Cán bộ đoàn 26 lần hiến máu tình nguyện

Thứ Sáu, 11/09/2020, 11:29 [GMT+7]
.
.

Không chỉ trực tiếp tham gia 26 lần hiến máu, anh Nguyễn Văn Hiếu (Phó Bí thư Đoàn Thanh niên xã Hoàng Tân, TX Quảng Yên) còn vận động được hàng trăm người hiến máu cứu người cũng như tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện giúp đỡ hỗ trợ cho người yếu thế.

Anh Nguyễn Văn Hiếu (ngoài cùng bên trái) tham gia HMTN tại TX Quảng Yên. (Ảnh: nhân vật cung cấp)
Anh Nguyễn Văn Hiếu (ngoài cùng bên trái) tham gia HMTN tại TX Quảng Yên. (Ảnh: nhân vật cung cấp)

Năm 2009, Nguyễn Văn Hiếu lần đầu tiên tham gia hiến máu khi đang là sinh viên của Trường Cao đẳng Nông, Lâm Đông Bắc. Tưởng chừng lần hiến máu ấy chỉ là một lần tình cờ, nhưng rồi hoạt động nhân văn, ý nghĩa này đã lôi cuốn chàng thanh niên trẻ từ đó đến nay.

Anh Hiếu cho biết: Lần đầu hiến máu tôi hơi lo lắng vì nhiều người nói hiến máu có hại cho sức khỏe. Nhưng khi nhìn các bạn nữ đăng ký hiến máu, bản thân tôi không còn đắn đo nữa.Tôi tự nhủ, các bạn nữ hiến máu được tại sao mình không tham gia hiến được. Sau khi hiến máu, tôi nhận thấy hoạt động này vô cùng ý nghĩa vì giọt máu của mình sẽ góp phần cứu sống người bệnh.

Tham gia hiến máu đã giúp tôi giao lưu có thêm nhiều bạn bè, anh, chị trong các CLB, các nhóm thiện nguyện. Điều này vừa giúp tôi có thêm kinh nghiệm cũng như động lực để thực hiện nghĩa cử đẹp này nhiều hơn.

Năm 2013, anh Hiếu là thành viên của các CLB hiến máu, các nhóm thiện nguyện tại TX Quảng Yên cũng như trên địa bàn tỉnh. Anh cùng với các tình nguyện viên ở những CLB tham gia hiến máu tại các bệnh viện như: Đa khoa tỉnh, Sản Nhi Quảng Ninh, Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, TX Quảng Yên... Mỗi lần hiến máu anh đều đạt số lượng máu toàn phần theo chỉ tiêu thấp nhất là 250ml.

Trong quá trình tham gia hiến máu, anh Hiếu có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Anh Hiếu kể: Năm 2016, qua nhóm thiện nguyện anh biết thông tin anh Duy 41 tuổi ở phường Minh Thành (TX Quảng Yên) đang làm công nhân cho một đơn vị thành viên Tổng Công ty Than Đông Bắc bị ung thư máu ở giai đoạn muộn.

Anh Duy đang điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương Hà Nội. Để duy trì sự sống, ngày nào anh Duy cũng phải truyền máu. Thời điểm đó, lượng máu dự trữ tại đây thiếu không đảm bảo cung cấp hằng ngày, nên phải nhờ người cho máu. Nhận được thông tin, anh Hiếu cùng một bạn tình nguyện viên trong nhóm thiện nguyện lên Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương để trực tiếp truyền cho anh Duy.

Anh Nguyễn Văn Hiếu tham gia hiến máu tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh năm 2019. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)
Anh Nguyễn Văn Hiếu tham gia hiến máu tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh năm 2019. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Anh Hiếu chia sẻ thêm: Sau lần truyền máu đó, trong tâm tôi cảm thấy mình làm được một việc ý nghĩa, bản thân nhẹ nhõm hơn. Vài tháng sau, biết tin anh Duy không qua khỏi, lúc đó tôi rất buồn. Giá như mình truyền thêm cho anh ấy được vài lần nữa có lẽ anh ấy sẽ sống thêm được một thời gian nữa.

Ngoài lần hiến máu này ra, anh Hiếu còn có vài lần trực tiếp hiến máu cấp cứu cho nạn nhân bị tai nạn giao thông khi có yêu cầu. Anh Hiếu luôn tâm niệm cho đi là còn mãi như thông điệp “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”.

Không chỉ trực tiếp tham gia hiến máu, với vai trò cán bộ đoàn thanh niên, anh Nguyễn Văn Hiếu còn tuyên truyền, vận động khoảng 400 người thân, bạn bè, đoàn viên, sinh viên cùng tham gia HMTN.

Anh Hiếu là thành viên tích cực của các đoàn thiện nguyện trên địa bàn TP Hạ Long và TX Quảng Yên. Hàng năm các đoàn thiện nguyện trên tổ chức hoạt động xã hội, vận động quyên góp tiền mua trang thiết bị đồ dùng học tập hỗ trợ học sinh khó khăn; tặng quà cho các hộ nghèo ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh, như các huyện: Cô Tô, Bình Liêu, Ba Chẽ. Với thành tích kể trên, anh Nguyễn Văn Hiếu được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; UBND tỉnh tặng bằng khen và tôn vinh về những đóng góp trong phong trào HMTN ở trong và ngoài tỉnh.

Ông Vũ Khắc Hoàn, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TX Quảng Yên, nhận xét: Với thành tích 26 lần tham gia HMTN, anh Hiếu là cán bộ Đoàn thanh niên gương mẫu, có trách nhiệm với cộng đồng xã hội. Những người như anh Hiếu sẽ mang lại nguồn cảm hứng cho thế hệ trẻ sống có mục đích, có lý tưởng, đóng góp cho cộng đồng, xây dựng quê hương đất nước.

Dương Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.