Hải Hà: Chú trọng kiểm tra, thanh tra để đảm bảo quyền lợi người dân

Thứ Hai, 10/08/2020, 08:31 [GMT+7]
.
.

Giải phóng mặt bằng (GPMB) là công tác liên quan trực tiếp đến quyền lợi vật chất thiết thực của các hộ dân liên quan. Do đó, yêu cầu phải có sự vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm của các cơ quan chức năng để bảo đảm quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người dân; cũng là để đảm bảo tiến độ thực hiện các công trình dự án theo kế hoạch đề ra.

Trong quá trình huyện Hải Hà triển khai thực hiện chiến dịch “30 ngày đêm” hoàn thành công tác GPMB Dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh, công tác kiểm tra, thanh tra rất được chú trọng.

Cơ quan chức năng huyện Hải Hà tiến hành kiểm đếm, căm mốc các diện tích đất bị thu hồi tại xã Quảng Chính. Ảnh: Trần Trinh (Trung tâm TT-VH Hải Hà)
Cơ quan chức năng huyện Hải Hà tiến hành kiểm đếm, cắm mốc các diện tích đất bị thu hồi tại xã Quảng Chính. Ảnh: Trần Trinh (Trung tâm TT-VH Hải Hà)
Để thực hiện nhiệm vụ đề ra, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, Ban chỉ đạo “Chiến dịch 30 ngày đêm” đã thành lập 06 tổ phụ trách, Cơ quan khối MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội huyện đã thành lập 06 tổ công tác, 06 xã có Dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đi qua thành lập 11 tổ công tác, tổng số cán bộ trực tiếp tham gia trên 170 người. Đội ngũ cán bộ trực tiếp làm công tác kiểm đếm đã thực hiện nhiệm vụ cả ngày lẫn đêm.

Chiến dịch “30 ngày đêm” tại Hải Hà đã đặt ra mục tiêu hoàn thành khối lượng công việc lớn trong thời gian ngắn: Gần 27ha đất phải thu hồi trên chiều dài toàn tuyến là 20,32km. Theo đó huyện xác định, muốn thuyết phục được đông đảo nhân dân cùng đồng thuận, ủng hộ chủ trương chung, tự nguyện bàn giao đất nhanh chóng thì cần nhiều yếu tố tác động. Trong đó, hoạt động kiểm tra, thanh tra phải tiến hành đồng thời, xuyên suốt, nhằm đảm bảo mọi khâu triển khai được chặt chẽ, không xảy ra sai sót gây ảnh hưởng đến niềm tin, quyền lợi cho từng hộ dân.

Ông Dương Ngọc Quyết, Phó Thủ trưởng Cơ quan Ủy ban Kiểm tra - Thanh tra huyện Hải Hà, cho biết: Theo đúng chỉ đạo của tỉnh và kế hoạch triển khai của Ban Chỉ đạo chiến dịch huyện, công tác kiểm tra, thanh tra được tiến hành ngay trong quá trình các tổ công tác của huyện, xã đến từng hộ để lập phương án, kiểm đếm tài sản, đo đạc thực địa, xác định nguồn gốc đất...

Qua đó nhằm bảo đảm hoạt động của các cơ quan chuyên môn. Đồng thời chú trọng công khai minh bạch để người dân được nắm rõ thông tin thông qua các hoạt động tuyên truyền trực tiếp tại gia đình, thông qua các hội nghị tuyên truyền của cấp xã, dự sinh hoạt của các chi bộ thôn, bản...

Tại đây, các ý kiến phản ánh, thắc mắc từ cơ sở được tiếp nhận và giải thích rõ ràng, thấu đáo ngay để bà con yên tâm tự nguyện ủng hộ chủ trương chung.

Cán bộ Cơ quan Ủy ban Kiểm tra - Thanh tra huyện Hải Hà rà soát hồ sơ, tài liệu về thực hiện chiến dịch
Cán bộ Cơ quan Ủy ban Kiểm tra - Thanh tra huyện Hải Hà rà soát hồ sơ, tài liệu về thực hiện chiến dịch "30 ngày đêm" hoàn thành công tác GPMB Dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh.

Ông Đinh Văn Đúng ở thôn 1, xã Quảng Chính, là một trong số các hộ dân thuộc diện GPMB. Giai đoạn 1, gia đình ông đã ký bàn giao gần 2.800m2 đất để phục vụ thi công dự án cao tốc; giai đoạn 2 lần này tiếp tục bàn giao thêm 300m2.

Ông Đúng bảo: Người dân chúng tôi đã hiểu dự án sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho địa phương, bản thân chúng tôi cũng sẽ được hưởng lợi. Do đó vợ chồng tôi thống nhất là phải nhanh chóng ký cam kết tự nguyện giao đất, thuận lợi cho chính quyền địa phương triển khai tiếp các thủ tục liên quan.

Trong quá trình đo đạc, kiểm đếm, đội ngũ cán bộ chuyên môn của huyện tiến hành rất chuyên nghiệp, bài bản, vừa làm vừa có sự giám sát chặt chẽ để tránh sai sót, tôi càng thêm yên tâm, tin tưởng hoàn toàn vào chủ trương của cấp ủy, chính quyền.

Với sự đồng thuận, ủng hộ của người dân “Chiến dịch” đã được triển khai nhanh chóng, hiệu quả. Sau 01 tuần triển khai đến ngày 24/7/2020, đã có 274 hộ và 9 tổ chức ký biên bản tự nguyện ký biên bản bàn giao mặt bằng, hoàn thành công tác cắm mốc quy hoạch và mốc giải phóng mặt bằng. Trong đó xã Đường Hoa có 57 hộ, Quảng Thành 15 hộ, Quảng Thịnh 68 hộ, Quảng Chính 22 hộ, Quảng Long 50 hộ, Quảng Sơn 62 hộ.

Ông Dương Ngọc Quyết cho biết thêm: Trong suốt quá trình triển khai chiến dịch “30 ngày đêm”, hiệu quả hoạt động theo mô hình hợp nhất cơ quan, đồng bộ công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát tiếp tục được khẳng định. Cơ quan Ủy ban Kiểm tra - Thanh tra huyện được thành lập từ năm 2018 đến nay đã giúp cho các nhiệm vụ chuyên môn đảm bảo kịp thời, chất lượng; liên thông, giảm bớt quy trình, nhưng vẫn đảm bảo tính toàn diện. 

Việc thực hiện lồng ghép giữa các nhiệm vụ đã giúp rút ngắn thời gian, từ giám sát, kiểm tra, thanh tra đến xem xét xử lý kỷ luật nếu có phát hiện vi phạm. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả làm việc của cả hệ thống chính trị tại địa phương theo hướng tinh gọn, hiệu quả.

Thời gian tới, Cơ quan Ủy ban Kiểm tra - Thanh tra tiếp tục tham mưu cho huyện tăng cường giám sát về việc chi trả bồi thường cho các hộ dân, hỗ trợ sau tái định cư. Dự kiến sẽ có các đoàn giám sát đột xuất tại cơ sở; thông qua các kênh thông tin để nắm chắc tình hình phản ánh, kiến nghị phát sinh để có phương án giải quyết kịp thời, bảo đảm quyền lợi cho người dân.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.