Đầu tư đồng bộ hạ tầng viễn thông

Thứ Sáu, 31/07/2020, 13:10 [GMT+7]
.
.

Nhằm đảm bảo thông tin liên lạc, nâng cao đời sống cho nhân dân, hoàn thành tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới, Quảng Ninh đã không ngừng quan tâm đầu tư hoàn thiện hạ tầng viễn thông theo hướng đồng bộ, nhất là tại các khu vực vùng sâu, vùng xa.

Trạm BTS phủ sóng di động cho thôn Tân Tiến, xã An Sinh, TX Đông Triều được khánh thành.
Trạm BTS phủ sóng di động cho thôn Tân Tiến, xã An Sinh, TX Đông Triều được khánh thành. (Ảnh: Hoàng Nga)

Nằm ngay TX Đông Triều, cửa ngõ của tỉnh, nhưng nhiều năm qua người dân thôn Tân Tiến, xã An Sinh không có sóng điện thoại. Việc tiếp cận với những chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, các chỉ đạo của tỉnh... đều hạn chế.

Trước khó khăn đó, tháng 3/2020, Viettel Quảng Ninh khởi công xây dựng trạm thu phát sóng di động (BTS) với vốn đầu tư 1,3 tỷ đồng. Sau 3 tháng thi công, công trình đã được đưa vào sử dụng, đáp ứng mong mỏi của người dân. Đây cũng là thôn cuối cùng của TX Đông Triều được phủ sóng điện thoại di động. Được biết, Viettel Quảng Ninh sẽ tiếp tục hoàn thiện, đưa vào sử dụng thêm gần 100 trạm BTS, chủ yếu ở khu vực miền đông, nâng tổng số lên gần 1.000 trạm BTS trên toàn tỉnh.

Nhằm đảm bảo thông tin liên lạc cho người dân, thời gian qua, Sở TT&TT đã phối hợp với đơn vị liên quan nghiên cứu, khảo sát, xây dựng kế hoạch đầu tư hạ tầng viễn thông trên địa bàn tỉnh. UBND tỉnh chỉ đạo tạo điều kiện tối đa, rút ngắn các thủ tục không cần thiết, đẩy nhanh GPMB sớm xây dựng các trạm BTS.

Để gỡ khó, tỉnh đã hỗ trợ các doanh nghiệp viễn thông một phần kinh phí đầu tư trạm BTS từ 30-100% tùy từng trạm. Qua đó, từ năm 2017 đến tháng 11/2019, tỉnh đã hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư xây dựng 12 trạm BTS, với tổng vốn đầu tư trên 21 tỷ đồng. Ngoài ra, một số trạm BTS khác được các doanh nghiệp chủ động đầu tư xây dựng bằng nguồn kinh phí của đơn vị chủ yếu nằm ở những thôn, xã đặc biệt khó khăn như: Làng Mô (xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ); Ngàn Vàng (xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu)...

hạ tầng viễn thông trên địa bàn tỉnh đang được hoàn thiện một cách đồng bộ, qua đó, nâng cao việc tiếp cận với thông tin của nhân dân, đáp ứng nhu cầu phát triển của địa phương, phục vụ việc xây dựng thành phố thông minh của tỉnh trong tương lai.
Hạ tầng viễn thông được hoàn thiện sẽ phục vụ việc xây dựng thành phố thông minh. (Trong ảnh: Trung tâm Điều hành thành phố thông minh của tỉnh)

Hiện tỉnh đang tiếp tục đầu tư các trạm BTS tại các khu vực vùng sâu, vùng xa, địa bàn khó khăn, phấn đấu đến hết năm 2020 trên địa bàn tỉnh không còn vùng thiếu sóng di động. Một số điểm đang được đẩy nhanh tiến độ thi công, phát sóng trong thời gian gần nhất, đảm bảo thông tin liên lạc cho người dân.

Điển hình như 8 thôn ở các xã Đạp Thanh, Thanh Lâm, Nam Sơn (Ba Chẽ), Viettel Quảng Ninh đã thực hiện xây dựng xong 3 móng trạm, lắp đặt cột, thiết bị phát sóng trong tháng 5/2020, từ nay đến cuối năm sẽ hoàn thành 5 trạm còn lại. Hay tại Tiên Yên, VNPT Quảng Ninh đang thi công hoàn thiện cơ sở hạ tầng trạm BTS thôn Nà Cam, xã Đại Thành và các thôn Bắc Buông, Khe Chanh (xã Hà Lâu) đảm bảo đưa vào hoạt động trước ngày 30/8/2020.

Không chỉ địa bàn vùng sâu, việc hình thành các khu đô thị, nhà cao tầng, khu du lịch sinh thái đã làm xuất hiện các điểm lõm sóng. Do đó, bên cạnh đầu tư trạm BTS, các doanh nghiệp viễn thông cũng nâng cao công suất phát, cải tiến chất lượng dịch vụ, đảm bảo chất lượng vùng phủ. Đến nay, hạ tầng mạng viễn thông của tỉnh có độ phủ tương đối tốt, công nghệ hiện đại, có khả năng nâng cấp để cung cấp các dịch vụ mới. Hạ tầng trạm được xây dựng, lắp đặt quy mô, đúng theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật hiện hành.

Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục cân đối ngân sách hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư xây dựng trạm BTS phủ lõm theo thứ tự ưu tiên. Các doanh nghiệp viễn thông cũng chủ động xây dựng phương án, báo cáo Tập đoàn trong việc xây dựng trạm BTS tại các điểm còn lõm sóng.

Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương, các doanh nghiệp thực hiện nhiều phương án đảm bảo tuyệt đối an toàn mạng lưới, an ninh thông tin, đảm bảo liên lạc phục vụ các cơ quan Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp trong tỉnh.

Với sự hỗ trợ của tỉnh, các sở, ngành, địa phương, cùng quyết tâm của doanh nghiệp, hạ tầng viễn thông trên địa bàn tỉnh đang được hoàn thiện một cách đồng bộ, qua đó, nâng cao việc tiếp cận thông tin của nhân dân, đáp ứng nhu cầu phát triển của địa phương, phục vụ lộ trình xây dựng thành phố thông minh của tỉnh.

Cao Quỳnh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.