Gần 100 người tham gia phương án CC&CNCH phối hợp nhiều lực lượng

Thứ Bảy, 12/09/2020, 10:54 [GMT+7]
.
.

Ngày 11/9, tại TP Hạ Long, gần 100 người đã tham gia thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng năm 2020 do Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) và Công ty cổ phần nhiệt điện Thăng Long (TP Hạ Long) phối hợp tổ chức. Đây là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh và kỷ niệm 59 năm ngày Toàn dân PCCC 4/10 (1961-2020).

Phương án huy động nhiều lực lượng tham gia chữa cháy.
Phương án huy động nhiều lực lượng tham gia chữa cháy.

Theo tình huống giả định, trong giờ làm việc, hệ thống máy tính tại trung tâm điều khiển sản xuất báo động nhiệt độ tăng cao tại máy biến áp T1. Trưởng ca sản xuất lập tức kiểm tra thông tin, kiểm tra trạng thái của máy biến áp T1. Tuy nhiên, nắp máy biến áp đột nhiên bật tung kèm theo dầu sôi bắn ra xung quanh gây cháy lan dưới mặt sàn, vỏ máy và sứ cách điện cũng bị vỡ, do nổ hỗn hợp hơi dầu trong máy biến áp. Nắp máy biến áp, dầu sôi bắn và điện giật khiến 3 người bị thương.

Chất cháy chủ yếu là dầu và hệ thống cách điện của các dây dẫn máy biến áp. Do đó, đám cháy nhanh chóng lan sang các khu vực khác, vận tốc cháy lan khoảng 25m2/phút. Diện tích cháy trên máy biến áp khoảng 60m2, diện tích cháy phía dưới mặt sàn là 40 m2, có nguy cơ gây cháy lan ra máy biến áp tự dùng bên cạnh.

Lực lượng chữa cháy cơ sở cứu người bị nạn.
Lực lượng chữa cháy cơ sở cứu người bị nạn.

Khi phát hiện đám cháy, lực lượng PCCC cơ sở nhanh chóng báo cháy tới lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp theo số 114, đồng thời ngắt điện và tiến hành chữa cháy theo phương án của công ty, huy động 35 cán bộ nhân viên, 1 xe chữa cháy, 1 xe téc nước, 1 xe cứu thương, bình chữa cháy tại chỗ. Đồng thời, di chuyển tài sản, cứu người bị nạn, tổ chức sơ cứu và đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Các lực lượng chữa cháy được huy động tổng lực phun bọt dập lửa.
Các lực lượng chữa cháy được huy động tổng lực phun bọt dập lửa.

Ngay khi nhận được tin báo cháy, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH nhanh chóng điều động 20 CBCS và 2 xe chữa cháy, 1 xe CNCH đến đám cháy; đồng thời huy động lực lượng chi viện gần 20 người, 3 xe chữa cháy của Công ty cổ phần xi măng Thăng Long, Công ty cổ phần xi măng Hạ Long và Công ty cổ phần nhiệt điện Quảng Ninh.

Trang bị đồ bảo hộ amiang
Lực lượng chữa cháy chuyên ngành tham gia phối hợp.

Tại hiện trường, do đám cháy lớn nên khi các lực lượng lần lượt có mặt, đều triển khai phun nước làm mát các trạm biến áp, ngăn cháy lan. Sau khi trinh sát báo lực lượng, phương tiện đã tập trung đầy đủ, người bị nạn đã được cứu và di chuyển tài sản, phương tiện ra khỏi vùng nguy hiểm, chỉ huy chữa cháy lệnh cho các lực lượng triển khai 6 mũi tổng tấn công phun bọt dập tắt hoàn toàn đám cháy, đảm bảo an toàn cấu kiện, giảm thiểu thiệt hại do cháy và an toàn cho các lực lượng tham gia chữa cháy.

Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp
Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp xử lý đám cháy.

Chương trình thực tập được tổ chức nhằm đánh giá khả năng phối hợp triển khai chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ của các lực lượng, qua đó tìm ra các tồn tại thiếu sót, rút kinh nghiệm và bổ sung hoàn thiện phương án.

Đây cũng là dịp để lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH kiểm tra khả năng hoạt động của các phương tiện chữa cháy, cứu nạn cứu hộ được trang bị tại cơ sở và phương tiện của các đơn vị được điều động tham gia cứu chữa. Đồng thời, giúp các lực lượng vững vàng về tâm lý, chủ động về phương tiện kỹ thuật, phương án chiến đấu, phối hợp để đạt hiệu quả cao nhất khi được huy động tham gia chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, ngăn chặn và hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản khi sự cố, tai nạn xảy ra.

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.