Thanh niên Cẩm Phả: Nhiều sáng tạo trong công tác bảo vệ môi trường

Thứ Bảy, 29/08/2020, 17:44 [GMT+7]
.
.

Không chỉ thường xuyên tổ chức ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, bóc dỡ quảng cáo bẩn vào các ngày thứ 7, chủ nhật xanh, đoàn viên thanh niên TP Cẩm Phả còn tích cực bảo vệ môi trường với nhiều hoạt động sáng tạo, thiết thực.

Tất cả các tủ điện trên đường Đặng Châu Tuệ, phường Quang Hanh đều được vẽ tranh.
Tất cả các tủ điện trên đường Đặng Châu Tuệ, phường Quang Hanh đều được vẽ tranh.

Hơn 1 năm nay, những tủ điện trên đường Đặng Châu Tuệ, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả như được khoác thêm áo mới. Những tờ giấy quảng cáo bẩn bị xé nham nhở, được thay thế bởi những bức tranh đa sắc màu, như tái hiện một phần Quảng Ninh tươi đẹp. Chỗ này là một rừng hoa, chỗ kia là Vịnh Hạ Long, hay phố thị nhộn nhịp của Vùng than… Thế nhưng, không phải là sản phẩm của các họa sĩ chuyên nghiệp, những bức tranh đó hoàn toàn được tạo nên từ chính đôi tay của các đoàn viên thanh niên.

Anh Trương Văn Dũng, Bí thư Đoàn phường Quang Hanh cho biết: Chúng tôi huy động tất cả đoàn viên thanh niên vẽ tranh tủ điện vào các ngày cuối tuần. Đầu tiên, chúng tôi lên ý tưởng, chọn nội dung, bởi đây là đường quốc lộ nên các bức tranh phải thực sự ý nghĩa, để lại ấn tượng cho người đi đường. Các bức tranh tủ điện được tạo ra chính là sản phẩm của cả tập thể. Từ tháng 3/2019 đến nay, chúng tôi đã vẽ được 110 tủ điện, với tổng số tiền xã hội hóa trên 36 triệu đồng.

Thanh niên các phường trên địa bàn TP Cẩm Phả thường xuyên tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường.
Thanh niên các phường trên địa bàn TP Cẩm Phả thường xuyên tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường.

Vẽ tranh tường, tủ điện, chân cột điện là ý tưởng sáng tạo của thanh niên, chính là một trong những giải pháp thiết thực để hạn chế quảng cáo bẩn, không những thế, còn tạo mỹ quan đô thị, làm thay đổi diện mạo, đem đến một cái nhìn mới đầy hứng khởi cho những bức tường tại các khu dân cư. Đây cũng chính là thông điệp mà thanh niên muốn gửi đến người dân về bảo vệ môi trường.

Hiện nay, ngoài việc vẽ tranh tường, làm thùng rác thân thiện, các hoạt động bảo vệ môi trường như tổ chức ra quân làm sạch biển; thứ 7 – chủ nhật xanh; vệ sinh môi trường, khơi thông kênh mương, suối, cống rãnh; bóc xóa quảng cáo vẫn được thanh niên toàn thành phố duy trì hoạt động có hiệu quả. Đến thời điểm hiện tại, thanh niên toàn thành phố đã thực hiện được khoảng 150 buổi vệ sinh môi trường, vẽ được 50 bức tranh tường, 194 tủ điện, 404 chân cột điện, với tổng kinh phí trên 208 triệu đồng.

Các chương trình
Các chương trình "Hãy làm sạch biển" với sự phối hợp của thanh niên các cụm đoàn trong toàn TP Cẩm Phả được tổ chức thường xuyên, có hiệu quả.

Phó Bí thư Thành đoàn Cẩm Phả Lê Thị Thu Thủy nhìn nhận: Môi trường đang trở thành vấn đề nóng mà xã hội đặc biệt quan tâm. Và bảo vệ môi trường không phải là một lời nói suông mà cần thể hiện bằng những việc làm thiết thực. Thời gian tới, Thành đoàn Cẩm Phả sẽ tiếp tục chỉ đạo ĐTN các phường, xã tập trung vào các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, đảm nhận thực hiện các tuyến đường xanh, bóc xóa quảng cáo không đúng nơi quy định; khơi thông dòng chảy các kênh mương, tuyến suối, tuyên truyền người dân không xả rác bừa bãi... để góp phần bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp.

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.