Phụ nữ Móng Cái: Khéo trong tuyên truyền, vận động

Thứ Ba, 11/08/2020, 14:22 [GMT+7]
.
.

TP Móng Cái là địa phương có tuyến cao tốc đi qua dài nhất với gần 24km, đi qua 6 xã, phường. Sau khi điều chỉnh, TP Móng Cái phải bổ sung thu hồi thêm 36,1ha đất của 314 hộ dân, tổ chức. Ngay sau khi Chiến dịch “30 ngày đêm” hoàn thành GPMB cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh được phát động, cả hệ thống chính trị TP Móng Cái đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ, quyết liệt để hoàn thành công tác GPMB theo chỉ đạo của tỉnh. Trong đó, các cấp Hội phụ nữ của thành phố đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ chấp hành tốt những chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước liên quan công tác GPMB.

 Cán bộ Hội Phụ nữ TP Móng Cái tham gia tổ tuyên truyền, vận động, kiểm đếm, GPMB dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái tại xã Hải Đông.
Cán bộ Hội LHPN TP Móng Cái tham gia tổ tuyên truyền, vận động, kiểm đếm, GPMB dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái tại xã Hải Đông.

Chủ tịch Hội LHPN TP Móng Cái Hà Thị Mai cho biết: Cùng tham gia Chiến dịch “30 ngày đêm”, Ban Thường vụ Hội Phụ nữ thành phố đã chỉ đạo các cơ sở Hội, nơi có đường cao tốc đi qua cần GPMB tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án đối với sự phát triển của địa phương; cơ chế, chính sách hỗ trợ, bồi thường GPMB. Vận động người dân giữ nguyên hiện trạng, không cơi nới, xây dựng công trình trong phạm vi dự án; thực hiện di dời bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư thực hiện dự án.

Bên cạnh đó, Hội LHPN thành phố còn chỉ đạo Hội Phụ nữ các xã, phường tham mưu với Đảng uỷ, UBND xã và phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể mở những hội nghị tuyên truyền, tư vấn chuyển đổi ngành nghề cho hội viên và gia đình.

Đồng thời, hướng dẫn hội viên cho con em theo học các lớp học nghề của tỉnh, của thành phố tổ chức, sau đó giới thiệu các em vào làm việc tại các doanh nghiệp; tiếp tục hỗ trợ hội viên vay vốn phát triển kinh tế... Nhờ những biện pháp tích cực đó, nhiều chị em hội viên phụ nữ đã gương mẫu tích cực thực hiện công tác giao đất, đồng thời còn vận động gia đình, họ hàng, làng xóm thực hiện theo...

 Diện tích đất nông nghiệp của gia đình bà Nguyễn Thị Lan (áo đen), phường Ninh Dương đã bàn giao cho chủ đầu tư Dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái.
Diện tích đất nông nghiệp của gia đình bà Nguyễn Thị Lan (áo đen), phường Ninh Dương đã bàn giao cho chủ đầu tư Dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái.

Tiêu biểu như Hội LHPN phường Ninh Dương đã tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương hoàn thành công tác GPMB chỉ trong 15 ngày, với 85/85 hộ đồng thuận. Được biết, tổng diện tích GPMB cao tốc Vân Đồn - Móng Cái qua phường Ninh Dương sau điều chỉnh là 2,2ha đất của 85 hộ dân ảnh hưởng. Trong đó, diện tích đất sản xuất nông nghiệp là chủ yếu. Ngay sau khi tuyên truyền về dự án, 50/85 hộ dân của phường đã đồng thuận ký bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Bà Nguyễn Thị Lan, khu Hạ Long, phường Ninh Dương, là một trong những hội viên phụ nữ tích cực sớm đồng ý chủ trương GPMB, chia sẻ: “Xây dựng Dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, gia đình tôi có trên 500m2 đất thuộc diện giải tỏa. Tôi hoàn toàn đồng thuận với chủ trương, chính sách liên quan đến dự án mà tỉnh và địa phương đưa ra và rất mong chờ dự án sớm hoàn thành”.

TP Móng Cái là địa phương có tuyến cao tốc đi qua dài nhất, với gần 24km, đi qua 6 xã, phường. Sau khi điều chỉnh, Móng Cái phải bổ sung thu hồi thêm 36,1ha đất của 314 hộ dân, tổ chức. 

Đối với 30 hộ dân còn lại, cấp ủy, chính quyền, Khối MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội phường Ninh Dương, trong đó có Hội LHPN phường tiếp tục tuyên truyền, vận động về ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án và những chủ trương, hỗ trợ trong công tác bồi thường GPMB. 

Khi nghe một số chị em hội viên còn lấn cấn về giá cả đền bù đất đối với một số nơi, trên cơ sở luật, các quy định của Nhà nước, các cán bộ Hội đã sâu sát tuyên truyền, giải thích cụ thể, từ đó hầu hết chị em đều thông hiểu và đồng tình.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.