Tiếp tục xây dựng sân chơi phù hợp, bổ ích, ý nghĩa trong dịp hè

Thứ Hai, 20/07/2020, 07:52 [GMT+7]
.
.

Tạo dựng các sân chơi mới mẻ, bổ ích, ý nghĩa và phù hợp với thanh, thiếu niên, nhi đồng, đang là một trong những vấn đề rất được người dân quan tâm, nhất là vào thời điểm dịp hè. Liên quan đến nội dung này, phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã có cuộc trao đổi với Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Ninh Phạm Hồng Thái.

- Bên cạnh những kết quả đã đạt được trong công tác chăm sóc thanh, thiếu niên, nhi đồng, cũng phải nhìn nhận thẳng thắn rằng, tại một số địa phương trong tỉnh, các sân chơi ngày hè còn hạn chế, thiếu sức hút. Theo anh, nguyên nhân vì đâu và cần phải làm gì để đa dạng các hoạt động hè?

+ Nghỉ hè là thời điểm học sinh rời ghế nhà trường, về sinh hoạt tại địa phương. Việc tổ chức sinh hoạt hè không chỉ góp phần tạo sân chơi lành mạnh cho học sinh, mà còn giúp gia đình, địa phương quản lý, hướng các em vào các hoạt động bổ ích. Dù đã được các cấp, ngành, địa phương quan tâm thực hiện, song sinh hoạt hè tại một số địa phương vẫn chưa thực sự phát huy hiệu quả, thu hút đông đảo thanh, thiếu nhi tham gia với một số nguyên nhân, như: Nguồn lực về cơ sở vật chất, kinh phí dành cho hoạt động thanh thiếu nhi trên địa bàn dân cư, nhất là trong dịp hè còn thiếu thốn; đội ngũ cán bộ phụ trách hè trên địa bàn dân cư một số nơi còn hạn chế về kỹ năng nghiệp vụ, chưa thực sự chủ động, sáng tạo vận dụng trong việc tổ chức hoạt động hè cho học sinh.

Bên cạnh đó, nhiều địa phương chưa khai thác và phát huy được số sinh viên, giáo viên trong tổ chức sinh hoạt hè cho thanh thiếu nhi. Mặt khác, công tác quản lý cơ sở vật chất tại các điểm vui chơi còn lỏng lẻo, điều kiện về sân chơi cho thanh thiếu nhi tại một số địa bàn, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa vẫn còn thiếu, hoặc đã xuống cấp trầm trọng, gây ảnh hưởng tới chất lượng sinh hoạt hè tại các địa phương. Trong khi đó, một số phụ huynh vẫn chưa nhận thức đầy đủ, còn tâm lý e dè khi cho con tham gia vào các hoạt động hè…

Do đó, để nâng cao chất lượng các buổi sinh hoạt hè và thu hút nhiều học sinh, Tỉnh Đoàn đang nỗ lực để tạo ra sân chơi hấp dẫn, bổ ích. Để làm được điều này cần sự vào cuộc của nhiều ban, ngành, đoàn thể. Đặc biệt, rất cần sự động viên con em của các gia đình; sự quan tâm của chính quyền địa phương về hỗ trợ kinh phí hoạt động, đầu tư thiết chế văn hóa trên địa bàn khu dân cư.

- Anh có thể trao đổi cụ thể hơn về những giải pháp sẽ thực hiện trong năm nay để tạo cho thanh, thiếu niên, nhi đồng của tỉnh những sân chơi lành mạnh, bổ ích dịp hè?

+ Năm 2020 bị ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh Covid-19, vì vậy kỳ nghỉ hè năm học 2019-2020 đối với học sinh được rút ngắn lại hơn 1 tháng. Để tạo cho các em một sân chơi lành mạnh, bổ ích và ý nghĩa, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Quảng Ninh đã sớm xây dựng và triển khai các giải pháp, hoạt động cụ thể.

Theo đó, Tỉnh Đoàn thực hiện nghiêm túc Quyết định số 1515-QĐ/TU ngày 24/5/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc phê duyệt đề án Phát hiện tài năng và bồi dưỡng kỹ năng, năng khiếu một số lĩnh vực cho thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2019-2025. Tập trung vào các hoạt động, như: Hội thi tin học trẻ; ngày hội ngoại ngữ; các cuộc thi tìm kiếm tài năng trong các lĩnh vực văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao...

Chỉ đạo Đoàn Thanh niên các đơn vị tổ chức các lớp năng khiếu hè, các lớp học miễn phí về phòng chống xâm hại tình dục, phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước cho thanh thiếu nhi, đặc biệt là thiếu nhi vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số. Trong các hoạt động của Cung văn hóa Thanh thiếu nhi Quảng Ninh, ngoài việc mở các lớp dạy năng khiếu, chúng tôi cũng xây dựng kế hoạch và triển khai các khóa kỹ năng hè với nhiều hoạt động lý thú, hấp dẫn, như: Trại hè thiếu niên siêu đẳng; trại hè khoa học thành phố 4.0; trại hè hành trình sống ý nghĩa; trại hè quốc tế…

Trong dịp này, Tỉnh Đoàn đã thành lập CLB Ngoại ngữ với nòng cốt là các bạn sinh viên nghỉ hè trở về địa phương hỗ trợ Đoàn Thanh niên tổ chức các lớp dạy ngoại ngữ miễn phí cho trẻ em. Hiện nay, CLB đã phối hợp với Trung tâm Anh ngữ Ames tổ chức 6 lớp học tiếng Anh miễn phí tại TP Hạ Long và TP Cẩm Phả.

Để công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em trong dịp hè thực sự hiệu quả, Tỉnh Đoàn đã tăng cường phối  hợp với các sở, ngành chức năng, xây dựng và triển khai những phương án thiết thực nhất. Trong đó, phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tổ chức công tác tập huấn chăm sóc, giáo dục trẻ em cho đội ngũ Bí thư chi đoàn, giáo viên tổng phụ trách; phối hợp với Sở GD&ĐT, Trường Đại học Hạ Long tổ chức Hội thi tin học trẻ năm 2020 dành cho đối tượng là học sinh…

Cùng với các hoạt động đang triển khai, chúng tôi cũng mong muốn sự phối hợp và quan tâm tích cực từ các gia đình và các bậc phụ huynh, để phong trào thanh thiếu nhi của tỉnh sẽ có những bước chuyển đáng kể, giúp các em có sân chơi phù hợp, bổ ích và thực sự ý nghĩa trong dịp hè này.

- Xin cảm ơn anh!

Nguyễn Thanh (Thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.