Đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ở cho người có công

Thứ Năm, 17/09/2020, 16:08 [GMT+7]
.
.

Để đảm bảo các gia đình người có công trên địa bàn tỉnh có nhà ở kiên cố, ổn định cuộc sống, tập trung phát triển kinh tế, nâng cao mức sống, tỉnh Quảng Ninh đang gấp rút triển khai hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho người có công với cách mạng giai đoạn 3, phấn đấu hoàn thành trong năm 2020.

Ngôi nhà mới của gia đình chị Đỗ Thị Vui, xã Liên Hòa, TX Quảng Yên được hoàn thành đưa vào sử dụng từ cuối tháng 6/2020
Ngôi nhà mới của gia đình chị Đỗ Thị Vui, xã Liên Hòa, TX Quảng Yên, được hoàn thành đưa vào sử dụng từ cuối tháng 6/2020. Ảnh: Trung tâm TT-VH Quảng Yên

Trong 7 năm qua, Quảng Ninh đã hoàn thành 2 giai đoạn của Đề án hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, với tổng số 9.657 hộ được hỗ trợ, trong đó 5.179 hộ xây mới và 4.478 hộ sửa chữa. Tổng mức đầu tư trên 1.364 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ trực tiếp gần 364 tỷ đồng, kinh phí đối ứng của các hộ gia đình ước trên 1.000 tỷ đồng. Kết thúc 2 giai đoạn, Quảng Ninh trở thành địa phương hoàn thành Đề án sớm nhất cả nước và còn vượt 20% số hộ được hỗ trợ.

Để thực hiện tốt hơn chính sách đền ơn đáp nghĩa, cải thiện nhà ở cho người có công trên địa bàn tỉnh, tỉnh tiếp tục phê duyệt Đề án hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh - giai đoạn 3. Theo đó, có trên 2.700 hộ gia đình người có công được hỗ trợ xây mới hoặc sửa chữa nhà ở, với mức hỗ trợ 60 triệu đồng/hộ đối với trường hợp nhà ở bị hư hỏng nặng phải phá đi xây dựng lại nhà ở mới; 30 triệu đồng/hộ đối với trường hợp nhà ở bị hư hỏng, dột nát cần phải sửa chữa phần khung, tường và thay mới mái nhà. Nguồn kinh phí bố trí trên 130 tỷ đồng, hoàn toàn từ nguồn vốn ngân sách tỉnh.

Ngay sau khi Đề án giai đoạn 3 được UBND tỉnh phê duyệt vào tháng 5/2020, các sở, ngành, địa phương đã bắt tay vào triển khai với phương châm đúng đối tượng, đúng chế độ và đúng thời gian quy định với mục tiêu để người có công được ở trong những ngôi nhà mới trong thời gian sớm nhất. Trong quá trình triển khai các địa phương chỉ đạo các phòng, ban, xã, phường, thị trấn hỗ trợ gia đình người có công nắm được chủ trương, chính sách và vận động gia đình, người thân tập trung kinh phí, huy động nguồn lực để tiến hành xây mới, sửa chữa nhà ở, góp phần ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống. Đồng thời, tích cực vào cuộc hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các hộ gia đình thực hiện xây dựng, sửa chữa nhà ở; chủ động, báo cáo, đề xuất để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Ông Phạm Thành, khu Nam Thạch A, Cẩm Thạch, TP Cẩm Phả, được hỗ trợ 60 triệu đồng xây dựng nhà ở mới.
Ông Phạm Thành, khu Nam Thạch A, phường Cẩm Thạch, TP Cẩm Phả, được hỗ trợ 60 triệu đồng xây dựng nhà ở mới. Ảnh: Cao Quỳnh

Thực tế tại TX Quảng Yên, công tác triển khai hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng về nhà ở giai đoạn 3 đang được khẩn trương thực hiện. Theo số liệu sau khi rà soát danh sách đã được UBND tỉnh phê duyệt, toàn huyện có 456 hộ gia đình người có công sẽ được hỗ trợ xây mới và sửa chữa, trong đó có 313 hộ xây mới và 143 hộ sửa chữa. Sau khi nhận quyết định của UBND tỉnh và công văn của Sở Xây dựng, TX Quảng Yên đã tổ chức rà soát, kiểm tra, thẩm định thực trạng nhà ở, nguồn gốc đất của từng hộ gia đình người có công. Trên cơ sở đó, tiến hành đánh giá, phân loại những hộ đang ở nhà tạm, nhà bị hư hỏng nặng cần phải xây mới; hộ sửa chữa; hộ gia đình già cả, neo đơn, khuyết tật... Đồng thời, chỉ đạo UBND các xã, phường, các phòng, ban liên quan hướng dẫn, tư vấn thiết kế nhà ở phù hợp với hoàn cảnh kinh tế của từng hộ gia đình người có công để họ xây dựng, sửa chữa nhà ở đảm bảo yêu cầu theo quy định về diện tích và chất lượng nhà ở. Đến nay, Quảng Yên đã có 351 hộ được triển khai xây mới, sửa chữa, đạt 77%, trong đó có 160 hộ đã hoàn thành việc xây, sửa chữa nhà ở. Tiến độ giải ngân vốn đạt 41%, cao nhất tỉnh.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, đến nay toàn tỉnh có gần 1.700 hộ đã và đang triển khai xây mới, sửa chữa, đạt 60%. Trong đó, 552 hộ đã hoàn thành xây mới; 447 hộ hoàn thành sửa chữa; 410 hộ đang tiến hành xây mới; 259 hộ đang tiến hành sửa chữa. Ngoài TX Quảng Yên, một số địa phương có tỷ lệ hoàn thành cao như Hải Hà là 32/39 hộ, đạt 80%; TP Uông Bí là 188/245, đạt 72%; TP Móng Cái là 51/71, đạt 76%; Đông Triều là 367/548, đạt 67%...

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết: Để đạt được mục tiêu, tiến độ đề án đã được phê duyệt, hoàn thành đứt điểm trong năm 2020, Sở Xây dựng phối hợp với các sở, ngành liên quan thường xuyên đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các địa phương trong việc triển khai thực hiện Đề án. Các địa phương cần tập trung triển khai, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án; thường xuyên chỉ đạo, giám sát, đôn đốc cấp xã trong việc vận động, hỗ trợ hộ gia đình người có công xây dựng, sửa chữa nhà ở; tuyên truyền, vận động các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và nhân dân để huy động thêm nguồn lực hỗ trợ người có công cải thiện nhà ở.

Thu Chung

.
.
.
.
.
.
.
.