Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2020-2021

Phòng, chống đại dịch Covid-19 được đưa vào đề thi môn Văn

Thứ Năm, 16/07/2020, 11:54 [GMT+7]
.
.

Sau 120 phút làm bài, hơn 12.500 thí sinh toàn tỉnh đã hoàn thành môn thi đầu tiên - môn Văn của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2020-2021. Đề thi văn năm nay được đánh giá là hay, độc đáo với vấn đề thời sự về phòng, chống đại dịch Covid-19 và Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn  của Quảng Ninh thực hiện trách nhiệm, góp sức trong công tác phòng, chống dịch của Việt Nam.

Các thí sinh tại điểm thi Trường THPT Cẩm Phả vui vẻ rời khỏi phòng thi sau khi kết thúc giờ thi môn Ngữ Văn.
Các thí sinh tại điểm thi Trường THPT Cẩm Phả vui vẻ rời khỏi phòng thi sau khi kết thúc giờ thi môn Ngữ văn.

Theo đánh giá của Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Nhung, nguyên giáo viên Ngữ văn, Trường THPT Chuyên Hạ Long, đề thi năm nay có cấu trúc khác với mọi năm khi được chia thành 2 phần, nhưng vẫn giữ nguyên 3 câu hỏi chính, hướng dẫn đến cấu trúc đề thi của kỳ thi THPT quốc gia những năm trước. Tuy có thay đổi, nhưng tất cả các đều nằm đúng trong hướng dẫn ôn tập đã được Sở GD&ĐT tập huấn, phổ biến đến toàn thể giáo viên và học sinh.

Trong đó, phần I đọc hiểu văn bản thay đổi cơ bản hình thức đặt câu hỏi, từ dạng tái hiện kiến thức sang dạng ứng dụng kết hợp kiến thức và kỹ năng. Vấn đề thời sự về trách nhiệm của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn thực hiện đón các công dân Việt Nam về nước, góp sức trong công tác phòng, chống dịch của Việt Nam, được dẫn lại từ báo chí được đưa ra để các thí sinh vận dụng kiến thức trả lời các câu hỏi được đặt ra.

Đề thi môn Ngữ văn của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2020-2021.
Đề thi môn Ngữ văn của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2020-2021.

Phần 2 của đề thi là tạo lập văn bản cũng có câu hỏi liên quan đến vấn đề thời sự trọng tâm này khi yêu cầu thí sinh viết đoạn văn về chủ đề “tinh thần vượt khó trong cuộc sống” từ thông điệp của Bộ GD&ĐT “Tạm dừng việc đến trường, không dừng việc học”.

Cùng với đó, theo đánh giá của Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Nhung, đề thi cũng gây một chút bất ngờ khi không hướng đến các tác phẩm văn học hiện đại như khoảng chục năm trở lại đây mà đưa Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du - một tác phẩm văn học trung đại quay trở lại đề thi.

Các thí sinh trao đổi lại bài làm của mình sau giờ thi.
Các thí sinh trao đổi sau giờ thi.

Chia sẻ với chúng tôi, em Đoàn Hải Anh, thí sinh dự thi tại Hội đồng thi THPT Cẩm Phả, cho biết: Em thấy đề thi năm nay rất sát với thực tế và bám sát chương trình dạy học, ôn tập của nhà trường. Đề thi cũng rất gần gũi với chúng em, tạo cảm hứng cho học sinh vừa áp dụng được kiến thức, vừa thể hiện được kỹ năng. Em hy vọng bài thi của mình sẽ được thầy cô ghi nhận và có điểm số như mong đợi...

Lực lượng chức năng và thanh niên tình nguyện phối hợp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông khu vực điểm thi Trường THPT Hòn Gai (TP Hạ Long). Ảnh: Minh Hà
Lực lượng chức năng đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông khu vực điểm thi Trường THPT Cẩm Phả.

Buổi thi đầu tiên sáng 16/7, sau khoảng thời gian đầu giờ sáng thời tiết khá dễ chịu khi thí sinh đến điểm thi, thời tiết chuyển sang tương đối nắng nóng, ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của các thí sinh dự thi. Ngành điện đã nỗ lực đảm bảo tốt việc cung cấp điện, không để xảy ra tình trạng mất điện tại các hội đồng thi trên địa bàn tỉnh.

Tại các điểm thi, lực lượng an ninh, công an khu vực tiếp tục được tăng cường điều động để giám sát, bảo vệ sự an toàn tuyệt đối cho các hội đồng thi.

và thanh niên tình nguyện phối hợp
Lực lượng thanh niên tình nguyện phối hợp phục vụ kỳ thi tại điểm thi Trường THPT Hòn Gai.

Theo báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT, trong môn thi đầu tiên Ngữ văn, toàn tỉnh có 15.533 thí sinh dự thi tương ứng với số bài thi; 51 thí sinh vắng mặt (Hội đồng thi THPT Hòn Gai vắng mặt nhiều nhất với 8 thí sinh). Toàn tỉnh có 2 thí sinh vi phạm quy chế thi, bị đình chỉ thi, đều tại Hội đồng thi Trường THPT Trần Phú (TP Móng Cái).

Chiều 16/7, các thí sinh sẽ bước vào môn thi chung thứ 2 - Ngoại ngữ (Tiếng Anh, Tiếng Trung Quốc), thời gian làm bài 60 phút.

Minh Hà - Minh Đức

.
.
.
.
.
.
.
.