Quan tâm chăm lo các công trình ghi công liệt sĩ

Thứ Bảy, 01/08/2020, 13:10 [GMT+7]
.
.

Bên cạnh việc thực hiện tốt các chính sách đối với thương, bệnh binh, người có công với cách mạng, công tác chăm sóc, sửa chữa, tu bổ nghĩa trang liệt sĩ, nhà bia tưởng niệm trên địa bàn tỉnh cũng được các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh thường xuyên quan tâm, chú trọng, thể hiện lòng tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ.

tang qua  truong son
Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, trao tặng 2 chiếc xe điện phục vụ thân nhân gia đình liệt sĩ thăm viếng tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn.

Vừa qua, nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh đã tới thăm, dâng hương tại 2 nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn và Đường 9. Trong Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn có 81 liệt sĩ quê hương Quảng Ninh nằm tại đây, còn tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9 có 127 liệt sĩ Quảng Ninh.

Ông Vũ Quang Trực, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, cho biết: Hoạt động về nguồn, viếng thăm, dâng hương tại 2 nghĩa trang liệt sĩ quốc gia tại tỉnh Quảng Trị có phần mộ của liệt sĩ người Quảng Ninh là hoạt động thường niên của tỉnh, nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập của nước nhà. Những năm qua, tỉnh Quảng Ninh luôn có các hoạt động quan tâm, chăm sóc chu đáo, đảm bảo bền đẹp khu vực phần mộ liệt sĩ người Quảng Ninh tại 2 nghĩa trang này.

Năm 2015, tỉnh đã quan tâm đầu tư xây dựng công trình "Đài tưởng niệm các liệt sĩ tỉnh Quảng Ninh tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9" với tổng mức đầu tư công trình hơn 3 tỷ đồng. Năm nay, tỉnh đã trao tặng 2 chiếc xe điện phục vụ gia đình thân nhân liệt sĩ tới thăm viếng tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn trị giá 500 triệu đồng…

Bên cạnh việc chăm lo cho các phần mộ liệt sĩ người Quảng Ninh ở ngoài tỉnh, các cấp, ngành, địa phương luôn quan tâm chú trọng chăm sóc mộ, nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh. Toàn tỉnh hiện có 137 nhà bia ghi tên liệt sĩ tại các xã, phường; 2 tượng đài liệt sĩ (Tượng đài liệt sĩ ở TP Hạ Long và Tượng đài liệt sĩ ở Pò Hèn, TP Móng Cái); 1 đền thờ liệt sĩ tại Vũng Đục (TP Cẩm Phả); 22 nghĩa trang liệt sĩ có 3.768 mộ liệt sĩ.

Lễ dâng hương thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tối 26/7 tại thị xã Đông Triều
Lễ dâng hương, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tối 26/7/2020 tại TX Đông Triều. Ảnh: CTV

Các nghĩa trang liệt sĩ của tỉnh cơ bản đáp ứng nhu cầu thăm viếng, là nơi để cơ quan, đoàn thể và nhân dân đến tưởng niệm, dâng hương, thắp nến tri ân các liệt sĩ vào dịp lễ, dịp tổ chức sự kiện. Tuy nhiên, do yếu tố thời gian, thiên tai bão lũ đã ảnh hưởng đến chất lượng công trình, một số công trình xuống cấp, hư hỏng… Bởi vậy, giai đoạn 2013-2020, với nguồn kinh phí 55,15 tỷ đồng từ ngân sách trung ương và ngân sách tỉnh, các nghĩa trang, nhà bia trên địa bàn tỉnh đã đầu tư nâng cấp, sửa chữa.

Để đảm bảo phục vụ tốt hoạt động thăm viếng của các cơ quan, đoàn thể và nhân dân, thể hiện lòng tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp thường xuyên quan tâm chăm lo công tác tôn tạo, tu sửa nghĩa trang liệt sĩ, nhà bia, đài tưởng niệm liệt sĩ trên địa bàn. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” bảo đảm tạo nguồn quỹ bền vững, góp một phần kinh phí trong việc hỗ trợ sửa chữa, tôn tạo các công trình ghi công liệt sĩ.

Hằng năm, vào dịp kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), các ngày lễ trọng đại của đất nước, chính quyền, các tổ chức đoàn thể địa phương phát động nhiều phong trào, hoạt động thiết thực, như: Tổ chức cho học sinh, ĐVTN quét dọn, vệ sinh khu nghĩa trang, các bia, mộ liệt sĩ, dâng hương nghĩa trang liệt sĩ, thắp nến tri ân... góp phần tạo cảnh quan sạch đẹp cho nơi yên nghỉ của các anh hùng liệt sĩ.

Trong những năm qua, công tác tìm kiếm, khảo sát, quy tập mộ liệt sĩ, tiếp nhận mộ liệt sĩ được tỉnh đặc biệt quan tâm. Bộ CHQS tỉnh đã tích cực phối hợp với các địa phương tìm kiếm thông tin các mộ liệt sĩ vô danh. Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác đền ơn đáp nghĩa, đặc biệt là việc tôn tạo và chăm sóc mộ liệt sĩ, các cấp, ngành, địa phương tiếp tục quan tâm, ủng hộ, đưa phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” thực sự đi vào chiều sâu, góp phần vào công tác giáo dục đạo lý, truyền thống cho các thế hệ trẻ.

Lưu Phương Thảo

 

.
.
.
.
.
.
.
.