Tấm lòng của bà Na

Thứ Hai, 06/07/2020, 12:55 [GMT+7]
.
.

Tặng hàng trăm m2 đất của gia đình cho 2 người hàng xóm nghèo, bỏ tiền cá nhân để tặng gạo, quà cho những người có hoàn cảnh kém may mắn… Những việc làm đầy lòng nhân ái của bà Đỗ Thị Na, 60 tuổi (khu 12, phường Quang Trung, TP Uông Bí) là minh chứng cho thấy cuộc đời luôn có những điều tốt đẹp xung quanh chúng ta.

Bà Đỗ Thị Na thăm hỏi, động viên gia đình ông Đỗ Văn Chuyển (người hàng xóm được gia đình bà hỗ trợ đất và tiền để làm sân).
Bà Đỗ Thị Na thăm hỏi, động viên gia đình ông Đỗ Văn Chuyển (người hàng xóm được gia đình bà hỗ trợ 80m2 đất và tiền để làm mái tôn).

Cửa thưa, nhà trống là điều mọi người thường hình dung khi nhắc đến gia đình ông Đỗ Văn Chuyển (sinh năm 1959), hộ cận nghèo ở sát vách nhà bà Na. Do không có công ăn việc làm, nhà lại khuất sâu trong ngõ nhỏ, nên hàng ngày ông Chuyển phải đạp xe đi cắt tóc lưu động, còn bà Bùi Thị Toàn (vợ ông Chuyển), cũng chỉ biết làm ruộng. Thu nhập bấp bênh nên đời sống của gia đình ông gặp rất nhiều khó khăn. 34 năm nay, cả gia đình 4 người sống trong một căn nhà cấp 4 chật hẹp 24m2. Căn nhà đã bé lại dột nát và nằm ở chỗ trũng, lối thoát nước không có, nên cứ mỗi mùa mưa đến, căn nhà đều bị nước ngập vào tận giường.

Chứng kiến cuộc sống cơ cực của gia đình ông Chuyển, tháng 6 vừa qua, bà Na đã bàn với gia đình tặng 80m2 đất và gọi thợ đến lợp thêm mái tôn để nhà ông Chuyển có thêm cái sân phục vụ sinh hoạt. Chia sẻ về tấm lòng của bà Na đối với gia đình mình, ông Chuyển xúc động: Nhờ tấm lòng hảo tâm của bà Na mà gia đình tôi có thêm cái sân có mái che để sinh hoạt. Bây giờ các sinh hoạt ngoài sân không còn bị mưa, nắng hắt vào như trước nữa. Ngoài hỗ trợ về đất, bà Na còn phụ giúp cho gia đình tôi hàng chục triệu đồng làm mái tôn. Không chỉ riêng gia đình tôi, bà Na còn hỗ trợ cho người hàng xóm bên cạnh 30m2 để có thêm diện tích làm công trình phụ. Tính theo giá thị trường, hiện đất ở khu vực này đang có giá 8-10 triệu/m2, nếu không có tấm lòng nhân hậu, tình làng nghĩa xóm của bà Na, cuộc sống của chúng tôi chắc vẫn khổ cực như trước.

Bà Đ Với sự đóng góp và vận động xã hội hóa của bà Đỗ Thị Na, nhà văn hóa khu 12 (phường Quang Trung, TP Uông Bí) đã được cải tạo, lợp mái tôn với số tiền trên 200 triệu đồng.

Mặc dù đã 60 tuổi, hàng ngày bận rộn với công việc cung cấp thực phẩm cho các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn TP Uông Bí và đảm nhiệm thêm vai trò Trưởng ban Công tác mặt trận của khu phố, thế nhưng, nhiều năm nay người phụ nữ này vẫn âm thầm mang tình yêu thương và sự sẻ chia tới những mảnh đời kém may mắn. Ngay như thời điểm dịch Covid-19 bùng phát vừa qua, bà Na đã mua hàng tấn gạo, cùng với tiền mặt, mang đến tận nơi hỗ trợ cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Gần 20 năm gắn bó với công tác thiện nguyện, bà Na không nhớ hết mình đã giúp đỡ bao nhiêu người có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài việc đóng góp kinh phí cho địa phương trong các dịp lễ, tết, bà còn tích cực vận động người thân, hàng xóm tham gia đóng góp cho những hoạt động trong khu phố. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, bà đã đóng góp hàng chục triệu đồng và vận động xã hội hóa được trên 200 triệu đồng để cải tạo, lợp mái tôn cho Nhà văn hóa khu.

Chia sẻ về việc làm của mình, bà Na bảo: Sinh ra trong thời bao cấp, cuộc sống trước đây của gia đình tôi rất khó khăn, nên khi kinh tế vững vàng, tôi thấy thương và muốn giúp những người kém may mắn hơn mình. Nhìn mọi người có được niềm vui, động lực trong cuộc sống, tôi cũng thấy cuộc đời của mình có thêm nhiều ý nghĩa hơn.

Hoàng Nga

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.