Dự kiến tổ chức thi THPT Quốc gia trên máy tính

Thứ Sáu, 25/09/2020, 08:58 [GMT+7]
.
.

“Tổ chức thi trên máy tính ở đâu, lúc nào phải được tính toán kỹ, nơi nào có điều kiện sẽ làm trước, làm dần dần để bảo đảm không ảnh hưởng đến thí sinh ở vùng khó”.

Thí sinh có thể sẽ làm bài thi tốt nghiệp THPT Quốc gia trên máy tính. Ảnh minh họa: TTXVN
Thí sinh có thể sẽ làm bài thi tốt nghiệp THPT Quốc gia trên máy tính. Ảnh minh họa: TTXVN

PGS.TS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết khi nói về phương án thi THPT Quốc gia trong giai đoạn 2021-2025.

Theo đó, trong giai đoạn 2021-2025, Bộ GD&ĐT sẽ chủ trì để tiếp tục phát triển ngân hàng câu hỏi cũng như từng bước tính toán để ứng dụng sử dụng máy tính trong Kỳ thi này. Việc tổ chức các kỳ thi trên máy tính, kinh nghiệm quốc tế đã làm khá nhiều, nhất là các trung tâm khảo thí có uy tín.

Ông Trinh khẳng định, Việt Nam cũng sẽ thực hiện, nhưng được tính toán với một lộ trình mang tính khả thi. Với địa phương có điều kiện, chuẩn bị tốt cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị máy tính, phần mềm và đặc biệt là chuẩn bị kỹ năng sử dụng máy tính cho thí sinh, cùng với việc phát triển ngân hàng câu hỏi phù hợp, khi đó chúng ta sẽ từng bước thử nghiệm và tiến tới mở rộng dần. Việc sử dụng máy tính cho Kỳ thi không làm sốc, không làm ảnh hưởng lớn đến công tác dạy học, thi cử của thí sinh trong những năm tới.

"Qua tổ chức các kỳ thi THPT quốc gia, đặc biệt từ năm 2017 trở lại đây, nhất là tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, các thí sinh được dự thi tại trường THPT, đi thi cũng như đi học. Như vậy, khoảng cách giữa học sinh ở nông thôn và thành thị, học sinh ở nơi có điều kiện và nơi khó khăn hơn đã được giảm đi rất nhiều. Do đó, việc đưa máy tính vào Kỳ thi này cũng phải bảo đảm quyền lợi cho thí sinh cả nước, theo phương châm "không để ai bị bỏ lại phía sau", ông Trinh cho hay. 

Vị Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nhấn mạnh, kỳ thi tốt nghiệp THPT cơ bản giữ ổn định như năm 2020. Đặc biệt, ở năm 2021 tới, Kỳ thi sẽ được tổ chức như năm 2020 cả về phương thức tổ chức thi, công tác đề thi, chấm thi và công bố kết quả thi. Do đó, các nhà trường yên tâm tổ chức dạy học.

Trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa báo cáo kết quả lộ trình đổi mới thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh Đại học cao đẳng trong 6 năm qua, đồng thời, đưa ra định hướng tổ chức kỳ thi này trong những năm tới, trong đó có việc áp dụng công nghệ thông tin để tiến tới thi qua máy tính. Tại cuộc họp ngày 23/9, lộ trình đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học giai đoạn 2021 - 2025 sẽ có những điểm mới, trong đó có tăng cường áp dụng công nghệ thông tin.

Theo vtv.vn

.
.
.
.
.
.
.
.