Tăng cường giám sát phòng trừ dịch sốt xuất huyết

Thứ Năm, 06/08/2020, 08:34 [GMT+7]
.
.

Mùa mưa đến cũng là mùa muỗi sinh sôi, phát triển, trong đó có loài muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết. Bởi vậy, hoạt động giám sát sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh được ngành y tế đẩy mạnh, nhằm ngăn chặn kịp thời, không để bùng phát thành ổ dịch.

Lãnh đạo Trung tâm y tế thành phố và phường Cẩm Đông tham gia loại bỏ các vật dụng đọng nước, tiêu diệt lăng quăng. Ảnh: Bảo Long (TTTTVH Cẩm Phả)
Lãnh đạo Trung tâm y tế thành phố và phường Cẩm Đông tham gia loại bỏ các vật dụng đọng nước, tiêu diệt lăng quăng. Ảnh: Bảo Long (TTTT-VH Cẩm Phả)

Năm nào cũng vậy, trên địa bàn tỉnh đều xuất hiện các ca bệnh sốt xuất huyết. Riêng năm 2019, toàn tỉnh ghi nhận tới 296 ca sốt xuất huyết, trong đó 216 ca xét nghiệm dương tính với virus sốt xuất huyết. Đặc biệt, trong năm 2019 xuất hiện một số ổ dịch có nhiều ca mắc bệnh, như ổ dịch tại các phường: Hồng Hà, Cao Thắng, Trần Hưng Đạo, Hồng Hải của TP Hạ Long.

Trước tình hình đó, ngay từ đầu năm nay,  Sở Y tế đã triển khai kế hoạch phòng, chống sốt xuất huyết đến tất cả các đơn vị y tế trên địa bàn; thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn phòng chống sốt xuất huyết cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế, cán bộ, viên chức các xã, phường, trường học, thôn khu trên địa bàn tỉnh. 6 tháng đầu năm,  Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Quảng Ninh) đã phối hợp Viện Sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Trung ương triển khai lớp tập huấn “Nâng cao năng lực giám sát, kiểm soát véc tơ sốt xuất huyết Dengue cho cán bộ chuyên trách tuyến huyện trên địa bàn tỉnh.

Đường lây truyền bệnh sốt xuất huyết (theo hanoimoi.com.vn).
Đường lây truyền bệnh sốt xuất huyết (theo hanoimoi.com.vn).

Đồng thời, CDC Quảng Ninh chỉ đạo hệ thống dự phòng tích cực giám sát mật độ muỗi ở nơi có nguy cơ cao, giám sát ổ bọ gậy nguồn sốt xuất huyết. Tính đến hết tháng 6/2020, CDC Quảng Ninh đã tiến hành 9 lượt điều tra, giám sát véc tơ sốt xuất huyết tại các địa phương: Hạ Long, Đông Triều, Uông Bí, Quảng Yên, Vân Đồn; tổ chức 7 lượt giám sát ổ bọ gậy nguồn sốt xuất huyết tại Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Đông Triều, Vân Đồn, Quảng Yên.

Qua giám sát cho thấy, một số điểm giám sát có chỉ số BI (số dụng cụ chứa nước có bọ gậy muỗi Aedes trên số nhà điều tra) vượt ngưỡng gây dịch (có nguy cơ gây dịch) như ở các phường Hồng Hà, Hồng Hải, Cao Thắng, Hà Trung (TP Hạ Long); thôn Đình, xã Tiền An (TX Quảng Yên); Đông Xá (Vân Đồn).

Các điểm này đều đã được phun diệt muỗi, bọ gậy kịp thời. Đồng thời, ngành cũng thông báo để các phường, xã huy động người dân tiến hành vệ sinh môi trường khu dân cư và nơi ở; có biện pháp diệt trừ muỗi tại gia đình. Từ đầu năm đến nay, các đơn vị y tế đã tiến hành phun phòng, chống dịch sốt xuất huyết chủ động với tổng số trên 20.000m2; CDC Quảng Ninh tiến hành phun diệt muỗi trên diện tích hơn 44.000m2 tại một số đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, việc giám sát các ca bệnh sốt xuất huyết trong cộng đồng, tại các bệnh viện, trung tâm y tế có giường bệnh cũng được tiến hành thường xuyên.

Người dân khu 6, phường Hồng Hà, TP Hạ Long vệ sinh môi trường khu phố để phòng bệnh sốt xuất huyết.
Người dân khu 6, phường Hồng Hà, TP Hạ Long vệ sinh môi trường khu phố để phòng bệnh sốt xuất huyết.

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh mới ghi nhận 24 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó 15 ca dương tính tại Hạ Long, Cẩm Phả, Quảng Yên, Móng Cái, giảm 40% so với cùng kỳ 2019. Các ca này đều rải rác và chưa có ổ dịch nhiều ca mắc. Tuy nhiên, theo CDC Quảng Ninh, hiện đang bắt đầu vào mùa mưa - mùa muỗi sinh sôi, phát triển; bởi vậy để phòng, chống bệnh sốt xuất huyết hiệu quả cần nỗ lực của mỗi gia đình trong diệt trừ muỗi, bọ gậy.

BIỆN PHÁP DIỆT TRỪ MUỖI TRUYỀN BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT

Để diệt trừ muỗi, cách tốt nhất là xử lý triệt để nơi chúng có thể đẻ trứng, như:

 

- Hạn chế các dụng cụ chứa nước trong nhà; thay nước và cọ rửa lọ hoa hàng tuần để làm sạch trứng muỗi bám vào bình trước khi đổ nước mới. Thả muối hoặc Abate vào bát nước kê chân chạn, bể cảnh… Kiểm tra, phát hiện và diệt loăng quăng trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt bằng cách thường xuyên thau rửa, đậy nắp kín các xô chậu, bể chứa nước, thả cá...

 

- Loại bỏ các vật liệu phế thải, hốc nước tự nhiên, lật úp các vật dụng có thể chứa nước không sử dụng để không cho muỗi đẻ trứng. Ở những nơi có nhiều vũng nước trong mùa mưa có thể xử lý nhanh bằng phun hoá chất hoặc rải các loại thuốc diệt ấu trùng thích hợp. Cần phủ đất lên rác để tránh ruồi, muỗi sinh sản.

 

- Đồng thời sử dụng các biện pháp phòng chống muỗi đốt như: Dọn dẹp nhà cửa gọn gàng sạch sẽ, không treo quần áo trên tường để giảm bớt chỗ cư ngụ của muỗi. Mặc quần dài, áo dài tay đặc biệt khi làm vườn vào sáng sớm và chiều tối. Ngủ màn kể cả ban ngày. Làm rèm che cửa để hạn chế muỗi xâm nhập vào nhà. Sử dụng các loại thuốc bôi chống muỗi hoặc dùng hương trừ muỗi trong những giờ muỗi hoạt động mạnh nhất vào sáng sớm và chiều tối. Phun hóa chất diệt muỗi tại nhà.


Cầm Khuê

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.