gia tọa đàm tại Hội nghị và là 1 trong 14 cá nhân nhận Bằng khen của UBND tỉnh tại Hội nghị Điển hình tiên tiến ngành Y tế, giai đoạn 2015-2020.
Bác sĩ Ngô Thị Phượng (thứ 2 từ trái sang) tham gia tọa đàm tại Hội nghị điển hình tiên tiến ngành Y tế, giai đoạn 2015-2020.

Nhưng với lòng yêu nghề cùng với trách nhiệm công việc được giao, các y, bác sĩ tại cơ sở Methadone Hạ Long đã không ngại khó khăn hoàn thành tốt công tác điều trị Methadone.

Bác sĩ Phượng tâm sự: Được lắng nghe những chia sẻ của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân với nhiều hoàn cảnh khác nhau, tôi càng thấy công việc của mình có ý nghĩa hơn. Những con người ấy tưởng chừng như không có ích gì cho xã hội và gia đình thì nay sau một thời gian điều trị, họ đã có những thay đổi rõ rệt về sức khỏe, hành vi, trạng thái tinh thần và hơn thế số đông bệnh nhân đã tái hòa nhập cộng đồng. Nhiều người có công việc và thu nhập ổn định, từ đó cũng giảm các mâu thuẫn trong gia đình và xã hội... Đấy là niềm vui và động lực để tôi gắn bó với công việc hơn.

Y sĩ Ngô Thị Hải Ninh, tư vấn viên của cơ sở Methadone Hạ Long cho biết: Trong thời gian điều trị, mỗi người có một phác đồ điều trị khác nhau, được quản lý chặt chẽ. Liều dùng phải do bác sĩ có chuyên môn sâu chỉ định, kê đơn dựa trên khả năng dung nạp của người sử dụng. Bệnh nhân khi sử dụng methadone phải tuân thủ chặt chẽ quy trình điều trị phục hồi sức khỏe, thể trạng, tâm lý. Định kỳ, bệnh nhân sẽ xét nghiệm máu, sinh hóa, nước tiểu để theo dõi việc còn sử dụng ma túy hay không. Điều đó giúp bệnh nhân và gia đình bệnh nhân có được kế hoạch điều trị thích hợp.

Uống thuốc methadone hơn 8 năm tại cơ sở điều trị Methadone TP Hạ Long, anh N.T.T (phường Hồng Hà) bộc bạch: “Trước khi điều trị tôi nghiện hơn 10 năm rồi. Sức khỏe kém nên chẳng làm được việc gì. Sau khi được các bác sĩ tư vấn, điều trị, tôi quyết tâm dùng thuốc methadone để không dùng ma túy nữa”. Bây giờ anh đã có một gia đình ổn định với vợ cùng hai đứa con xinh xắn, khỏe mạnh.

Y sĩ Ngô Thị Hải Ninh đang tư vấn cho bệnh nhân uống thuốc methadone tại cơ sở
Y sĩ Ngô Thị Hải Ninh đang tư vấn cho bệnh nhân uống thuốc methadone tại cơ sở điều trị Methadone TP Hạ Long.

Tương tự, bệnh nhân T.Q.D (phường Bãi Cháy) nói: “Tôi dùng ma túy được 14 năm, đã nhiều lần đi cai nghiện không thành công. Nhưng từ năm 2014 khi được biết cơ sở điều trị Methadone Hạ Long, tôi đã đến đây tìm hiểu và được sự tư vấn tận tình của đội ngũ y, bác sĩ ở đây nên chưa đến 1 năm điều trị, sức khỏe của tôi đã tốt hơn rất nhiều, không còn cảm giác thèm nhớ ma túy nữa. Hiện tôi đã có công việc, kinh tế ổn định để chăm lo cho gia đình”. 

Từ năm 2012 đến nay, cơ sở điều trị Methdone Hạ Long đã tiếp nhận điều trị cho 837 bệnh nhân. Trong đó có 478 bệnh nhân đang điều trị; 359 bệnh nhân bỏ điều trị (do chết, bị bắt, chuyển cơ sở khác, nghỉ đi làm xa, tự ý bỏ điều trị). 414/478 bệnh nhân luôn có kết quả xét nghiệm nước tiểu âm tính với heroin. Cơ sở cũng khám phát hiện sớm, điều trị, tư vấn hỗ trợ tâm lý và các bệnh lý kèm theo.

Methadone
 Cơ sở Methadone Hạ Long có 9 nữ cán bộ, nhân viên y tế trực tiếp làm việc tại đây.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Phượng, thực tế hiện nay việc sử dụng nhiều loại chất gây nghiện tại cộng đồng đã ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị Methadone; số người nghiện và nhu cầu vào điều trị tại cơ sở tăng gấp đôi so với quy định do TP Hạ Long mở rộng địa giới hành chính. Bởi vậy, cơ sở rất cần được nâng cấp để đáp ứng với nhu cầu điều trị của bệnh nhân. Đồng thời, cần có những chế độ phụ cấp và chính sách tài chính phù hợp nhằm phục vụ hiệu quả hoạt động của cơ sở và tạo sự yên tâm công tác của nhân viên y tế.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.