Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan tỉnh: Hướng hoạt động vì cuộc sống cộng đồng

Thứ Sáu, 17/07/2020, 08:19 [GMT+7]
.
.

Với phương châm hướng hoạt động về cơ sở phù hợp với điều kiện thực tế của từng cơ quan, đơn vị, Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan tỉnh đã khẳng định vị thế, vai trò của tổ chức trong công tác chuyên môn, cũng như trong các hoạt động vì cuộc sống cộng đồng.

hen thưởng các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan tỉnh khen thưởng các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bí thư Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan tỉnh Đỗ Thị Mai Hương cho biết: Đoàn Khối đã bám sát chương trình công tác của Tỉnh Đoàn, sự chỉ đạo của Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh chủ động xây dựng, triển khai thực hiện chương trình công tác đã đạt được những kết quả rõ nét, có nhiều đổi mới, phát huy được vai trò của thanh niên trong tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, tham gia xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường, tham gia phát triển du lịch, dịch vụ, cải cách hành chính...  

Xác định rõ công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho ĐVTN có vai trò quan trọng với việc xây dựng, củng cố niềm tin, bản lĩnh chính trị trong thời kỳ CNH, HĐH đất nước, Đoàn Khối chú trọng xây dựng hình ảnh tốt đẹp của cán bộ, đoàn viên là công chức, viên chức Khối các cơ quan tỉnh thông qua việc thực hiện hiệu quả, sáng tạo cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới”, Nghị quyết số 11-NQ/TU về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Quảng Ninh đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững” gắn với cuộc vận động “Văn minh, thanh lịch là nếp sống đẹp của thanh niên Quảng Ninh”; Bộ quy tắc ứng xử “Nụ cười Hạ Long”. Qua đó phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng những tấm gương ĐVTN điển hình tiêu biểu. Hằng năm, có từ 5-10 ĐVTN của Đoàn Khối được Tỉnh Đoàn trao tặng danh hiệu Gương mặt trẻ, Tài năng trẻ.

Tọa đàm Đảng với thanh niên, Thanh niên với Đảng do Đoàn thanh niên khối các cơ quan tỉnh tổ chức
Tọa đàm "Đảng với thanh niên, thanh niên với Đảng" do Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan tỉnh tổ chức.

Nhân dịp kỷ niệm những ngày lễ lớn của đất nước, Đoàn Khối còn tổ chức nhiều đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong ĐVTN; chỉ đạo cơ sở tổ chức các chuyến hành trình “Theo dấu chân Bác”; “Đến với địa chỉ đỏ”, các buổi tọa đàm, sinh hoạt chuyên đề về Bác. Tổ chức các chương trình tọa đàm, đối thoại “Đảng với thanh niên - thanh niên với Đảng” và nhân rộng tại cơ sở, tạo ra môi trường để thanh niên có cơ hội giao lưu, đối thoại với cấp ủy.

Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, trong nhiệm kỳ 2015-2020, toàn Đoàn đã huy động 3,488 tỷ đồng tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện thiết thực, ý nghĩa như: Xây nhà nhân ái, tham gia làm đường dân sinh, tặng thiết chế vui chơi tại các điểm trường học, trao tặng con giống hỗ trợ thanh niên thoát nghèo bền vững…

Đồng thời, duy trì và hoạt động có hiệu quả các đội hình thanh niên tình nguyện, trong các chương trình “Khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí”, “Hiến máu nhân đạo”, các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa - Uống nước nhớ nguồn”…

Toàn Đoàn đã tổ chức 42 đợt khám phát thuốc chữa bệnh cho trên 7.000 lượt người dân vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo với tổng trị giá trên 500 triệu đồng; vận động, thu hút trên 2.000 lượt đoàn viên đăng ký hiến máu, thu được trên 1.500 đơn vị máu, thành lập và duy trì tốt hoạt động của Ngân hàng máu sống tham gia hiến máu tình nguyện trong những trường hợp khẩn cấp.

Đoàn thanh niên khối các cơ quan tỉnh trao quà đỡ đầu cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Quảng Đức, huyện Hải Hà
Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan tỉnh trao quà đỡ đầu cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Quảng Đức, huyện Hải Hà.

Triển khai hiệu quả chương trình Đoàn thanh niên tham gia cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, hình thành các đội thanh niên xung kích hỗ trợ nhân dân giải quyết các thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp tỉnh.

Từ năm 2015 đến nay, Đoàn Khối đã tổ chức được 22 đợt tuyên truyền chỉ số PAPI và hướng dẫn dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 tới gần 6.000 cán bộ, công chức, học sinh, sinh viên và nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Các cơ sở Đoàn cũng tích cực hưởng ứng, phát huy tối đa tinh thần cống hiến, sáng tạo của tuổi trẻ, đăng ký đảm nhận các công trình, phần việc thiết thực, gắn với nhiệm vụ chuyên môn, chính trị. Nhiều công trình được đánh giá cao và mang lại hiệu quả thiết thực, được Tỉnh Đoàn công nhận là công trình thanh niên cấp tỉnh.

Những kết quả trên đã góp phần vào sự phát triển KT-XH của tỉnh, khẳng định vai trò, trách nhiệm của tổ chức Đoàn trong sự nghiệp xây dựng và hội nhập phát triển đất nước.

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.