Ứng dụng công nghệ trong phòng chống dịch Covid-19

Thứ Hai, 10/08/2020, 08:13 [GMT+7]
.
.

Tại cuộc họp trực tuyến ngày 2/8 với các tỉnh, thành, phố về phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ đề nghị người dân cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh. Đây là ứng dụng truy vết nhanh những người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19, đồng thời cảnh báo nếu người dùng tiếp xúc gần với người nhiễm virus SARS-CoV-2, giảm thiểu nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Huyện đoàn Cô Tô phát động, hướng dẫn đoàn viên cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại. Ảnh: Thu Báu (CTV).
Huyện đoàn Cô Tô phát động, hướng dẫn đoàn viên cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại. Ảnh: Thu Báu (CTV).

Theo thống kê của Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông), tính đến ngày 8/8, Quảng Ninh có khoảng 228.300 thiết bị được cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone, chiếm tỷ lệ khoảng 17% tổng số thuê bao điện thoại có dùng điện thoại thông minh. Quảng Ninh cũng là một trong các địa phương dẫn đầu cả nước về tỷ lệ người dùng Bluezone. Để tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo và phòng chống dịch Covid-19, UBND tỉnh đã có văn bản số 5305/UBND-XD6 về việc cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone trong phòng chống dịch bệnh Covid-19. Trong đó, yêu cầu các sở, ban, ngành, tổ chức, đoàn thể, các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn, UBND các địa phương khẩn trương triển khai, chỉ đạo CBCCVC-NLĐ trong đơn vị, người dân thực hiện cài đặt ứng dụng Bluezone cho điện thoại thông minh của mình và người thân.

Các địa phương chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn, khu phố, tổ dân, hướng dẫn cài đặt ứng dụng đến các hộ dân, với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, phát huy hiệu quả của các tổ tự quản tại thôn, khu, bản trong việc cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone. Đồng thời, chủ động tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh cơ sở, trung tâm phục vụ hành chính công cấp huyện, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại cấp xã, nhà sinh hoạt văn hóa, các điểm công cộng.

Khẩu trang điện tử Bluezone là một trong những phần mềm ứng dụng để hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19.
Khẩu trang điện tử Bluezone là một trong những phần mềm ứng dụng để hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19.

UBND tỉnh đề nghị Ủy ban MTTQ tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội phát động phong trào cài ứng dụng Bluezone trong toàn bộ hội viên và tổ chức hướng dẫn, hỗ trợ người dân cài đặt. Nhất là phát huy vai trò xung kích, luôn tiên phong trong các phong trào, tiếp cận nhanh với ứng dụng khoa học công nghệ của ĐVTN, đến từng hộ gia đình hướng dẫn người dân cài đặt.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các đơn vị viễn thông triển khai nhắn tin trên Zalo và SMS cho người dân, đề nghị cài đặt ứng dụng Bluezone; chỉ đạo tuyên truyền đến người dân trên địa bàn tỉnh thông qua hệ thống truyền thanh cơ sở, hệ thống wifi công cộng, ứng dụng Smart Quảng Ninh và định kỳ nhắc lại.

Đến nay, các phương tiện thông tin truyền thông, trang thông tin, fanpage chính thức của các tổ chức, đơn vị, đã tích cực chia sẻ thông tin, kêu gọi cài đặt ứng dụng. Nhiều đơn vị, cơ quan, tổ chức chương trình phát động cài đặt ứng dụng Bluezone trong đội ngũ CBCCVC.

Cùng với ứng dụng Bluezone, người dân có thể tải hoặc tiếp tục sử dụng ứng dụng Smart Quảng Ninh đã được tỉnh đưa vào vận hành từ tháng 8/2019. Đến nay, đã có trên 34.000 lượt tải về. Smart Quảng Ninh là ứng dụng tiện ích, giúp kết nối giữa người dân và chính quyền một cách hiệu quả. Và đến ngày 31/1, khi tình hình dịch Covid-19 bùng phát ở một số nước và Việt Nam có dấu hiệu diễn biến phức tạp, tỉnh Quảng Ninh đã bổ sung thêm mục "Phòng chống dịch Covid-19" vào Smart Quảng Ninh, giúp người dân có thêm thông tin chính thống, đầy đủ, nhanh chóng nhất.

Hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 trong ứng dụng Smart Quảng Ninh.
Hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 trong ứng dụng Smart Quảng Ninh.

Bên cạnh các ứng dụng tiện ích trên điện thoại thông minh, công tác phòng chống dịch bằng công nghệ 4.0 còn được triển khai thông qua các nền tảng trực tuyến như dạy học, họp hành trực tuyến, cung cấp dịch vụ công trực tuyến, thương mại điện tử…

Các cơ quan, đơn vị tích cực sử dụng hệ thống chính quyền điện tử, thực hiện lập lịch công tác, quản lý, xử lý công việc và thực hiện phê duyệt văn bản thông qua tài khoản công chức được cấp, sử dụng chữ ký số để ký duyệt phát hành văn bản; chủ động họp tại các điểm cầu, sử dụng các phần mềm hỗ trợ để tổ chức họp trực tuyến thay vì tập trung đông người, giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm.

Bên cạnh đó, Trung tâm phục vụ Hành chính công tỉnh và địa phương đã tiếp tục tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 và lấy số thứ tự tự động qua mạng internet để giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp.

Cùng với sự tiện ích mà công nghệ 4.0 mang lại, công tác phòng chống dịch chỉ thực sự hiệu quả và an toàn khi chính người dân nâng cao nhận thức và ý thức về dịch bệnh, thực hiện nghiêm các quy định của chính quyền. Từ đó, tạo nên lá chắn vững chắc phòng, chống dịch Covid-19 trong cộng đồng.

Nguyên tắc hoạt động của Bluezone là bảo mật, ẩn danh và minh bạch. Ứng dụng chỉ lưu dữ liệu trên điện thoại của người dùng, không chuyển lên hệ thống cũng như không thu thập vị trí của người dùng. Mọi người tham gia cộng đồng Bluezone đều ẩn danh với những người khác; chỉ cơ quan y tế có thẩm quyền mới biết những người nhiễm và người nghi nhiễm do tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19. Người dùng có thể tìm hiểu thêm thông tin và hướng dẫn cài đặt, sử dụng Bluezone - phần mềm hỗ trợ phát hiện tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19 tại website: https://www.bluezone.gov.vn.

Hoàng Quỳnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.