Đảm bảo cơ sở vật chất cho năm học mới

Thứ Ba, 28/07/2020, 07:52 [GMT+7]
.
.

Mặc dù phải hơn 1 tháng nữa, năm học mới 2020-2021 mới chính thức bắt đầu, song, ở thời điểm này, công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, trường lớp, thiết bị dạy học đang được ngành giáo dục tăng tốc thực hiện.

Tiết học của cô và trò Trường Mầm non Bạch Đằng, TP Hạ Long.
Tiết học của cô và trò ở cơ sở 1, Trường Mầm non Bạch Đằng, TP Hạ Long.

Trường Mầm non Bạch Đằng thay "áo mới"

Năm học 2020-2021 sắp đến, cô và trò Trường Mầm non Bạch Đằng, TP Hạ Long vui mừng hơn bao giờ hết khi được về ngôi trường mới khang trang, sạch đẹp, hiện đại.

Cô giáo Nguyễn Thu Nga, Hiệu trưởng Trường Mầm non Bạch Đằng, TP Hạ Long phấn khởi nói: Cơ sở vật chất cũ của cơ sở 1, Trường Mầm non Bạch Đằng được xây dựng từ năm 1993, diện tích các phòng nhỏ hẹp, không có công trình nhà vệ sinh khép kín, không có khu vui chơi cho trẻ. Sau nhiều năm sử dụng, cơ sở vật chất nhà trường dần xuống cấp, ngấm dột.

Được sự quan tâm của lãnh đạo UBND TP Hạ Long, tháng 4/2019, cơ sở 1 của nhà trường được khởi công xây mới với thiết kế hiện đại. Đến tháng 5/2020, công trình hoàn thành và đi vào sử dụng với quy mô 5 tầng, 12 lớp học và có đầy đủ các phòng chức năng, hệ thống cầu thang máy.

Chứng kiến các bé học tại đây, chúng tôi cảm nhận được các bé đều tỏ ra vui tươi, thích thú khi tới trường. Các lớp học rộng rãi, thoáng mát, đảm bảo diện tích cho trẻ hoạt động, có hiên chơi, nhà kho và nhà vệ sinh khép kín.

Mỗi lớp học đều được trang bị đầy đủ điều hòa, sàn gỗ, hệ thống rèm cửa, có trang thiết bị, đồ dùng đồ chơi dạy học thông minh, được giáo viên trang trí, sắp xếp góc chơi theo hướng mở lấy trẻ làm trung tâm. Đặc biệt, ở khu vực tầng 1 được nhà trường bố trí là khu vui chơi đáp ứng yêu cầu chăm sóc giáo dục trẻ.

Cô giáo Nguyễn Thu Nga chia sẻ thêm: Cơ sở mới đã góp phần giúp nhà trường huy động tăng độ tuổi trẻ nhà trẻ ra lớp. Dự kiến, năm học tới, Trường sẽ đón 370 trẻ/13 lớp học, trong đó, nhà trẻ là 75 cháu/3 nhóm lớp, 10 lớp mẫu giáo với 295 trẻ, tăng 1 nhóm lớp nhà trẻ so với năm học trước.

IMG_7111.jpg
Công trình khu nhà phòng học chính, phòng bộ môn của Trường TH Phong Dụ, huyện Tiên Yên đang được đẩy nhanh tiến độ thi công chuẩn bị phục vụ cho năm học 2020-2021.

Dần xóa bỏ phòng học tạm, học nhờ

Không chỉ Trường Mầm non Bạch Đằng, TP Hạ Long, chuẩn bị cho năm học 2020-2021, nhiều trường học trong tỉnh cũng được chính quyền địa phương sửa sang, xây mới, bổ sung nhiều hạng mục, nhằm tạo môi trường học tập an toàn, thân thiện, hiện đại cho học sinh.

Đơn cử, tại huyện Tiên Yên, chuẩn bị cho năm học mới, huyện nâng cấp, cải tạo cơ sở vật chất như xây mới phòng chức năng, bếp ăn, nhà vệ sinh, phòng học… cho 7 trường học (TH-THCS Điền Xá, TH Phong Dụ, TH-THCS Đồng Rui, TH Thị trấn Tiên Yên, TH Tiên Lãng, MN Hải Lạng, MN Phong Dụ).

Hay như ở TP Uông Bí, chuẩn bị cho năm học mới, thành phố đã xây dựng bổ sung hệ thống phòng học cho 5 trường, với kinh phí trên 61 tỷ đồng từ ngân sách thành phố.

Đồng thời, thực hiện cải tạo, sửa chữa cơ sở vật chất cho 11 trường, với kinh phí trên 8,2 tỷ đồng, từ nguồn không tự chủ của ngành giáo dục; mua sắm bổ sung trang thiết bị dạy học cho các trường với kinh phí trên 4,7 tỷ đồng.

Tại TP Cẩm Phả, năm học này, thành phố cũng xây mới 51 phòng học, 15 phòng chức năng cho các trường tiểu học: Quang Hanh, Cẩm Thủy, Cẩm Thạch.

fg
Nhà vệ sinh mới xây của cơ sở 1, Trường Mầm non Bạch Đằng rộng rãi, sạch sẽ. 

Theo Sở GD&ĐT, chuẩn bị cho năm học mới, cơ sở vật chất toàn ngành không ngừng được bổ sung, củng cố, theo hướng kiên cố hóa, chuẩn hóa, hiện đại, xóa bỏ các phòng học xuống cấp, phòng học tạm, phòng học nhờ.

Hiện nay, toàn tỉnh có 10.413 phòng học kiên cố, đạt tỷ lệ 90,5% tổng số các loại phòng học; 1.008 phòng học bán kiên cố, đạt tỷ lệ 9,7%.

Tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia toàn tỉnh đạt 85,53% (544/636 trường). Hiện, toàn ngành đang tiếp tục thực hiện xây dựng, bổ sung thay thế các phòng học, phòng chức năng bán kiên cố, tạm, nhờ, giai đoạn 2020-2021 dự kiến là 3.135 phòng.

Có thể thấy, cơ sở vật chất mới, hiện đại, khang trang sẽ là một trong những yếu tố góp phần tạo điều kiện cho các trường học tích cực đổi mới phương pháp dạy và học, từ đó, giúp học sinh thêm yêu mái trường và muốn đến trường mỗi ngày.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.