Nhân lên nhiều ý nghĩa trong công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em

Thứ Tư, 01/07/2020, 07:57 [GMT+7]
.
.

Trải qua gần 18 năm hoạt động, Quỹ Bảo trợ trẻ em Quảng Ninh (nay là Cơ sở bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt Quảng Ninh), đã trở thành cầu nối yêu thương của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đến với trẻ em, nhất là các em có hoàn cảnh đặc biệt.

Khám sàng lọc và phẫu thuật miễn phí cho trẻ có dị tật về mắt là một trong những hoạt động thiết thực được phối hợp triển khai rất hiệu quả trong những năm qua từ nguồn kinh phí và sự kết nối này.

Khám sàng lọc dị tật về mắt cho cho trẻ em tại trường Mầm non Sơn Dương (xã Sơn Dương, TP Hạ Long).
Khám sàng lọc dị tật về mắt cho trẻ em tại Trường Mầm non Sơn Dương (xã Sơn Dương, TP Hạ Long), tháng 6/2020.

Trung tuần tháng 6/2020, Cơ sở bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt Quảng Ninh phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức đợt khám sàng lọc miễn phí cho trẻ em có dị tật về mắt tại các xã nông thôn, vùng cao của các địa phương: Hạ Long, Cẩm Phả, Ba Chẽ, Vân Đồn, Tiên Yên, Bình Liêu.

Thực tế cho thấy, ở những địa bàn đặc thù, đời sống còn nhiều khó khăn đã khiến cho điều kiện chăm sóc con em của các bậc phụ huynh nhìn chung còn gặp nhiều hạn chế. Việc được tiếp cận, thụ hưởng đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh... của những đứa trẻ ở đây chưa thuận tiện, đầy đủ như tại vùng đô thị.

Tuy nhiên, nhu cầu được quan tâm, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em thì ở đâu cũng có. Các địa phương cũng đều đã và đang làm rất tốt công tác tuyên truyền, vận động ngay từ cấp xã, khu dân cư nên nhận thức, ý thức về chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng được nâng cao.

Do đó, khi đoàn công tác của tỉnh về đến tận nơi tuyên truyền, tổ chức khám miễn phí thì bà con chào đón rất nhiệt tình.

Tháng 11/2018, Sở LĐ-TB&XH công bố quyết định của UBND tỉnh về việc hợp nhất Quỹ Bảo trợ trẻ em Quảng Ninh và Trung tâm Bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, thành Cơ sở bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt Quảng Ninh.

Đây là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở LĐ-TB&XH; có tư cách pháp nhân, trụ sở, con dấu, tài khoản riêng theo quy định của pháp luật. Chức năng của đơn vị là: Tổ chức thực hiện các hoạt động thuộc lĩnh vực trợ giúp xã hội cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; vận động sự đóng góp tự nguyện của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, viện trợ quốc tế, hỗ trợ của ngân sách nhà nước cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Có mặt tại buổi khám miễn phí cho trẻ em tại xã vùng cao Sơn Dương, TP Hạ Long, chúng tôi cảm nhận được không khí sôi nổi ấy ngay cả khi cơn mưa mùa hè trút xuống tầm tã từ sáng sớm. Năm nay, thay vì đến trạm y tế xã, đoàn các bác sĩ chủ động kết nối với phụ huynh và giáo viên 2 trường Mầm non và Tiểu học Sơn Dương để đến tận trường tổ chức khám cho các em. 

Dù được hẹn sẽ bắt đầu vào khám lúc 8h, nhưng các phụ huynh đã đưa con em đến từ sớm. Có người ở lại cùng con, có người bàn giao lại con em cho các cô giáo chủ nhiệm để kịp buổi đi làm. Gương mặt ai cũng hiện rõ nụ cười háo hức, phấn khởi vì điều kiện để những đứa trẻ vùng cao này được khám sàng lọc nói chung, khám về mắt nói riêng là rất ít.

Thời gian chương trình được tận dụng tối đa. Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đến nơi thì các cô giáo cùng nhân viên y tế của nhà trường đã chuẩn bị xong phòng khám, bố trí bàn ghế, bảng hướng dẫn đầy đủ. Mặc dù lượng bệnh nhi đến khám khá đông, các bác sĩ tình nguyện vẫn làm việc không quản mệt mỏi với nụ cười thật tươi trên môi và ánh mắt ấm áp dành cho những cô cậu bé vùng cao.

Một chuyến khám sàng lọc như vậy, các bác sĩ có thể nhận biết các dấu hiệu dị tật thường gặp cho các em, như: Đục thủy tinh thể, lác, sụp mi, sẹo giác mạc, hẹp khe mi... và tư vấn kịp thời để điều trị dứt điểm.

Với những trường hợp nặng, đoàn bác sĩ có thể đề nghị đưa vào viện theo dõi, thậm chí là chỉ định phẫu thuật nếu cần thiết. Những nỗi lo về kinh tế của các gia đình khi đưa con em mình đi điều trị cũng được giải quyết ngay nhờ sự tài trợ chi phí từ Cơ sở bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt Quảng Ninh.

Cũng vì thế, khi được hỏi về cảm nhận, hầu hết các phụ huynh đều rất hài lòng, mong sẽ sớm có thêm nhiều buổi khám bệnh miễn phí được tổ chức tại địa phương.

Bác sĩ giải thích về quy trình nhận biết dị tật về mắt cho các em học sinh trường Tiểu học Sơn Dương trước khi tiến hành khám bệnh.
Bác sĩ giải thích quy trình nhận biết dị tật về mắt cho học sinh Trường Tiểu học Sơn Dương trước khi tiến hành khám bệnh.

Buổi làm việc tại xã Sơn Dương chỉ là ngày đầu tiên của đợt 1 chương trình khám sàng lọc miễn phí cho trẻ em có dị tật về mắt được triển khai trong năm nay.

Kết thúc đợt 1 này, đoàn đã tiến hành khám cho hơn 5.000 trẻ em tại 6 huyện, thành phố gồm: Hạ Long, Cẩm Phả, Ba Chẽ, Vân Đồn, Tiên Yên, Bình Liêu. Trong số đó, đã phát hiện và chỉ định phẫu thuật cho 89 trường hợp nặng, phức tạp.

Tất cả các em sẽ được Cơ sở bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt Quảng Ninh phối hợp chặt chẽ với chính quyền cơ sở và Bệnh viện Đa khoa tỉnh để đảm bảo hồ sơ thủ tục được thực hiện nhanh chóng, thuận tiện nhất; được hỗ trợ chi phí phẫu thuật đúng quy định.

Đợt 2 dự kiến tổ chức tiếp ngay trong tuần đầu tháng 7/2020 tại 6 địa phương là Đầm Hà, Hải Hà, Móng Cái, Quảng Yên, Đông Triều, Uông Bí.

Thông qua các chương trình khám, chữa bệnh miễn phí cho trẻ em trên địa bàn tỉnh đã góp phần nhân lên nhiều ý nghĩa trong công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em của tỉnh.

Hoàng Giang

.
.
.
.
.
.
.
.