Tuổi trẻ Quảng Ninh: Sôi nổi nhiều hoạt động ý nghĩa

Thứ Sáu, 31/07/2020, 14:41 [GMT+7]
.
.

Với chủ đề “Tuổi trẻ Quảng Ninh tri ân các anh hùng, liệt sĩ”, BTV Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn tổ chức các hoạt động Tháng tri ân, trọng tâm là đa dạng hóa công tác tuyên truyền về ý nghĩa của ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7.

Thắp nên tri ân ở nghĩa trang Hà Tu
Đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, cùng các ĐVTN thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Hà Tu (TP Hạ Long).

Tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho ĐVTN

Tháng 7 - Tháng tri ân, là khoảng thời gian mà cả xã hội, trong đó có thế hệ trẻ hướng sự quan tâm, tình cảm về những thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. Các hoạt động của Tháng tri ân được tuổi trẻ Quảng Ninh tổ chức thiết thực, ý nghĩa, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam, cũng là dịp giáo dục truyền thống cách mạng, tình yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn Hoàng Văn Hải khẳng định: “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” từ lâu đã là đạo lý mà không chỉ tuổi trẻ, đoàn viên, thanh thiếu nhi, mà tất cả các tầng lớp nhân dân đều thấu hiểu. Những hoạt động ý nghĩa, thiết thực trong Tháng tri ân đã và đang góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống tốt đẹp đó của dân tộc, về giá trị của nền độc lập tự do, đồng thời, thay cho lòng biết ơn, sự tri ân sâu sắc dành cho những bậc cha anh đã không tiếc máu xương, tuổi thanh xuân vì Tổ quốc.

Với chủ đề “Tuổi trẻ Quảng Ninh tri ân các anh hùng, liệt sĩ”, Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn tổ chức các hoạt động Tháng tri ân, trọng tâm là đa dạng hóa công tác tuyên truyền về ý nghĩa của ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7. Qua đó, nhiều hoạt động ý nghĩa đã được các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh triển khai như: Tổ chức sinh hoạt chi đoàn, chi hội, giao lưu, nói chuyện truyền thống; các hoạt động thăm, tặng quà, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương bệnh binh, gia đình chính sách; tổ chức tu sửa, chỉnh trang, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp tại các nghĩa trang liệt sĩ, nhà bia tưởng niệm; phối hợp, đỡ đầu, giúp đỡ con thương binh, liệt sĩ, người có công; tổ chức hành trình đến với địa chỉ đỏ, hành hương về nguồn để tưởng nhớ và tri ân các anh hùng liệt sĩ...

Đồng chí Lê Hùng Sơn, Bí thư Tỉnh Đoàn thăm, tặng quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng
Bí thư Tỉnh Đoàn Lê Hùng Sơn thăm, tặng quà Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Lưu (khu 7, phường Quảng Yên, TX Quảng Yên).

Những hoạt động trên đều được xã hội đánh giá có ý nghĩa thiết thực, mang tính nhân văn sâu sắc, vừa góp phần tích cực vào việc giáo dục, nâng cao nhận thức, tư tưởng, tình cảm và bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào về truyền thống lý tưởng, cách mạng, sự cống hiến hy sinh của các thế hệ cha anh đi trước đối với thế hệ trẻ; vừa có ý nghĩa động viên, khơi dậy ý chí nghị lực vươn lên trong học tập, công tác, lao động sản xuất đối với thanh thiếu niên trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.

Nhiều công trình, phần việc ý nghĩa

Điểm nhấn của Tuần đền ơn đáp nghĩa là Lễ thắp nến tri ân được đồng loạt tổ chức tại tất cả các nghĩa trang, nhà bia tưởng niệm anh hùng liệt sĩ trong toàn tỉnh. Trong đó, lễ thắp nến tri ân quy mô cấp tỉnh được tổ chức tại 4 điểm: Nghĩa trang liệt sĩ Yên Thọ (TX Đông Triều), nghĩa trang liệt sĩ Hà Tu (TP Hạ Long), nghĩa trang liệt sĩ Cẩm Phả (TP Cẩm Phả) và nghĩa trang liệt sĩ Km4 (TP Móng Cái).

Dưới sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo cấp ủy, HĐND, UBND tỉnh, lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ cũng được diễn ra đồng loạt tại 136 nhà bia ghi danh, 21 nghĩa trang liệt sĩ và gần 3.800 phần mộ liệt sĩ trên địa bàn toàn tỉnh.

Khởi công xây dựng nhà nhân ái cho gia đình cựu Thanh niên xung phong
Khởi công xây dựng nhà nhân ái cho gia đình cựu Thanh niên xung phong Nguyễn Thị Quyến (phường Quang Trung, TP Uông Bí). Ảnh: Bá Trinh (Tỉnh Đoàn)

Cùng với hoạt động thắp nến tri ân, tuổi trẻ Quảng Ninh còn tổ chức “Ngày hội về nguồn - Hành trình tri ân” với nhiều hoạt động ý nghĩa. Khuyến khích các đơn vị tổ chức các đoàn du khảo, hành quân dã ngoại về nguồn, đền ơn đáp nghĩa bằng phương tiện xe máy, xe đạp... để kết hợp hội quân tại nghĩa trang liệt sĩ. Đồng thời, tổ chức “Hành trình tri ân”, “Chuyến xe nhân ái”, “Hành trình theo bước chân những người anh hùng” thông qua công tác vận động tu sửa, xây dựng nhà tình nghĩa, nhà nhân ái cho những gia đình chính sách; tiến hành chỉnh trang các nghĩa trang liệt sĩ, di tích lịch sử; khám chữa bệnh và cấp phát thuốc tại nhà cho các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách, gia đình người có công với cách mạng, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn...

Tại phường Quang Trung (TP Uông Bí), BTV Tỉnh Đoàn đã chủ trì phối hợp với Hội Cựu thanh niên xung phong tỉnh và UBND TP Uông Bí khởi công xây dựng nhà nhân ái cho gia đình bà Nguyễn Thị Quyến - cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Ngôi nhà mới sẽ có diện tích hơn 80m2, được xây dựng với tổng kinh phí dự kiến 400 triệu đồng, trong đó: Tỉnh Đoàn Quảng Ninh hỗ trợ 50 triệu đồng, TP Uông Bí hỗ trợ 60 triệu đồng, Trung đoàn CSCĐ Đông Bắc huy động 30 CBCS ủng hộ hơn 60 ngày công lao động trị giá hơn 10 triệu đồng. Phần còn lại do gia đình, bà con khu phố, ĐVTN đóng góp ủng hộ.

Tuổi trẻ Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tổ chức khám bênh, cấp phát thuốc cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng
Tuổi trẻ Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Ngôi nhà tình nghĩa tuy không lớn về giá trị vật chất, song cũng phần nào thể hiện sự nỗ lực của Đoàn thanh niên và chính quyền địa phương trong việc vận động, kết nối các nguồn lực trong công tác trợ giúp các gia đình có công với đất nước, thể hiện lòng biết ơn, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với lớp thế hệ cha anh đi trước.

Mang nặng lòng tri ân, thế hệ trẻ Quảng Ninh luôn chung tay cùng toàn xã hội thực hiện nhiều phần việc ý nghĩa, thiết thực, góp phần bù đắp phần nào những mất mát, hy sinh của những thương binh, gia đình liệt sĩ. Tháng 7 về đã nhắc nhở mỗi chúng ta sống trách nhiệm hơn, bản lĩnh hơn để phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Thông qua những hoạt động ý nghĩa, tuổi trẻ Quảng Ninh đã góp phần đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, tự hào truyền thống quê hương cách mạng và trách nhiệm của tuổi trẻ trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Vân Anh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.