Cách làm của Ban CHQS huyện Tiên Yên

Thứ Bảy, 01/08/2020, 14:06 [GMT+7]
.
.

Nhằm góp phần gìn giữ, phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, Ban CHQS huyện Tiên Yên đã triển khai nhiều việc làm thiết thực, trách nhiệm, từ đó kịp thời động viên tinh thần nhân dân, cán bộ, chiến sĩ, tạo khí thế phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự - quốc phòng địa phương.

Lãnh đạo Ban CHQS huyện Tiên Yên và TX Quảng Yên trao số tiền hỗ trợ xây nhà cho ông Nguyễn Văn Minh.
Lãnh đạo Ban CHQS huyện Tiên Yên và TX Quảng Yên trao số tiền hỗ trợ xây nhà cho ông Nguyễn Văn Minh.

Ông Nguyễn Văn Minh (SN 1957, thôn Phương Đông, xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên) nhập ngũ tháng 3/1975, đến tháng 6/1981 xuất ngũ về quê hương sinh sống. Vợ ông qua đời đã lâu, con gái đi lấy chồng xa. Ở tuổi ngoài 60, ông Minh sống độc thân, mang trong mình nhiều bệnh, thường xuyên phải đi bệnh viện điều trị. Niềm mong mỏi có được ngôi nhà vững chắc để sống những năm tháng tuổi già của ông cứ ngày một khó thực hiện.

Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của ông Minh, Ban CHQS huyện Tiên Yên và TX Quảng Yên đã quyết tâm giúp ông toại nguyện. Hai đơn vị đã phối hợp, vận động cán bộ, chiến sĩ LLVT quyên góp, hỗ trợ 70 triệu đồng giúp ông Minh xây nhà mới. Quá trình tổ chức thi công, cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Tiên Yên, dân quân tự vệ xã Đông Ngũ hỗ trợ trên 50 ngày công lao động. Tháng 5/2020, ông Minh đã được sống trong căn nhà rộng rãi, chắc chắn mang tên “Nhà tình nghĩa”.

Cùng chung niềm vui với ông Minh, bà con thôn Tân, xã Yên Than (huyện Tiên Yên) rất phấn khởi vì thôn có cổng chào mới khang trang. Cổng chào này được Ban CHQS huyện hỗ trợ 40 triệu đồng và huy động 20 ngày công của cán bộ, chiến sĩ cùng lực lượng dân quân xã Yên Than lao động để xây dựng. Công trình hoàn thành góp phần thay đổi diện mạo của thôn, cũng là niềm khích lệ để bà con thôn Tân có thêm động lực, tiếp tục hành trình xây dựng nông thôn mới bền vững, phát triển.

Thượng tá Trần Văn Khởn, Chính trị viên Ban CHQS huyện Tiên Yên, cho biết: Xây dựng thế trận lòng dân vững chắc chính là một trong những hoạt động góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của đơn vị. Việc chăm lo chính sách hậu phương quân đội và thực hiện chính sách xã hội không những thể hiện tình cảm, trách nhiệm của lực lượng vũ trang huyện, mà còn góp phần cùng với các cấp, các ngành bảo đảm an sinh xã hội, giúp người dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo.

e
Ban CHQS huyện Tiên Yên cắt băng khánh thành cổng chào thôn Tân, xã Yên Than (Tiên Yên). Ảnh: Văn Đảm (CTV)

Theo đó, bên cạnh thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, Ðảng ủy, Ban CHQS huyện Tiên Yên luôn xác định phải thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội gắn với các chính sách xã hội, thể hiện đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”. Đơn vị đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến cho cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện và các tầng lớp nhân dân nâng cao nhận thức, thực hiện tốt công tác chính sách hậu phương quân đội và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”. Đơn vị chú trọng đến các hoạt động, như: Thăm hỏi, tặng quà các đối tượng; tổ chức thắp nến tri ân, viếng các Anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ huyện; thực hiện chế độ chính sách cho các đối tượng đầy đủ, kịp thời…

Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 (1947-2020), Ban CHQS huyện đã dành kinh phí trên 20 triệu đồng để tu sửa nghĩa trang liệt sĩ của huyện. Đồng thời phối hợp tham mưu cho huyện tổ chức 11 đoàn đi thăm, tặng quà cho 480 đối tượng chính sách và người có công; chỉ đạo, triển khai cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị tham gia đóng góp 1 ngày lương cơ bản để xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa các cấp, với số tiền 11 triệu đồng…

Đối với công tác rà soát, xác minh, thông tin liệt sĩ hy sinh an táng ban đầu tại tỉnh, Ban CHQS huyện đã phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH huyện, chỉ đạo triển khai cho Ban CHQS 11 xã, thị trấn rà soát các gia đình thờ cúng liệt sĩ, báo cáo theo quy định, đảm bảo không để xảy ra sai sót.

Hoàng Nhi

.
.
.
.
.
.
.
.