Hướng tới nền y tế công bằng, hiện đại

Thứ Hai, 13/07/2020, 13:14 [GMT+7]
.
.

Đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân, ngành Y tế Quảng Ninh đã và đang đặt mục tiêu xây dựng, phát triển hệ thống y tế theo hướng công bằng, từng bước hiện đại, hiệu quả và phát triển. Qua đó, đảm bảo cho mọi người dân được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, mở rộng tiếp cận và sử dụng các dịch vụ y tế có chất lượng ngay tại địa phương.

 Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh mới đây đã thực hiện thành công ca nội soi lồng ngực cắt u tuyến ức phức tạp bằng hệ thống 3D hiện đại cho bệnh nhân bị nhược cơ nặng.
Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh mới đây đã thực hiện thành công ca nội soi lồng ngực cắt u tuyến ức phức tạp bằng hệ thống 3D hiện đại cho bệnh nhân bị nhược cơ nặng.

Ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế, cho biết: Ngành Y tế đã từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế từ tuyến tỉnh đến cơ sở. Đội ngũ thầy thuốc đã được đào tạo, nâng cao tay nghề để làm chủ những công nghệ y học mới, phục vụ có hiệu quả cho công tác khám và điều trị bệnh tại địa phương. Do đó, từ năm 2015 đến nay toàn ngành đã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển KT-XH của tỉnh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân của ngành Y tế cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức không nhỏ.

Tình hình dịch bệnh, thiên tai thảm hoạ vẫn diễn biến phức tạp; nguy cơ ngộ độc thực phẩm, tai nạn thương tích vẫn là các yếu tố ảnh hưởng đến công tác chăm sóc sức khoẻ cộng đồng. Đồng thời, phải đối mặt với các bệnh mới nổi có nguy cơ, có quy mô khu vực và toàn cầu. 

 Nhân viên y tế Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đang chăm sóc cho người bệnh.
Nhân viên y tế Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đang chăm sóc cho người bệnh.

Chất lượng dịch vụ y tế vẫn còn chênh lệch giữa các vùng miền và các tuyến. Nguồn nhân lực y tế còn thiếu hụt lớn, trong đó nhân lực y tế có chất lượng cao vẫn là đòi hỏi và thách thức lớn đối với quá trình phát triển y tế tại tỉnh.

Đồng thời, bất cập khi thực hiện cơ chế tự chủ tại các đơn vị y tế, nhất là cơ chế tài chính; giá dịch vụ khám chữa bệnh chưa tính đúng, tính đủ chi phí, nên khó khăn cho các cơ sở y tế để có nguồn kinh phí thực hiện chế độ thu hút, đãi ngộ nguồn nhân lực chất lượng cao về công tác tại đơn vị.

Cơ chế quản lý của BHXH vẫn chưa đồng bộ, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện thanh toán BHYT cho các đơn vị, dẫn đến việc các cơ sở khám chữa bệnh không dám phát triển chuyên môn, kỹ thuật; tuyến y tế cơ sở chưa tương xứng với nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, nhất là vùng sâu, vùng xa của tỉnh.

 Chụp cộng hưởng từ cho người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Hạ Long.
Chụp cộng hưởng từ cho người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Hạ Long.

Giám đốc Sở Y tế cho biết: Trong giai đoạn 2020-2025, ngành Y tế Quảng Ninh tiếp tục mục tiêu xây dựng, phát triển hệ thống y tế tỉnh theo định hướng công bằng, từng bước hiện đại, hiệu quả và phát triển; đảm bảo mọi người dân được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, mở rộng tiếp cận và sử dụng các dịch vụ y tế có chất lượng.

Trước mắt, toàn ngành tập trung cho công tác phòng chống dịch Covid-19 và một số dịch bệnh nguy hiểm như bạch hầu, sốt xuất huyết...

Về lâu dài, ngành tập trung phát triển mạng lưới y tế dự phòng có đủ khả năng giám sát, phát hiện và khống chế các dịch bệnh, nhằm giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh tật gây ra. Đẩy mạnh công tác quản lý về ATTP nhằm giảm tối đa số người mắc và tử vong do ngộ độc thực phẩm.

CDC Quảng Ninh thực hiện xét nghiệm sàng lọc Covid-19 bằng máy tách chiết tự động.
CDC Quảng Ninh thực hiện xét nghiệm sàng lọc Covid-19 bằng máy tách chiết tự động. (Ảnh chụp tháng 4/2020).

Ngành tiếp tục phát triển mạng lưới khám chữa bệnh và hệ thống cấp cứu, bảo đảm cho mọi người dân được tiếp cận thuận lợi với các dịch vụ khám chữa bệnh có chất lượng ngay tại tuyến cơ sở, đặc biệt là tại khu vực biên giới, hải đảo.

Trong đó, y tế cơ sở sẽ được đầu tư về lĩnh vực cấp cứu và xét nghiệm đạt chuẩn. Đảm bảo sự phát triển cân đối, hợp lý giữa các bệnh viện chuyên khoa và đa khoa; chú trọng phát triển các kỹ thuật cao, chuyên sâu trên địa bàn.

Tăng cường đầu tư xây dựng hạ tầng y tế; bảo đảm trang thiết bị thiết yếu và từng bước đầu tư trang thiết bị hiện đại cho hệ thống y tế dự phòng, khám chữa bệnh và cấp cứu. Tạo đột phá về nhân lực với việc xây dựng Đề án thu hút, đãi ngộ và đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của ngành Y tế Quảng Ninh giai đoạn 2020-2025.

Tiếp tục thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng CNTT và xây dựng bệnh viện thông minh, bệnh viện không giấy tờ. Các trạm y tế tuyến xã sẽ hoàn thiện hồ sơ quản lý sức khỏe toàn dân điện tử và kết nối với tất cả bệnh viện, trung tâm y tế toàn tỉnh.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.