Đa dạng hóa hình thức hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số

Thứ Sáu, 11/09/2020, 08:23 [GMT+7]
.
.

Quảng Ninh hiện có 22 dân tộc anh em đang sinh sống, người dân tộc thiểu số tập trung phần lớn tại các huyện miền núi như Bình Liêu, Tiên Yên, Ba Chẽ, Đầm Hà, Hải Hà… điều kiện kinh tế - xã hội vẫn còn khó khăn, song những năm qua người dân nơi đây đã và đang thể hiện khả năng tự vượt lên chính mình, dần xoá bỏ những hủ tục lạc hậu, tự ý thức bản thân, chủ động tìm ra cách làm ăn chính đáng trên chính mảnh đất quê hương. Để có được thành quả này phải kể đến hiệu quả thiết thực từ các chương trình: Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, Cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch, Đồng hành cùng phụ nữ biên cương, Xây dựng gia đình bình đẳng, no ấm, tiến bộ, hạnh phúc...

trao ga
5 gia đình hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn của huyện Bình Liêu được hỗ trợ mô hình chăn nuôi gà với 500 con gà giống.

Một trong những minh chứng rõ nhất khẳng định hiệu quả của việc hỗ trợ chị em phụ nữ người dân tộc thiểu số là các mô hình sinh kế đã được nhân rộng, lan tỏa. Nằm trong chương trình Đồng hành cùng phụ nữ biên cương năm 2020, vừa qua, 5 gia đình hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn của huyện Bình Liêu đã được hỗ trợ mô hình chăn nuôi với 500 con gà giống được đem tới từ TX Quảng Yên và huyện Vân Đồn.

Không chỉ được hỗ trợ con giống, 5 hộ gia đình hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn còn được hỗ trợ thức ăn gia cầm và thuốc phòng bệnh, với tổng kinh phí là 15 triệu đồng. Ngoài ra Hội LHPN 2 địa phương còn tặng 4 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng bao gồm quạt, vật dụng gia đình... cho 4 hộ gia đình hội viên phụ nữ xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu.

nau bep
Được sự hướng dẫn của Hội LHPN địa phương, gia đình của các chị em phụ nữ vùng cao ngày càng ngăn nắp, sạch sẽ hơn.

Bà Nguyễn Thị Hoài Hương, Chủ tịch Hội LHPN thị xã Quảng Yên, cho biết: Đây chính là những món quà nhiều ý nghĩa do Hội LHPN TX Quảng Yên và Hội LHPN huyện Vân Đồn phối hợp với Hội LHPN huyện Bình Liêu thực hiện với tinh thần miền xuôi hỗ trợ miền núi, vùng thuận lợi hỗ trợ vùng khó khăn. Mong cho các chị em phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số giảm bớt khó khăn trong cuộc sống.

Ở những vùng miền núi, điều kiện kinh tế còn khó khăn, dân trí thấp nhưng những người phụ nữ dân tộc thiểu số gần đây luôn có ý thức vươn lên, muốn thay đổi cuộc sống, thay đổi chính mình. Và điều duy nhất có thể cải thiện cuộc sống đó chính là mạnh dạn làm kinh tế. 

111
Mô hình trồng cây mía tím của chị em phụ nữ huyện Ba Chẽ.

Mô hình kinh tế do phụ nữ dân tộc thiểu số thực hiện cũng đa dạng và phong phú, từ trồng trọt, chăn nuôi, chế biến, nuôi trồng thủy hải sản đến các loại hình kinh doanh. Nhiều chị em trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ đã biết bám sát thị trường, nghiên cứu nhu cầu xã hội để tạo ra hướng kinh doanh cho mình đạt hiệu quả.

Chị Triệu Thị Miên, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ, cho biết: Trước đây kinh tế khó khăn, làm không đủ ăn, được sự động viên, khích lệ của cán bộ Hội Phụ nữ, chị đã mạnh dạn vay vốn đầu tư trồng keo, trồng cây mía tím, nuôi gà... Sau 5 năm, hai vợ chồng chị đã xây được nhà cửa khang trang, có của ăn của để.

Chiếm 36% tổng số phụ nữ toàn tỉnh, phụ nữ dân tộc thiểu số trong những năm qua đã dần khẳng định vai trò, vị thế của mình trong phát triển kinh tế hộ gia đình. Không những thế phụ nữ và trẻ em gái đã và đang đóng vai trò quan trọng trong việc gìn giữ, phát huy, trao truyền các giá trị văn hóa dân tộc và xây dựng cuộc sống văn minh hơn.

1111
Ngoài việc phát triển kinh tế, phụ nữ dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh luôn ý thức cao việc lưu giữ truyền thống văn hoá của mình.

Có thể thấy trong những năm qua, trong lĩnh vực sản xuất và phát triển đời sống văn hóa, nhiều phụ nữ dân tộc thiểu số đã không ngừng nỗ lực vươn lên, tự tin, sáng tạo, đoàn kết, chủ động phát huy nội lực vượt qua khó khăn để phát triển kinh tế gia đình, thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Bên cạnh họ là sự đồng hành, giúp sức của chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội, đặc biệt là tổ chức hội phụ nữ luôn là chỗ dựa và cầu nối để tạo cơ hội cho chị em phụ nữ khó khăn được hưởng những chính sách và sự hỗ trợ xứng đáng.

 Hoài Minh

.
.
.
.
.
.
.
.