Chống lạm thu, loạn thu đầu năm học

Thứ Bảy, 12/09/2020, 08:09 [GMT+7]
.
.

Năm học mới 2020-2021 đã bắt đầu được 1 tuần. Thời điểm này, bên cạnh các hoạt động nâng cao chất lượng dạy và học, đa số phụ huynh đều quan tâm đến các khoản thu chi, đóng góp đầu năm học.

Tiết học hóa của học sinh lớp 12, Trường THPT Hòn Gai, TP Hạ Long.
Tiết học Hóa của học sinh lớp 12, Trường THPT Hòn Gai, TP Hạ Long.

Tại Trường THPT Hòn Gai, TP Hạ Long, vấn đề thu chi đầu năm học luôn được Ban Giám hiệu nhà trường chú trọng, quán triệt thực hiện nghiêm túc tới từng lớp, từng giáo viên.

Thầy Nguyễn Linh, Hiệu trưởng Trường THPT Hòn Gai chia sẻ: “Năm nay, trường dự tính thu các khoản thu như sau: Với khối THCS, thu 60.000 đồng/tháng; THPT thu 125.000 đồng/tháng. Chỉ học sinh đầu cấp khối 10, khối 6, trường thu 4 tháng học kỳ 1. Các khối còn lại học kỳ 1 chỉ thu 2 tháng do năm học trước tỉnh yêu cầu trả lại 2 tháng học phí vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cùng với đó, trường sẽ thu tiền nước uống 60.000 đồng/học sinh/năm; thu tiền xe đạp 25.000 đồng/tháng/em, xe máy điện 30.000 đồng/tháng/em. Các khoản thu dựa trên nguyên tắc thu đủ chi. Đối với Quỹ phụ huynh học sinh, trường cũng quán triệt đến các lớp phải thực hiện trên tinh thần tự nguyện của cha mẹ các em.

Còn tại Trường TH-THCS-THPT Văn Lang - một trường ngoài công lập ở TP Hạ Long, năm học này, nhà trường dự tính thu học phí từ 1,5 triệu đồng - 2,9 triệu đồng/tháng/em (mức đóng tùy thuộc vào từng khối, từng lớp), đã bao gồm chương trình học liên kết ngoại ngữ với người nước ngoài.

Cùng với tiền học phí, học sinh học tại trường năm nay sẽ phải đóng các khoản tiền: Tiền ăn 30.000 đồng/ngày/em; tiền bán trú 250.000 đồng/tháng/em với khối Tiểu học, THCS, 200.000 đồng/tháng/em với khối THPT; tiền xe bus là 550.000-750.000 đồng/tháng/em. Quỹ cha mẹ học sinh của trường dự kiến thu 120.000 đồng/năm/học sinh, theo ý kiến của Ban Đại diện cha mẹ học sinh.

Tiết học của cô và trò Trung tâm HN&GDTX tỉnh.
Tiết học của cô và trò Trung tâm HN&GDTX tỉnh.

Được biết, thời điểm này, các trường học trong tỉnh chưa tiến hành thu đầu năm học, do phải chờ hướng dẫn của Sở và Phòng GD&ĐT. Tuy nhiên, các mức thu đều đã được các cơ sở giáo dục trong tỉnh dự tính, nêu cao tinh thần sẽ thực hiện nghiêm theo đúng quy định.

Ngay trước thềm khai giảng năm học 2020-2021, ngày 20/8, UBND tỉnh đã có văn bản gửi Sở GD&ĐT, các địa phương chuẩn bị các điều kiện năm học mới, trong đó, nhấn mạnh nội dung thực hiện nghiêm các khoản thu chi theo quy định; không để xảy ra lạm thu, thu chi sai quy định. Bên cạnh đó, trong báo cáo gửi UBND tỉnh về công tác chuẩn bị năm học vào tháng 8/2020, Sở GD&ĐT cũng quán triệt các cơ sở giáo dục không được thông báo, tổ chức thu các khoản đóng góp từ cha mẹ học sinh và các khoản thu khác khi chưa có hướng dẫn của Sở GD&ĐT.

Đối với Bộ GD&ĐT, từ ngày 27/8, Bộ đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư chấn chỉnh thực hiện các khoản thu đầu năm học.

Theo đó, về học phí, Bộ yêu cầu căn cứ trần học phí năm học 2020-2021 quy định tại Nghị định 86/2015/NĐ-CP ngày 2/10/2015 của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục công lập và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập, HĐND cấp tỉnh thống nhất quy định mức học phí cụ thể phù hợp với thực tế các vùng trên địa bàn quản lý và tình hình dịch Covid-19.

Trong trường hợp tổ chức học trực tuyến, mức thu học phí không được vượt quá khung học phí quy định tại Nghị đinh 86.

Buổi học đầu tiên của học sinh Trường Tiểu học Hạ Long trong năm học mới.
Buổi học đầu tiên của học sinh Trường Tiểu học Hạ Long trong năm học mới.

Bộ cũng yêu cầu các tỉnh tăng cường công tác chỉ đạo thanh tra, kiểm tra các khoản thu chi trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn; xử lý nghiêm với người đứng đầu các cơ sở giáo dục và trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục trên địa bàn để xảy ra tình trạng lạm thu. Nghiêm cấm lợi dụng danh nghĩa của Ban Đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản thu ngoài quy định.

Tin rằng, với các giải pháp mạnh của ngành Giáo dục, của tỉnh, việc thu chi đầu năm học tại các cơ sở giáo dục sẽ được thực hiện nghiêm túc, công khai, minh bạch, đúng quy định, trên cơ sở vì quyền lợi của học sinh.

Lan Anh

Tin liên quan

 

 

.
.
.
.
.
.
.
.